|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sự thâm hụt (Shortfall) trong tài chính và đầu tư là gì? Giảm thiểu Rủi ro thâm hụt trong giao dịch

21:03 | 21/05/2020
Chia sẻ
Sự thâm hụt (tiếng Anh: Shortfall) trong tài chính là khoản tiền mà các nghĩa vụ tài chính hay các nghĩa vụ nợ, nợ phải trả vượt quá lượng tiền mặt cần thiết có sẵn trong một công ty.
Sự thâm hụt (Shortfall) trong tài chính và đầu tư là gì? Giảm thiểu Rủi ro thâm hụt trong giao dịch  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Sự thâm hụt

Khái niệm

Sự thâm hụt hay còn gọi là sự thiếu hụt trong tiếng Anh là Shortfall.

Sự thâm hụt là khoản tiền mà các nghĩa vụ tài chính hay các nghĩa vụ nợ, nợ phải trả vượt quá lượng tiền mặt cần thiết có sẵn trong một công ty. Sự thâm hụt có thể là tạm thời phát sinh từ một tập hợp các điều kiện, hoặc có thể kéo dài, trong trường hợp đó có thể chỉ ra các hoạt động quản lí tài chính yếu kém. 

Bất kể bản chất của sự thâm hụt là như thế nào, nó thu hút mối quan tâm lớn của các công ty và thường được khắc phục kịp thời thông qua các khoản vay ngắn hạn hoặc bơm vốn cổ phần.         

Người tiêu dùng cũng phải đối mặt với sự thâm hụt khi không có đủ tiền chi trả cho những khoản phí sinh hoạt như mua thực phẩm hay trả hóa đơn điện. 

Đặc điểm Sự thâm hụt 

Sự thâm hụt là một thuật ngữ rộng, áp dụng cho bất kì tình huống nào mà tại đó mức độ ngân sách có sẵn cần thiết để đáp ứng nghĩa vụ không đủ, có thể là trong một tình huống hiện tại hoặc một tình huống được dự đoán cho tương lai. 

Sự thâm hụt có thể xảy ra trong lĩnh vực kinh doanh cũng như đối với các cá nhân. Trong một công ty, sự thâm hụt tạm thời thường xảy ra sau một sự kiện bất ngờ, trong khi sự thâm hụt dài hạn có thể liên quan đến các hoạt động kinh doanh tổng thể.      

 - Sự thâm hụt tạm thời (trong ngắn hạn) 

Sự thâm hụt tạm thời trong một công ty nhỏ có thể phát sinh khi một sự cố thiết bị tại cơ sở sản xuất của nó cản trở công suất sản xuất, giảm sản lượng dẫn đến doanh thu thấp hơn trong một tháng cụ thể. 

Trong trường hợp này, công ty có thể sử dụng các khoản vay ngắn hạn để đáp ứng bảng lương và các chi phí hoạt động khác. Thông thường, một khi vấn đề dẫn đến sự thâm hụt được khắc phục, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và sự thâm hụt không còn là vấn đề đáng lo ngại.    

Với tiêu dùng, sự thâm hụt xảy ra khi số tiền gửi vào tài khoản ủy thác giữ, thường được trả cùng với một khoản thanh toán thế chấp, không đáp ứng các nghĩa vụ liên quan đến tài khoản, như các khoản thuế bất động sản hoặc bảo hiểm cho chủ nhà.     

 - Sự thâm hụt dài hạn 

Sự thâm hụt dài hạn điển hình là sự thâm hụt trong các quĩ hưu trí khi các tổ chức phải đối mặt với nghĩa vụ lương hưu vượt quá mức hoàn trả mà họ có thể tạo ra từ tài sản hưu trí của mình. 

Tình trạng này thường xảy ra khi lợi nhuận từ thị trường chứng khoán thấp dưới mức trung bình.     

Giảm thiểu Rủi ro thâm hụt trong giao dịch 

Rủi ro xuất hiện sự thâm hụt hay rủi ro thâm hụt (Shortfall risk) có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các chiến lược phòng ngừa rủi ro hiệu quả, với mục đích bảo vệ khoản đầu tư khỏi các biến động giá bất lợi. 

Ví dụ, các công ty khai thác tài nguyên thường bán một phần sản lượng tương lai của họ trên các thị trường kì hạn, đặc biệt nếu họ dự kiến sẽ phải chịu chi phí vốn đáng kể trong tương lai. 

Các chiến lược phòng ngừa rủi ro như vậy sẽ giúp công ty đảm bảo nguồn tài chính cần thiết cho một nghĩa vụ nợ phải trả trong tương lai, là có sẵn.  

(Theo Investopedia)

Lê Thảo