|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Dịch vụ cho thuê két sắt (Lockbox Banking) của ngân hàng là gì? Ưu và nhược điểm

09:33 | 14/05/2020
Chia sẻ
Dịch vụ cho thuê két sắt (tiếng Anh: Lockbox Banking) là dịch vụ được các ngân hàng cung cấp cho các công ty và nhận tiền thanh toán từ khách hàng.
Dịch vụ hộp khóa (Lockbox Banking) của ngân hàng là gì? Ưu và nhược điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business First Family.

Dịch vụ cho thuê két sắt

Khái niệm

Dịch vụ cho thuê két sắt trong tiếng Anh là Lockbox Banking.

Dịch vụ cho thuê két sắt là dịch vụ được các ngân hàng cung cấp cho các công ty và nhận tiền thanh toán từ khách hàng. Dịch vụ này cho phép các khoản thanh toán của khách hàng được chuyển đến một két sắt đặc biệt thay vì đến công ty. Nhân viên ngân hàng đi đến tủ sắt đó, lấy các khoản thanh toán, xử lí chúng và gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của công ty. Dịch vụ này rất phổ biến tại Anh và Mỹ.

Đặc điểm của Dịch vụ cho thuê két sắt

Đối với các doanh nghiệp nhận khối lượng thanh toán lớn hoặc séc có mệnh giá lớn kèm theo chứng từ chuyển tiền, việc sử dụng dịch vụ này có thể hợp lí hóa qui trình thu tiền và xử lí thanh toán. Bằng cách sử dụng công nghệ két sắt an toàn tiên tiến, các ngân hàng đã thiết lập nhiều trung tâm két sắt cho các doanh nghiệp sử dụng để nhận thanh toán và tiền gửi.

Một doanh nghiệp thiết lập một két sắt có khóa để nhận thanh toán từ khách hàng. Ngân hàng chuyển tiền gửi và thông tin liên lạc trong ngày đến trung tâm xử lí của nó. Tài liệu chuyển tiền của doanh nghiệp được quét, thông tin thanh toán được nắm bắt và các bản cập nhật thanh toán được truyền đến các tài khoản phải thu. Mỗi đêm, dữ liệu két sắt của doanh nghiệp được sao lưu để lưu trữ an toàn và dễ dàng truy cập.

Ưu điểm và nhược điểm của Dịch vụ cho thuê két sắt

Như với hầu hết các dịch vụ xử lí thanh toán, dịch vụ cho thuê két sắt có cả ưu và nhược điểm. Nó cung cấp cho các công ty một phương thức rất hiệu quả để gửi tiền thanh toán của khách hàng. Điều này đặc biệt có lợi nếu một công ty không thể gửi séc kịp thời hoặc nếu công ty liên tục nhận được thanh toán của khách hàng qua đường bưu điện.

Mặt khác, dịch vụ cho thuê két sắt cũng có thể rất rủi ro. Nhân viên ngân hàng có quyền truy cập vào két sắt và hiếm khi bị giám sát, dẫn đến tình huống gian lận có thể xảy ra. Việc gian lận chủ yếu xảy ra dưới hình thức làm giả séc, bởi vì séc trong két sắt cung cấp tất cả thông tin cần thiết để làm giả.

Một công ty có thể ngăn chặn sự gian lận đó bằng cách sử dụng một ngân hàng mà họ tin tưởng và liên tục theo dõi két sắt của mình.

Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ cho thuê két sắt có thể giảm đáng kể chi phí xử lí nội bộ, tăng tốc độ xử lí các khoản tiền và chuyển đổi các khoản phải thu của họ thành tiền mặt nhanh hơn. Doanh nghiệp không cần phải chuẩn bị tiền gửi ngân hàng hoặc duy trì hồ sơ kế toán bởi vì điều đó được thực hiện tự động thông qua dịch vụ cho thuê két sắt .

Một phần của việc xử lí két sắt được thực hiện hàng ngày, do đó doanh nghiệp có thể tăng kiểm soát và hiệu quả trong quản lý khoản phải thu, đồng thời cải thiện kiểm soát kiểm toán và bảo mật dữ liệu. Các doanh nghiệp được hưởng lợi từ khả năng báo cáo nâng cao, với quyền truy cập hàng ngày vào số tiền gửi, tính khả dụng của quĩ và thông tin thanh toán, bao gồm hình ảnh điện tử của các khoản thanh toán và các coupon được xử lí.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy