|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chủ đề

Khí đốt

Giá gas hôm nay 1/6: Lấy lại đà tăng vào phiên giữa tuần

Giá gas hôm nay 1/6: Lấy lại đà tăng vào phiên giữa tuần

Giá gas hôm nay (1/6) đảo chiều tăng nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên giảm do nhu cầu toàn cầu đối với LNG giảm, lượng hàng tồn kho cao hơn bình thường và sản lượng năng lượng tái tạo đã tăng lên trong những ngày gần đây.
Hàng hóa -10:07 | 01/06/2023
Giá gas hôm nay 31/5: Giảm nhẹ sau khi mất hơn 2% vào sáng qua

Giá gas hôm nay 31/5: Giảm nhẹ sau khi mất hơn 2% vào sáng qua

Giá gas hôm nay (31/5) tiếp đà giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% vào đầu phiên. Thị trường châu Âu đang đánh giá tác động đối với nhu cầu nhiên liệu từ sản lượng năng lượng mặt trời kỷ lục của Đức trong khi các đợt ngừng hoạt động mới được công bố tại một cơ sở của Na Uy.
Hàng hóa -09:57 | 31/05/2023
Giá gas hôm nay 30/5: Xoay chiều giảm trở lại hơn 2%

Giá gas hôm nay 30/5: Xoay chiều giảm trở lại hơn 2%

Giá gas hôm nay (30/5) đảo chiều giảm mạnh, ghi nhận mức điều chỉnh trên 2% vào đầu phiên sáng nay. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, mức độ sử dụng khí đốt tự nhiên hàng năm của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ qua.
Hàng hóa -09:55 | 30/05/2023
Giá gas hôm nay 29/5: Tăng nhẹ dưới 1% vào đầu phiên

Giá gas hôm nay 29/5: Tăng nhẹ dưới 1% vào đầu phiên

Giá gas hôm nay (29/5) đảo chiều nhích nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% vào phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Sự kết hợp giữa tồn kho dồi dào vào cuối mùa Đông ôn hòa, nhập khẩu LNG ổn định và nhu cầu yếu đã dẫn đến giá khí đốt tự nhiên chuẩn châu Âu giảm mạnh trong thời gian gần đây.
Hàng hóa -09:58 | 29/05/2023
Chuyển đổi xanh khiến dư thừa các tàu chở LNG trong tương lai

Chuyển đổi xanh khiến dư thừa các tàu chở LNG trong tương lai

Theo nghiên cứu mới của Climate Analytics, một tổ chức tư vấn khí hậu tại Đức, xuất phát từ việc các quốc gia chuyển đổi sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đạt được các mục tiêu giảm nhiệt độ toàn cầu, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa các tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) dự kiến sẽ được đóng trong thập kỷ này.
Hàng hóa -14:39 | 28/05/2023
Giá gas hôm nay 27/5: Tiếp đà lao dốc hơn 2%

Giá gas hôm nay 27/5: Tiếp đà lao dốc hơn 2%

Giá gas hôm nay (27/5) tiếp tục giảm mạnh, ghi nhận mức biến động trên 2% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tiếp tục rơi tự do trong tuần này và hướng tới chuỗi giảm hàng tuần dài nhất kể từ năm 2013 trong bối cảnh nhu cầu yếu.
Hàng hóa -09:25 | 27/05/2023
Giá gas hôm nay 26/5: Giảm trở lại chỉ sau một ngày tăng

Giá gas hôm nay 26/5: Giảm trở lại chỉ sau một ngày tăng

Giá gas hôm nay (26/5) đảo chiều lao dốc, ghi nhận mức điều chỉnh dưới 0,5% vào phiên giao dịch sáng nay. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên của tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm do nền kinh tế khu vực suy yếu ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu.
Hàng hóa -10:03 | 26/05/2023
Giá gas hôm nay 25/5: Tăng nhẹ, dao động quanh mức 2,58 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 25/5: Tăng nhẹ, dao động quanh mức 2,58 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (25/5) đảo chiều tăng nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% vào đầu phiên sáng nay. Nhiệt độ mát hơn trong tuần và năng lượng gió có sẵn giảm trong tháng này đang thúc đẩy triển vọng nhu cầu khí đốt tự nhiên tăng cao trong tháng 6.
Hàng hóa -09:46 | 25/05/2023
Giá gas hôm nay 24/5: Xoay chiều giảm trở lại gần 0,5%

Giá gas hôm nay 24/5: Xoay chiều giảm trở lại gần 0,5%

Giá gas hôm nay (24/5) quay đầu giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% vào phiên sáng nay. Tại châu Âu, giá khí đốt giảm nhẹ trong bối cảnh các lô hàng LNG xuất khẩu sang khối này đạt mức cao nhất mọi thời đại do các nhà sản xuất của Mỹ chưa tìm được người mua châu Á cho các lô hàng mới.
Hàng hóa -10:05 | 24/05/2023
Giá gas hôm nay 23/5: Đảo chiều, tăng nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay 23/5: Đảo chiều, tăng nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay (23/5) xoay chiều tăng nhẹ trở lại, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5%. Tại châu Á, giá giao ngay của khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang ở mức hấp dẫn vì đủ thấp để thúc đẩy nhu cầu mua, nhưng không thấp đến mức làm tăng nhu cầu.
Hàng hóa -09:33 | 23/05/2023
Giá gas hôm nay 22/5: Giảm trở lại sau khi phục hồi nhẹ ở phiên trước

