|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bất động sản do ngân hàng sở hữu (Real Estate Owned - REO) là gì? Các lưu ý đặc biệt

18:06 | 03/04/2020
Chia sẻ
Bất động sản do ngân hàng sở hữu (tiếng Anh: Real Estate Owned - REO) là tài sản thuộc sở hữu của người cho vay, chẳng hạn như ngân hàng, chưa được bán thành công trong một cuộc đấu giá các tài sản bị tịch thu.
Bất động sản do ngân hàng sở hữu (Real Estate Owned) là gì? Đặc điểm và các lưu ý đặc biệt - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Remax Malta Blog )

Bất động sản do ngân hàng sở hữu

Khái niệm

Bất động sản do ngân hàng sở hữu trong tiếng Anh là Real Estate Owned, viết tắt là REO.

Bất động sản do ngân hàng sở hữu (REO) là tài sản thuộc sở hữu của người cho vay, chẳng hạn như ngân hàng, chưa được bán thành công trong một cuộc đấu giá các tài sản bị tịch thu.

Các tài sản của REO có thể bao gồm nhà ở, chung cư, và đất ở.

Người cho vay thường là ngân hàng hoặc tổ chức chính phủ, nắm quyền sở hữu một tài sản bị tịch thu khi không có nhà thầu nào đưa ra số tiền đủ để trả khoản vay.

Đặc điểm của Bất động sản do ngân hàng sở hữu (REO)

REO trải qua qui trình như sau:

Khi người vay không thể trả nợ khoản thế chấp của mình, thời gian trước khi bị tịch thu thường liên quan đến việc bán bất động sản hoặc bán đấu giá công khai.

Nếu không thông qua được, quá trình tịch thu nhà sẽ được thực hiện và người cho vay như ngân hàng sẽ nắm quyền sở hữu tài sản.

Các ngân hàng cố gắng bán REO trong danh mục đầu tư của họ mà không cần sự giúp đỡ của các công ty bất động sản.

Lúc này, các ngân hàng sẽ liệt kê các REO của họ trên trang web của mình. Nhân viên cho vay của ngân hàng cũng có thể thông báo cho khách hàng đang tìm nhà về các tài sản REO trong danh mục đầu tư của mình.

Để làm cho REO hấp dẫn hơn đối với người mua, người cho vay sẽ cố gắng loại bỏ các quyền thế chấp và các chi phí khác được ghi trong tiêu đề tài sản.

Các tài sản của REO có thể hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản bởi vì các ngân hàng có thể bán với giá chiết khấu theo giá trị thị trường. Lí do là bán bất động sản không phải là ngành nghề chính của ngân hàng.

Các lưu ý đặc biệt với REO

Các ngân hàng bán tài sản REO, nghĩa là người mua sẽ mua tài sản và tất cả các vấn đề liên quan nó.

Ví dụ, một người mua nhà tìm thấy một ngôi nhà lí tưởng và đó là một tài sản REO. Người mua dự định mua nhà nhưng chọn cách kiểm tra căn nhà trước. Kết quả kiểm tra ngôi nhà cho thấy có vấn đề với hệ thống ống nước.

Bởi vì tài sản là REO, nên kết quả kiểm tra chỉ thông tin cho người mua. Người mua vẫn quyết định mua nhà bất chấp kết quả kiểm tra và cũng biết rằng ngân hàng sẽ không sửa chữa những lỗi tìm thấy.

Để mọi thứ được suôn sẻ, người mua nên tìm kiếm các hồ sơ công khai để đảm bảo rằng tất cả các tài sản thế chấp liên quan đến REO đều đã được thanh toán.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng