|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chủ đề

Khí đốt

Giá gas hôm nay 4/2: Tiếp đà trượt dốc trong phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay 4/2: Tiếp đà trượt dốc trong phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay (4/2) tiếp tục giảm, ghi nhận mức điều chỉnh gần 3% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt chuẩn được ấn định tăng 6% do nhiệt độ lạnh hơn dự kiến ​​ở phía Đông và Nam châu Âu vào tuần tới.
Hàng hóa -11:20 | 04/02/2023
Giá gas hôm nay 3/2: Giảm nhẹ trở lại với mức điều chỉnh dưới 0,5%

Giá gas hôm nay 3/2: Giảm nhẹ trở lại với mức điều chỉnh dưới 0,5%

Giá gas hôm nay (3/2) quay đầu giảm nhẹ, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 0,5% sau phiên hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt kỳ hạn giảm khi các thương nhân cân nhắc lượng dự trữ dồi dào và tiến độ khởi động lại một nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Hàng hóa -10:00 | 03/02/2023
Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay (2/2) tiếp tục tăng nhẹ với mức điều chỉnh không quá 0,5% so với cùng thời điểm giao dịch ngày hôm qua. Các công ty năng lượng tại các thị trường mới nổi của châu Á đang quay trở lại thị trường vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) do giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.
Hàng hóa -09:32 | 02/02/2023
Giá gas hôm nay 1/2: Trở lại đà tăng với mức biến động hơn 1%

Giá gas hôm nay 1/2: Trở lại đà tăng với mức biến động hơn 1%

Giá gas hôm nay (1/2) quay đầu tăng, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 1% trong phiên giao dịch sáng nay. Tại châu Âu, giá khí đốt chuẩn đã tăng trở lại khi các thương nhân đóng các vị thế bán khi hợp đồng giao ngay hết hạn và một số dự báo thời tiết lạnh hơn ở Bắc Âu và Trung Âu vào tuần tới so với dự kiến ​​trước đó.
Hàng hóa -09:58 | 01/02/2023
Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp đà trượt nhẹ, dao động quanh mức 2,68 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp đà trượt nhẹ, dao động quanh mức 2,68 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (31/1) tiếp tục giảm nhẹ không quá 0,1% so với cùng thời điểm giao dịch ngày hôm qua. Các nhà phân tích dự báo mùa Đông ấm áp bất thường có thể tiếp tục làm giảm thị trường khí đốt tự nhiên trong những tuần tới.
Hàng hóa -10:08 | 31/01/2023
Giá gas hôm nay 30/1: Đảo chiều lao dốc gần 6%

Giá gas hôm nay 30/1: Đảo chiều lao dốc gần 6%

Giá gas hôm nay (30/1) quay đầu trượt dài, ghi nhận mức biến động gần 6% trong phiên giao dịch sáng nay. Tại châu Á, giá khí tự nhiên hóa lỏng giảm tuần thứ 6 liên tiếp do hoạt động giao dịch yếu trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở châu Á và giá khí đốt giảm ở châu Âu.
Hàng hóa -10:07 | 30/01/2023
Giá gas hôm nay 28/1: Tiếp đà phục hồi với mức điều chỉnh dưới 0,5%

Giá gas hôm nay 28/1: Tiếp đà phục hồi với mức điều chỉnh dưới 0,5%

Giá gas hôm nay (28/1) tiếp tục tăng nhẹ với mức biến động không quá 0,5% trong phiên sáng nay do áp lực sản xuất ổn định và mất cân đối cung - cầu.
Hàng hóa -10:51 | 28/01/2023
Giá gas hôm nay 27/1: Biến động hơn 1%, dao động quanh mức 2,86 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 27/1: Biến động hơn 1%, dao động quanh mức 2,86 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (27/1) quay đầu tăng hơn 1% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên giảm ngày thứ 4 liên tiếp do mức dự trữ cao và dự báo thời tiết ôn hòa hơn đã làm dịu bớt cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực.
Hàng hóa -08:46 | 27/01/2023
Giá gas hôm nay 26/1: Giảm trở lại với mức điều chỉnh hơn 2%

Giá gas hôm nay 26/1: Giảm trở lại với mức điều chỉnh hơn 2%

Giá gas hôm nay (26/1) quay đầu giảm, ghi nhận mức biến động hơn 2% trong phiên giao dịch sáng nay. Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn đã giảm dần vào năm mới trong bối cảnh thời tiết ôn hòa theo mùa và giá đóng cửa gần mức 3 USD, đánh dấu mức thanh toán tháng trước thấp nhất kể từ năm 2021.
Hàng hóa -09:42 | 26/01/2023
Giá gas hôm nay 25/1: Tiếp tục tăng nhẹ ở đầu phiên

