|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lãi suất LIBID (London Interbank Bid Rate) là gì? Đặc điểm

21:32 | 14/05/2020
Chia sẻ
Lãi suất LIBID (tiếng Anh: London Interbank Bid Rate) là lãi suất đầu vào (lãi suất vay) mà các ngân hàng sẵn sàng trả cho các khoản tiền gửi đồng EUR và các khoản tiền không bảo đảm của các ngân hàng khác trên thị trường liên ngân hàng London.
Lãi suất LIBID (London Interbank Bid Rate) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Acronyms and Slangs.

Lãi suất LIBID

Khái niệm

Lãi suất LIBID trong tiếng Anh là London Interbank Bid Rate.

Lãi suất LIBID là lãi suất đầu vào (lãi suất vay) mà các ngân hàng sẵn sàng trả cho các khoản tiền gửi đồng EURO và các khoản tiền không bảo đảm của các ngân hàng khác trên thị trường liên ngân hàng London. Đồng EURO là bất kì đồng tiền nào được gửi bên ngoài quốc gia xuất xứ của nó.

Loại tiền tệ phổ biến nhất được gửi dưới dạng đồng EURO là đồng đô la Mỹ. Ví dụ: nếu đô la Mỹ được gửi vào bất kì ngân hàng nào ngoài Mỹ, ví dụ như ở Châu Âu hoặc Anh, thì khoản tiền gửi đó được gọi là đồng euro.

Đặc điểm của lãi suất LIBID

Lãi suất LIBID trái ngược với lãi suất LIBOR. Trong khi LIBOR là lãi suất đầu ra mà ngân hàng sẵn sàng cho một ngân hàng khác vay tiền, thì LIBID là lãi suất đầu vào mà các ngân hàng sẵn sàng vay.

Sự khác biệt giữa hai lãi suất là chênh lệch giá mua trên các giao dịch này. Khi LIBID cao, điều đó có nghĩa là người vay đang tìm cách vay vốn với nhu cầu ngày càng tăng.

Trái ngược với LIBOR là một mức lãi suất chuẩn phổ biến được tính toán và công bố bởi Intercontinental Exchange (ICE), LIBID không được chuẩn hóa hoặc công khai. Nó không được sử dụng bên ngoài thị trường cho vay liên ngân hàng.

Cả hai loại lãi suất này (đặc biệt là LIBOR) được coi là tỉ lệ tham chiếu toàn cầu quan trọng nhất đối với lãi suất ngắn hạn của một loạt các công cụ tài chính toàn cầu như hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn, thỏa thuận lãi suất kì hạn, hoán đổi lãi suất và quyền chọn tiền tệ.

LIBOR cũng là một động lực chính trong thị trường đồng EURO và là cơ sở cho các sản phẩm bán lẻ như thế chấp và các khoản vay sinh viên. Chúng có nguồn gốc từ tỉ lệ đầu ra/đầu vào trung bình liên ngân hàng đáng tin cậy nhất của các ngân hàng trên thế giới đối với các khoản vay tổ chức có kì hạn từ một đêm đến một năm.

Tỉ lệ trung bình liên ngân hàng London (LIMESE) là mức trung bình được tính giữa LIBOR và LIBID, và có thể được sử dụng để xác định mức chênh lệch giữa hai lãi suất. LIMESE cũng được sử dụng bởi các tổ chức vay và cho vay tiền trên thị trường liên ngân hàng (thay vì sử dụng LIBOR hoặc LIBID) và là một tài liệu tham khảo đáng tin cậy về tỉ giá trung bình của thị trường liên ngân hàng.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.