Giá gas hôm nay 22/5: Giảm trở lại sau khi phục hồi nhẹ ở phiên trước

Giá gas hôm nay (22/5) đảo chiều giảm, ghi nhận mức điều chỉnh trên 1,5% vào phiên giao dịch sáng đầu tuần. Trước đó, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt một cách dễ dàng khi những người đầu cơ giá lên đang có niềm tin rằng loại nhiên liệu này đang thay đổi các nguyên tắc cơ bản của thị trường.
Hàng hóa -09:26 | 22/05/2023
Giá gas hôm nay 20/5: Dứt đà giảm, tăng nhẹ trở lại vào phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay 20/5: Dứt đà giảm, tăng nhẹ trở lại vào phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay (20/5) trở lại đà tăng, ghi nhận mức điều chỉnh tương đối nhẹ dưới 0,1% vào phiên giao dịch sáng nay. Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên tăng trở lại sau khi phục hồi kỹ thuật trong phiên trước đó do thiếu năng lượng gió khiến các máy phải đốt nhiều khí hơn để sản xuất điện.
Hàng hóa -10:06 | 20/05/2023
Giá gas hôm nay 19/5: Kéo dài đà giảm sau nhiều ngày liền

Giá gas hôm nay 19/5: Kéo dài đà giảm sau nhiều ngày liền

Giá gas hôm nay (19/5) tiếp tục trượt dốc, ghi nhận mức điều chỉnh trên 1% sau phiên hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng năng lượng, xuống dưới 30 euro/MWh để đạt mức thấp nhất vào tháng 6/2021.
Hàng hóa -09:35 | 19/05/2023
Giá gas hôm nay 18/5: Trượt nhẹ, dao động quanh mức 2,36 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 18/5: Trượt nhẹ, dao động quanh mức 2,36 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (18/5) duy trì đà giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh dưới 0,5% vào đầu phiên sáng nay. Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên tặng nhẹ nhưng bị hạn chế do các công ty tiện ích sử dụng ít nhiên liệu hơn từ kho dự trữ để sưởi ấm do dự báo thời tiết ít lạnh hơn.
Hàng hóa -09:47 | 18/05/2023
Giá gas hôm nay 17/5: Tiếp đà giảm ngày thứ ba liên tiếp

Giá gas hôm nay 17/5: Tiếp đà giảm ngày thứ ba liên tiếp

Giá gas hôm nay (17/5) tiếp tục giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh dưới 0,5% sau phiên giao dịch ngày hôm qua. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic cho biết, các nhà cung cấp khí đốt đã đưa ra đề nghị cung cấp hơn 13,4 tỷ mét khối khí đốt trong kế hoạch mua khí đốt chung của EU.
Hàng hóa -10:24 | 17/05/2023
Khí đốt

Khí đốt là gì? Ứng dụng của khí đốt

Thông tin mới nhất về khí đốt (khí gas), biến động thị trường kinh doanh khí ga tại Việt Nam, thị trường khí đốt, giá gas hôm nay,... tổng hợp từ các cơ quan báo chí chính thống và uy tín trong nước

Thông tin cơ bản về khí đốt

Khí gas là một chất có khả năng có thể đốt cháy với cấu tạo chủ yếu gồm hai thành phần là các bon và hidro. Bên cạnh dầu mỏ, than đá và các loại khí khác, khí đốt được xếp là một trong những nhiên liệu hóa thạch.

Khí gas là một nguyên liệu công nghiệp sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất như lò gạch, lò gốm gốm, hoạt động sản xuất xi măng. Đây cũng là một trong những những nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động cho nhà máy nhiệt điện trong việc đốt các tuabin phát điện, bên cạnh đó cũng đóng vai trò quan trọng cho ngành công nghiệp luyện kim loại và chế biến thực phẩm.

Khí gas vốn là một nguồn năng lượng sạch, ít ô nhiễm nhất so với tất cả các nhiên liệu hóa thạch khác. Ngày nay, khí đốt là một nguồn năng lượng chạy dưới lòng đất ở hầu hết các thành phố ở các nước phát triển, cung cấp năng lượng sử dụng cho gia đình như đun nấu, sưởi ấm và là năng lượng cần thiết cho các ngành công nghiệp. Ngoài ra, đây là nhiên liệu thân thuộc với người tiêu dùng khi xuất hiện trong nhà dưới dạng bếp ga, lò nướng, lò sấy.

