|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tài khoản ủy thác giữ (Escrow account) là gì? Hiểu về tài khoản ủy thác giữ

16:24 | 24/04/2020
Chia sẻ
Tài khoản ủy thác giữ (tiếng Anh: Escrow account) là tài khoản treo do bên thứ ba quản lí (thường là các công ty tài chính hoặc ngân hàng) và đại diện cho hai bên còn lại trong giao dịch.
Tài khoản ủy thác giữ (Escrow account) là gì? Hiểu về tài khoản ủy thác giữ - Ảnh 1.

Hình minh họa

Tài khoản ủy thác giữ (Escrow account)

Khái niệm

Tài khoản ủy thác giữ hay tài khoản treo ba bên trong tiếng Anh là Escrow account.

Tài khoản ủy thác giữ là tài khoản treo do bên thứ ba quản lí (thường là các công ty tài chính hoặc ngân hàng) và đại diện cho hai bên còn lại trong giao dịch. Quĩ sẽ do bên thứ ba quản lí cho đến khi nhận được văn bản chính thức hoặc khi hoàn tất nghĩa vụ.

Tài khoản ủy thác giữ được sử dụng theo nhiều cách:

+ Mua nhà: Phải có một khoản tiền gửi hợp lệ ở trong tài khoản ủy thác giữ để bảo vệ cả người mua và người bán.

+ Thanh toán hàng tháng: Một chủ nhà có thể gửi tiền vào tài khoản ủy thác giữ với mỗi khoản thanh toán hàng tháng, giúp giảm bớt chi phí lớn hàng năm.

+ Người thuê nhà và chủ nhà: Tài khoản ủy thác giữ có thể giúp bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà và giải quyết tranh chấp.

+ Mua hàng hóa và dịch vụ: Tài khoản ủy thác giữ là một lựa chọn cho hầu hết mọi giao dịch mà người mua và người bán muốn có "trọng tài" trực tiếp giám sát.

Hiểu về tài khoản ủy thác giữ

Đối với một số giao dịch nhất định như bất động sản, đại lí ủy thác có thể mở một tài khoản ủy thác giữ để gửi tiền vào đó. Thông thường, người ta sẽ giao phó tiền mặt cho đại lí ủy thác. Nhưng ngày nay, bất kì tài sản nào nắm giữ giá trị đều có thể đưa cho bên thứ ba giữ bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng thư, thế chấp, bằng sáng chế hoặc séc.

Trong một hợp đồng ủy thác giữ, một bên (thường là người gửi giữ) gửi tiền hoặc tài sản cho đại lí ủy thác cho đến khi hợp đồng được thực hiện. Sau khi các điều kiện hợp đồng được đáp ứng, đại lí ủy thác sẽ giao tiền hoặc tài sản cho người thụ hưởng. Các hợp đồng ủy thác giữ thường được sử dụng trong các giao dịch tài chính khác nhau, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến số tiền đáng kể như bất động sản.

Hầu hết các hợp đồng ủy thác giữ được đưa ra khi một bên muốn đảm bảo rằng bên kia đáp ứng các điều kiện hoặc nghĩa vụ nhất định trước khi nó tiến đến một thỏa thuận. Chẳng hạn, một người bán có thể lập một hợp đồng ủy thác giữ để đảm bảo người mua nhà có thể đảm bảo tài chính trước khi việc mua bán diễn ra. Nếu người mua không thể đảm bảo tài chính, thỏa thuận có thể bị ngừng lại và hợp đồng ủy thác giữ bị hủy bỏ.

(Tài liệu tham khảo: thebalance.com, immgroup.com, investopedia.com)

Tường Vy

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.