|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khoản vay láo (Liar Loan) là ai? Đặc điểm

11:05 | 13/05/2020
Chia sẻ
Khoản vay láo (tiếng Anh: Liar Loan) là một loại thế chấp thiếu chứng từ vay hoặc không có chứng từ cho vay.
Khoản vay khống (Liar Loan) là ai? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Domain.

Khoản vay láo

Khái niệm

Khoản vay láo trong tiếng Anh là Liar Loan.

Khoản vay láo là một loại thế chấp thiếu chứng từ vay hoặc không có chứng từ cho vay. Trong một số chương trình cho vay thiếu chứng từ vay, thu nhập và tài sản chỉ được ghi chú đơn giản trong đơn xin vay. Trong một số chương trình cho vay khác, ví dụ như chương trình cho vay không yêu cầu chứng minh thu nhập và tài sản, thì mẫu đơn xin vay không có thông tin về thu nhập và tài sản của người vay.

Một số khoản vay láo có hình thức giống như khoản vay NINJA, một loại khoản vay dành cho người không có thu nhập, không có công việc và không có tài sản. Các chương trình cho vay này tạo điều kiện cho hành vi phi đạo đức của người vay và người cho vay, và trong lịch sử đã bị lạm dụng đáng kể.

Đặc điểm của Khoản vay láo

Các chương trình cho vay này được thiết kế cho những người vay gặp khó khăn trong việc tạo ra các chứng từ xác minh thu nhập và tài sản, ví dụ như tờ khai thuế trước đây hoặc những người có nguồn thu nhập không điều kiện, như tiền hoa hồng hoặc kinh doanh cá nhân. 

Ban đầu, loại khoản vay này được dùng cho các cá nhân và hộ gia đình có nguồn thu nhập phi truyền thống, tạo cơ hội cho họ mua nhà ở. Ví dụ, các cá nhân tự kinh doanh thường không nhận được phiếu lương hàng tháng và có thể không có mức lương phù hợp.

Những khoản vay này được gọi là khoản vay láo vì chúng tạo cơ hội cho người vay, môi giới cho vay hoặc nhân viên cho vay làm giả thông tin thu nhập và tài sản nhằm giúp người vay có thể lấy được một khoản vay giá trị lớn hơn. Người vay hoặc bên môi giới cho vay có thể làm sai lệch số liệu thống kê, nhằm đảm bảo người vay có thể nhận được khoản vay thiếu chứng từ hoặc không yêu cầu chứng từ vay, và do đó giúp cho người vay được phép vay trong khi trên thực tế không được phép.

Sự gia tăng của các khoản vay láo được coi là một yếu tố góp phần trong cuộc khủng hoảng tài chính và bong bóng nhà đất liên quan, vì những người vay đã được bên cho vay chấp thuận các khoản thế chấp vượt quá khả năng chi trả. Một số nhà môi giới thế chấp đã thực hiện nhiều khoản vay như vậy này, đặc biệt là trước năm 2008, bởi vì thị trường định giá bất động sản nói chung đang chứng kiến sự tăng trưởng về giá. 

Sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều cải cách pháp lí, ví dụ như Đạo luật Dodd-Frank, đã ra đời nhằm đưa ra những hạn chế mới để ngăn chặn các hình thức vay láo như vậy.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.