Giá gas hôm nay 25/1: Tiếp tục tăng nhẹ ở đầu phiên

Giá gas hôm nay (25/1) tiếp đà tăng nhẹ với mức điều chỉnh không quá 0,1%. Tại châu Âu, các kho dự trữ khí đốt tự nhiên đầy hơn bình thường giúp chống lại bất kỳ sự hạn chế nguồn cung nào, trong khi triển vọng nhu cầu giảm bớt với dự báo vụ nổ băng giá sẽ sớm kết thúc.
Hàng hóa -08:02 | 25/01/2023
Giá gas hôm nay 24/1: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng trên 1%

Giá gas hôm nay 24/1: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng trên 1%

Giá gas hôm nay (24/1) tiếp đà tăng, ghi nhận mức điều chỉnh trên 1% do dự báo về không khí lạnh hơn vào cuối tháng này và đầu tháng tới.
Hàng hóa -08:41 | 24/01/2023
Giá gas hôm nay 23/1: Bật tăng trở lại trong phiên sáng nay

Giá gas hôm nay 23/1: Bật tăng trở lại trong phiên sáng nay

Giá gas hôm nay (23/1) ghi nhận tăng với mức điều chỉnh gần 3% so với cùng thời điểm cuối tuần tuần. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng Á giảm tuần thứ 5 liên tiếp do tồn kho dồi dào và nhu cầu yếu trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong bối cảnh giá khí đốt thấp tại châu Âu.
Hàng hóa -08:25 | 23/01/2023
Giá gas hôm nay 20/1: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ 0,5%

Giá gas hôm nay 20/1: Tiếp đà phục hồi, giá khí đốt tự nhiên tăng nhẹ 0,5%

Giá gas hôm nay (20/1) tiếp tục tăng, ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% trong phiên sáng nay. Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tháng 2 biến động liên tục sau khi lượng dự trữ thiếu hụt làm dấy lên mối lo ngại về mất cân bằng cung - cầu và gây áp lực lên giá cả.
Hàng hóa -08:39 | 20/01/2023
Giá gas hôm nay 19/1: Tăng nhẹ trở lại chỉ sau một ngày

Giá gas hôm nay 19/1: Tăng nhẹ trở lại chỉ sau một ngày

Giá gas hôm nay (19/1) đảo chiều tăng nhẹ, ghi nhận mức biến động không quá 1% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Các hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên đã rơi tự do khi sản lượng tăng, thời tiết thuận lợi kéo dài và thị trường chuẩn bị cho việc rút kho dự trữ thiếu hụt.
Hàng hóa -09:30 | 19/01/2023
Giá gas hôm nay 18/1: Đảo chiều, giảm nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay 18/1: Đảo chiều, giảm nhẹ dưới 0,5%

Giá gas hôm nay (18/1) quay đầu giảm nhẹ với mức biến động không quá 0,5% trong phiên sáng nay. Những dự báo thời tiết về các đợt lạnh vào cuối tháng này đang tác động đáng kể tới giá khí đốt tự nhiên thế giới.
Hàng hóa -10:02 | 18/01/2023
Khí đốt

Khí đốt là gì? Ứng dụng của khí đốt

Thông tin mới nhất về khí đốt (khí gas), biến động thị trường kinh doanh khí ga tại Việt Nam, thị trường khí đốt, giá gas hôm nay,... tổng hợp từ các cơ quan báo chí chính thống và uy tín trong nước

Thông tin cơ bản về khí đốt

Khí gas là một chất có khả năng có thể đốt cháy với cấu tạo chủ yếu gồm hai thành phần là các bon và hidro. Bên cạnh dầu mỏ, than đá và các loại khí khác, khí đốt được xếp là một trong những nhiên liệu hóa thạch.

Khí gas là một nguyên liệu công nghiệp sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất như lò gạch, lò gốm gốm, hoạt động sản xuất xi măng. Đây cũng là một trong những những nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động cho nhà máy nhiệt điện trong việc đốt các tuabin phát điện, bên cạnh đó cũng đóng vai trò quan trọng cho ngành công nghiệp luyện kim loại và chế biến thực phẩm.

Khí gas vốn là một nguồn năng lượng sạch, ít ô nhiễm nhất so với tất cả các nhiên liệu hóa thạch khác. Ngày nay, khí đốt là một nguồn năng lượng chạy dưới lòng đất ở hầu hết các thành phố ở các nước phát triển, cung cấp năng lượng sử dụng cho gia đình như đun nấu, sưởi ấm và là năng lượng cần thiết cho các ngành công nghiệp. Ngoài ra, đây là nhiên liệu thân thuộc với người tiêu dùng khi xuất hiện trong nhà dưới dạng bếp ga, lò nướng, lò sấy.

Giá gas ở mỗi khu vực chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác nhau không phải luôn phụ thuộc giá khí cạnh tranh. Khu vực Bắc Mỹ là khu vực hoạt động theo thị trường cạnh tranh, bên cạnh đó khu vực Châu Âu đang dần hướng đến thị trường cạnh tranh với 66% giá khí theo quy luật cung cầu. Trong khi đó, Châu Á và Mỹ Latin là những khu vực có giá khí gas chịu ảnh hưởng bởi giá dầu và do chính phủ quy định như FSU, Châu Phi và Trung Đông.

Bên cạnh đó, giá gas khai thác cho tiêu thụ nội địa và nhập khẩu tương đối khác nhau. Giá gas nội địa chịu ảnh hưởng từ chính sách giá khí theo quy định của chính phủ trong nước. Tùy theo quy định về giá ở mỗi nước mà bảng giá khí đốt có thể được phân loại theo hàng hoặc được chính phủ quy định theo từng gia đoạn.

Chuyển động thị trường kinh doanh khí đốt tại Việt Nam hiện nay

Thị trường khí gas nội địa hiện nay gặp nhiều vấn đề trong việc siết chặt các quy định và các điều kiện kinh doanh dành đối với những doanh nghiệp hoạt động trong mảng này, việc thay đổi liên tục các quy định của chính phủ khiến cho các doanh nghiệp này liên tục phải thay đổi.

Đặc biệt là trong vấn đề về an toàn phòng chống cháy nổ, những điều kiện của Chính phủ theo cho các nghị định đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí đầu tư lớn cho kho chứa, vỏ bình.

Hơn nữa thị trường này cũng rất cạnh tranh với các nhà đầu tư mới, điều này gây ra thách thức lớn dành cho những doanh nghiệp hoạt động trong mảng kinh doanh ga.

Giá gas trong nước hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới, đặc biệt chịu tác động mạnh từ các tình hình chính địa Thế giới. Căng thẳng giữa Iran và mỹ gây khó khăn lớn cho thị trường dầu thế giới nói chung và các loại khí đốt nói riêng.

Đặc biệt việc Mỹ miễn trừ đối với một số nhà nhập khẩu của dầu Iran điều này ngày khiến giá dầu tạm thời ra sản lượng sản xuất dầu tại Mỹ trong những năm gần đây có xu hướng tăng khá mạnh.

Hiện nay, Mỹ đang phát triển mạnh với ngành dầu đá phiến với sản lượng sản xuất mỗi ngày dự báo cho năm tới có thể đạt tới 12 triệu thùng dầu mỗi ngày, OPEC cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá dầu, giá khí đốt tự nhiên toàn cầu.

Dự báo nhu cầu khí đốt năm 2023

Theo IEA - Cơ quan Năng lượng quốc tế, trong năm 2021, nhờ một số nền kinh tế (Nhật, Hàn, Mỹ,...) mở cửa trở lại sau dịch COVID-19 và nhiệt độ mùa Đông ở nhiều quốc gia thấp một cách bất thường đã dẫn đến việc giá khí gas phục hồi trở lại (có xu hướng tăng).

Nhu cầu khí đốt tăng cao, trong khi nguồn cung thiếu hụt và suy giảm, cộng với tình trạng thiếu hàng đã khiến khí đốt trên thị trường trở nên khan hiếm và từ đó giá cả cũng tăng mạnh. Sau khi giá tăng, nhu cầu khí đốt trong nửa cuối năm 2021 cũng đã bị kìm hãm theo.

Số liệu của IEA cho thấy tiêu thụ khí đốt đã tăng 4,6% trong năm 2021, hơn gấp đôi mức giảm do dịch COVID-19 năm 2020.

Ngoài ra, việc tăng giá của khí gas trong ngắn hạn cũng sẽ dựa trên mức độ bức thiết của người dùng và thời tiết trong mùa. IEA cho rằng, nếu nhiệt độ mùa đông năm nay bình thường thì nhu cầu với khí đốt tự nhiên trên thị trường sẽ giảm và không còn tăng trưởng như trước.

Nhu cầu toàn cầu với khí đốt dự kiến sẽ tăng ở mức khiêm tốn là 0,9% trong năm 2022, đạt 4,1 nghìn tỷ mét khối khí đốt, sau khi tăng 4,6% trong năm 2021. Sản lượng khí đốt toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,6% - lên 4,2 nghìn tỷ mét khối.

Nhu cầu dự kiến ​​sẽ giảm hơn 4% ở châu Âu và chậm lại ở châu Á, từ mức 7% năm 2021 xuống còn 5% trong năm 2022. Lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Nga vào Ukraine có thể tiếp tục đẩy cao giá năng lượng, vốn đã cao chót vót ở châu Âu.

Theo dự báo, ngành khí đốt vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định trong 3 - 5 năm, tuy nhiên việc đầu tư và mở rộng cơ sở hạ tầng theo Quy hoạch phát triển ngành khí đốt đến năm 2030 sẽ giúp mở rộng đối tượng khách hàng và phạm vi hoạt động của các phân khúc đang bị giới hạn về hệ thống phân phối. Đồng thời, nếu giá dầu tiếp tục tăng trong thời gian tới thì thị trường khí đốt có lẽ sẽ ngày càng sôi động hơn.

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.