Giá gas ở mỗi khu vực chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác nhau không phải luôn phụ thuộc giá khí cạnh tranh. Khu vực Bắc Mỹ là khu vực hoạt động theo thị trường cạnh tranh, bên cạnh đó khu vực Châu Âu đang dần hướng đến thị trường cạnh tranh với 66% giá khí theo quy luật cung cầu. Trong khi đó, Châu Á và Mỹ Latin là những khu vực có giá khí gas chịu ảnh hưởng bởi giá dầu và do chính phủ quy định như FSU, Châu Phi và Trung Đông.

Bên cạnh đó, giá gas khai thác cho tiêu thụ nội địa và nhập khẩu tương đối khác nhau. Giá gas nội địa chịu ảnh hưởng từ chính sách giá khí theo quy định của chính phủ trong nước. Tùy theo quy định về giá ở mỗi nước mà bảng giá khí đốt có thể được phân loại theo hàng hoặc được chính phủ quy định theo từng gia đoạn.

Chuyển động thị trường kinh doanh khí đốt tại Việt Nam hiện nay

Thị trường khí gas nội địa hiện nay gặp nhiều vấn đề trong việc siết chặt các quy định và các điều kiện kinh doanh dành đối với những doanh nghiệp hoạt động trong mảng này, việc thay đổi liên tục các quy định của chính phủ khiến cho các doanh nghiệp này liên tục phải thay đổi.

Đặc biệt là trong vấn đề về an toàn phòng chống cháy nổ, những điều kiện của Chính phủ theo cho các nghị định đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí đầu tư lớn cho kho chứa, vỏ bình.

Hơn nữa thị trường này cũng rất cạnh tranh với các nhà đầu tư mới, điều này gây ra thách thức lớn dành cho những doanh nghiệp hoạt động trong mảng kinh doanh ga.

Giá gas trong nước hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới, đặc biệt chịu tác động mạnh từ các tình hình chính địa Thế giới. Căng thẳng giữa Iran và mỹ gây khó khăn lớn cho thị trường dầu thế giới nói chung và các loại khí đốt nói riêng.

Đặc biệt việc Mỹ miễn trừ đối với một số nhà nhập khẩu của dầu Iran điều này ngày khiến giá dầu tạm thời ra sản lượng sản xuất dầu tại Mỹ trong những năm gần đây có xu hướng tăng khá mạnh.

Hiện nay, Mỹ đang phát triển mạnh với ngành dầu đá phiến với sản lượng sản xuất mỗi ngày dự báo cho năm tới có thể đạt tới 12 triệu thùng dầu mỗi ngày, OPEC cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá dầu, giá khí đốt tự nhiên toàn cầu.

Dự báo nhu cầu khí đốt năm 2023

Theo IEA - Cơ quan Năng lượng quốc tế, trong năm 2021, nhờ một số nền kinh tế (Nhật, Hàn, Mỹ,...) mở cửa trở lại sau dịch COVID-19 và nhiệt độ mùa Đông ở nhiều quốc gia thấp một cách bất thường đã dẫn đến việc giá khí gas phục hồi trở lại (có xu hướng tăng).

Nhu cầu khí đốt tăng cao, trong khi nguồn cung thiếu hụt và suy giảm, cộng với tình trạng thiếu hàng đã khiến khí đốt trên thị trường trở nên khan hiếm và từ đó giá cả cũng tăng mạnh. Sau khi giá tăng, nhu cầu khí đốt trong nửa cuối năm 2021 cũng đã bị kìm hãm theo.

Số liệu của IEA cho thấy tiêu thụ khí đốt đã tăng 4,6% trong năm 2021, hơn gấp đôi mức giảm do dịch COVID-19 năm 2020.

Ngoài ra, việc tăng giá của khí gas trong ngắn hạn cũng sẽ dựa trên mức độ bức thiết của người dùng và thời tiết trong mùa. IEA cho rằng, nếu nhiệt độ mùa đông năm nay bình thường thì nhu cầu với khí đốt tự nhiên trên thị trường sẽ giảm và không còn tăng trưởng như trước.

Nhu cầu toàn cầu với khí đốt dự kiến sẽ tăng ở mức khiêm tốn là 0,9% trong năm 2022, đạt 4,1 nghìn tỷ mét khối khí đốt, sau khi tăng 4,6% trong năm 2021. Sản lượng khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,6% - lên 4,2 nghìn tỷ mét khối.

Nhu cầu dự kiến ​​sẽ giảm hơn 4% ở châu Âu và chậm lại ở châu Á, từ mức 7% năm 2021 xuống còn 5% trong năm 2022. Lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Nga vào Ukraine có thể tiếp tục đẩy cao giá năng lượng, vốn đã cao chót vót ở châu Âu.

Theo dự báo, ngành khí đốt vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định trong 3 - 5 năm, tuy nhiên việc đầu tư và mở rộng cơ sở hạ tầng theo Quy hoạch phát triển ngành khí đốt đến năm 2030 sẽ giúp mở rộng đối tượng khách hàng và phạm vi hoạt động của các phân khúc đang bị giới hạn về hệ thống phân phối. Đồng thời, nếu giá dầu tiếp tục tăng trong thời gian tới thì thị trường khí đốt có lẽ sẽ ngày càng sôi động hơn.

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.