|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thâm hụt tiền lãi (Interest Shortfall) là gì? Đặc điểm

17:18 | 18/06/2020
Chia sẻ
Thâm hụt tiền lãi (tiếng Anh: Interest Shortfall) là số tiền lãi cộng dồn còn lại sau khi người đi vay đã thanh toán trả nợ định kì hàng tháng. Thâm hụt tiền lãi có thể dẫn đến khấu trừ âm trên một số khoản vay có thể điều chỉnh lãi suất.
Thâm hụt tiền lãi (Interest Shortfall) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: YesLoans

Thâm hụt tiền lãi

Khái niệm

Thâm hụt tiền lãi trong tiếng Anh là Interest Shortfall.

Thâm hụt tiền lãi là số tiền lãi cộng dồn còn lại sau khi người đi vay đã thanh toán khoản thanh toán nợ định kì hàng tháng. Thâm hụt tiền lãi có thể dẫn đến khấu trừ âm trên một số khoản vay có thể điều chỉnh lãi suất. 

Khấu trừ âm là một thuật ngữ tài chính đề cập đến sự gia tăng số dư nợ gốc của khoản vay, nguyên nhân là do người đi vay không thể trả lãi do khoản vay đó. 

Đặc điểm Thâm hụt tiền lãi 

Thâm hụt tiền lãi là một tính năng của các khoản thế chấp theo lãi suất điều chỉnh (ARM), ở đó lãi suất áp dụng cho số dư nợ thay đổi trong suốt thời gian vay. 

Khi lãi suất đạt đến giới hạn các khoản thanh toán cho vay hàng tháng, các khoản thanh toán của người đi vay có thể thấp hơn tiền lãi thực tế. Khoản tiền lãi chưa được trả này sẽ làm tăng số dư nợ gốc của khoản vay, hay được gọi là khấu trừ âm.   

Mặc dù khấu trừ âm bảo vệ người đi vay khỏi cú sốc thanh toán liên quan đến việc tăng lãi suất ARM đột ngột, nhưng họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để khấu hao toàn bộ khoản vay. Nếu lãi suất thế chấp tiếp tục tăng, vốn của chủ sở hữu nhà sẽ giảm xuống thay vì tăng lên sau các khoản thanh toán nợ, trừ khi giá của ngôi nhà tăng lên. 

Hầu hết các khoản thế chấp đều có giới hạn về thâm hụt tiền lãi để bảo vệ cả người đi vay và người cho vay. Giới hạn tiền lãi vòng đời khoản thế chấp (lifetime cap) là mức lãi suất giới hạn trần tối đa cho phép trên một khoản thế chấp ARM. 

Giới hạn trần này được áp dụng cho suốt vòng đời khoản thế chấp, thông báo cho người đi vay về mức lãi suất tối đa mà họ có thể trả trong suốt thời hạn vay.   

Thâm hụt tiền lãi với Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp

Trong thị trường chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS), thâm hụt tiền lãi xảy ra khi tiền lãi được phân phối thấp hơn số tiền lãi cộng dồn do các khoản thế chấp trả trước được người đi vay thực hiện. 

Thâm hụt tiền lãi xảy ra khi các khoản phí hay chi phí liên quan đến các khoản vay gặp khó khăn trong việc thu hồi, làm giảm số tiền lãi được trả cho các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp liên quan. 

Nếu có thâm hụt tiền lãi, tiền lãi sẽ được hoãn lại, trong đó các lớp tài sản/ nợ phụ (hay thứ yếu/ cấp dưới) thường chịu ảnh hưởng đầu tiên, còn các lớp tài sản/ nợ cao cấp hơn sẽ được ưu tiên trả lãi trước.   

(Theo Investopedia)

Minh Hằng