|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thế chấp theo lãi suất điều chỉnh (Adjustable-Rate Mortgage - ARM) là gì?

10:05 | 06/05/2020
Chia sẻ
Thế chấp theo lãi suất điều chỉnh (tiếng Anh: Adjustable-Rate Mortgage; viết tắt: ARM) là một loại thế chấp trong đó lãi suất áp dụng trên số dư nợ thay đổi trong suốt thời gian vay.
Thế chấp theo lãi suất điều chỉnh (Adjustable-Rate Mortgage - ARM) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Thế chấp theo lãi suất điều chỉnh

Khái niệm

Thế chấp theo lãi suất điều chỉnh trong tiếng Anh là Adjustable-Rate Mortgage hay Variable-rate mortgages; viết tắt là ARM.

Thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM) là một loại thế chấp trong đó lãi suất áp dụng trên số dư nợ thay đổi trong suốt thời gian vay. Với thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh, lãi suất ban đầu được cố định trong một khoảng thời gian. Sau đó, lãi suất được điều chỉnh định kì theo các khoảng thời gian là hàng năm hoặc thậm chí hàng tháng. Lãi suất cho ARM được thiết lập lại dựa trên một điểm chuẩn hoặc chỉ số, và mức chênh lệch bổ sung được gọi là biên ARM.

Hiểu về thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM)

Thông thường một ARM được thể hiện dưới dạng hai số. Thông thường, số đầu tiên cho biết khoảng thời gian áp dụng lãi suất cố định cho khoản vay.

Ví dụ, ARM 2-28 có lãi suất cố định trong hai năm, sau đó là lãi suất thả nổi trong 28 năm còn lại. Ngược lại, ARM 5/1 có lãi suất cố định trong 5 năm, sau đó là lãi suất điều chỉnh hàng năm, như ví dụ này là 1 năm. Tương tự, 5/5 ARM có lãi suất cố định trong 5 năm và sau đó áp lãi suất điều chỉnh 5 năm còn lại.

Chỉ số và biên độ

Khi kết thúc giai đoạn lãi suất cố định, lãi suất ARM tăng hoặc giảm dựa trên chỉ số với biên độ đã đặt. Trong hầu hết các trường hợp, các khoản thế chấp được gắn với một trong ba chỉ số sau đây: lãi suất đáo hạn của tín phiếu Kho bạc trong một năm, chỉ số chi phí quĩ của Quận Quốc hội thứ 11 (11th District cost of funds index) hoặc lãi suất được cung cấp bởi liên ngân hàng London.

Mặc dù tỉ lệ chỉ số có thể thay đổi, nhưng biên độ vẫn sẽ giữ nguyên. Ví dụ: nếu chỉ số là 5% và biên độ là 2%, lãi suất cho khoản thế chấp sẽ điều chỉnh thành 7%. Tuy nhiên, nếu chỉ số chỉ ở mức 2% vào lần tiếp theo lãi suất điều chỉnh, lãi suất giảm xuống 4%, dựa trên biên độ 2% của khoản vay.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.