|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Người cho vay cuối cùng (Lender of Last Resort) là ai? Các tranh cãi xung quanh

17:56 | 20/09/2019
Chia sẻ
Người cho vay cuối cùng (tiếng Anh: Lender of Last Resort) là một tổ chức, thường là ngân hàng trung ương của một nước cho các ngân hàng và định chế tài chính vay khi chúng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.
Lender-of-Last-Resort

Hình minh họa. Nguồn: marketbusinessnews.com

Người cho vay cuối cùng

Khái niệm

Người cho vay cuối cùng trong tiếng Anh là Lender of Last Resort.

Người cho vay cuối cùng là một tổ chức, thường là ngân hàng trung ương của một nước, cung cấp các khoản vay cho các ngân hàng hoặc các tổ chức đủ điều kiện khác đang gặp khó khăn về tài chính hoặc bị cho là đang trong tình thế nguy hiểm hoặc sắp phá sản.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang đóng vai trò là người cho vay cuối cùng đối với các tổ chức tài chính mà không còn khả năng đi vay nguồn nào khác và nếu chúng không được cấp tín dụng sẽ gây tác động mạnh lên nền kinh tế Mỹ.

Chức năng của người cho vay cuối cùng

Chức năng của người cho vay cuối cùng là để bảo vệ các cá nhân đã gửi tiền và để ngăn khách hàng rơi vào hoảng loạn dẫn đến rút tiền hàng loạt từ các ngân hàng có thanh khoản bị hạn chế tạm thời. 

Các ngân hàng thương mại thường cố gắng không vay từ người cho vay cuối cùng vì hành động này cho thấy ngân hàng đang gặp khủng hoảng tài chính.

Những người chỉ trích phương pháp người cho vay cuối cùng nghi ngờ rằng sự an toàn mà nó cung cấp vô tình khiến các tổ chức đủ điều kiện mạo hiểm hơn vì họ có thể cho rằng hậu quả tiềm tàng của các hành động này ít nghiêm trọng hơn do vẫn còn một phương thức cuối để vay tiền.

Người cho vay cuối cùng ngăn chặn hiện tượng rút tiền hàng loạt

Rút tiền hàng loạt là tình huống xảy ra trong thời kì khủng hoảng tài chính khi khách hàng của ngân hàng lo ngại về khả năng thanh toán của nó, đổ xô xuống ngân hàng và rút tiền. 

Do các ngân hàng chỉ giữ một tỉ lệ nhỏ trong tổng số tiền gửi dưới dạng tiền mặt, hiện tượng rút tiền hàng loạt có thể nhanh chóng rút cạn thanh khoản của ngân hàng và khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Rút tiền hàng loạt nối tiếp bởi thất bại của ngân hàng là hiện tượng phổ biến sau vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929 dẫn đến cuộc Đại khủng hoảng. Chính phủ Mỹ đã áp dụng luật pháp mới áp đặt các yêu cầu dự trữ đối với các ngân hàng, buộc họ phải nắm giữ một tỉ lệ dự trữ tiền mặt nhất định trên các khoản tiền gửi.

Tranh cãi xung quanh người cho vay cuối cùng

Những người chỉ trích cho rằng việc duy trì người cho vay cuối cùng khuyến khích các ngân hàng chấp nhận rủi ro không cần thiết với tiền của khách hàng do biết rằng họ có thể được cứu trợ trong một tình huống khó khăn. 

Những tuyên bố này đã được chứng minh tính xác thực khi các tổ chức tài chính lớn như Bear Stearns và American International Group được cứu trợ giữa cuộc khủng hoảng tài chính 2008. 

Những người ủng hộ người cho vay cuối cùng tuyên bố rằng những hậu quả có thể xảy ra của việc không có người cho vay cuối cùng nguy hiểm hơn nhiều so với việc các ngân hàng chấp nhận rủi ro quá mức.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.