Giá hạt mắc ca hôm nay - thị trường mắc ca trong nước năm 2020
Trên Thế giới hiện nay có khoảng 78 triệu người sử dụng hạt mắc ca như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mình. Tổng sản lượng mắc ca trên Thế giới mỗi rơi vào khoảng 40.000 tấn (tương ứng 120.000 hạt).
Thị trường Mắc ca trên Thế giới ra sao?
Thị trường Mắc ca đang được mwor rộng nhanh chóng trên toàn Thế giới. Các thị trường tiêu thụ mắc ca truyền thống lớn nhất có thể kể đến như Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản và Đài Loan...
Ngoài ra, còn một số thị trường mắc ca mới nổi gồm các nước ở châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và các nước thuộc khu vực Trung Đông. Tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường mắc ca là 12%/năm. Riêng Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng vượt bậc với mức tăng 50%/năm.
Tuy nhiên đến nay, mắc ca chỉ chiếm khoảng 1% trong số các loại hạt khô, còn lại là hạt điều, hạnh nhân và óc chó… Trong tương lai 10 năm tới, con số này có thể tăng trưởng lên 10%/năm.
Những năm gần đây, Việt Nam cũng đang có những dấu hiệu tăng trưởng về thị trường mắc ca, số người sử dụng và đón nhận ngày càng tăng. Hiện tại mức sống của người dân Việt Nam đang được tăng cao nên việc sử dụng hạt mắc ca ngày càng trở nên phổ biến.
Hạt mắc ca có tác dụng cao trong việc giảm mỡ máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và hỗ trợ ngăn ngừa béo phì.
Việc tăng trưởng thị trường mắc ca phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm có một vai trò vô cùng quan trọng.
Giá cả hạt mắc ca tại Việt Nam ra sao?
Hạt mắc ca cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố giống như những loại nông sản khác. Giá mắc ca được chia thành: giá mắc ca mà người trồng bán cho các cơ sở chế biến, giá mắc ca tại nhà máy phân phối ra thị trường, và cuối cùng là giá mắc ca mà người tiêu dùng mua tại các điểm bán hàng.
Các mức giá này không giống nhau, phụ thuộc vào khu vực và chất lượng hạt mắc ca... Giá mắc ca tại Australia là 4,5 AUD/kg.
Tại Việt Nam, giá mắc ca cao hơn tại Úc không nhiều, trung bình khoảng 70.000 đồng – 80.000 đồng/kg. Các chế phẩm của mắc ca có giá thành cao hơn rất nhiều so với hạt mắc ca. Trung bình giá dầu mắc ca có dung tích 300 ml tại Trung Quốc lên tới 380 Nhân dân tệ, tương đương hơn 1 triệu đồng.
Người tiêu dùng yêu cầu khá nhiều với các sản phẩm mắc ca. Hầu hết người dùng đều mong muốn hạt mắc ca có kích thước lớn, không bị hôi dầu. Chính vì thế quy trình bảo quản mắc ca cũng cần một sự cầu kì nhất định.
VietnamBiz tổng hợp từ các cơ quan báo chí chính thống và uy tín trong nước thị trường mắc ca trong và ngoài nước, giá mắc ca và hoạt động sản xuất loại hạt này.
Hạt mắc ca có tên khoa học khác là Macadamia, đây là thực vật thân gỗ có nguồn gốc xuất sứ từ châu Úc, thuộc họ Proteaceae. Được trồng nhiều nhất tại khu vực New South Wales và trung - đông nam Queensland, đây là loài thực vật có giá trị về thương mại.
Giá trị dinh dưỡng mà hạt mắc ca mang lại
Để mà so sanh những loài thực vật khác như: hạt nhân, hạt đào,... Mắc ca có giá trị về chất béo và protein cao, thành phần bên trong chứa chất béo chưa bão hòa, chứa khoảng 22% axit béo omega-7 là axit palmitoleic, có các tác động sinh học tương tự như một chất béo chưa bão hòa đơn.
Ngoài ra mắc ca còn chứa 9% protein, 9% cacbohydrat và 2% sơ dinh dưỡng, cũng như canxi, photpho, kali, natri, selen, sắt, thiamin,..