|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng đề xuất đưa năng lượng thành trụ cột hợp tác ASEAN - Nga

19:48 | 17/06/2026
Chia sẻ
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất đưa năng lượng như khí LNG, hydrogen, điện gió ngoài khơi, thành trụ cột hợp tác chính giữa ASEAN và Nga thời gian tới.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN - Nga ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho rằng an ninh năng lượng là một trong những thách thức cấp bách với tăng trưởng và phát triển bền vững của các quốc gia.

Thủ tướng đề xuất đưa năng lượng trở thành một trong những trụ cột chính trong quan hệ hai bên thời gian tới. Bởi theo ông, tiềm năng đầu tư và hợp tác giữa ASEAN - Nga còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng sạch, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), hydrogen, điện gió ngoài khơi và công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Ông cho biết năng lượng từ lâu đã là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Nga. Việt Nam mong muốn cùng Nga và các nước ASEAN thúc đẩy các dự án hợp tác thực chất trong năng lượng sạch và công nghệ xanh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng khu vực.

Thủ tướng Lê Minh Hưng phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh ASEAN - Nga, ngày 17/6. Ảnh: VGP

Bên cạnh năng lượng, Thủ tướng Lê Minh Hưng cũng đề nghị ASEAN và Nga tăng hợp tác xây dựng các chuỗi cung ứng ổn định, linh hoạt và có khả năng chống chịu cao trước các biến động bên ngoài. Theo ông, việc phát triển các tuyến vận tải kết nối vùng Viễn Đông Nga với Đông Nam Á bằng đường biển và đường sắt giúp thúc đẩy thương mại, mở thêm cơ hội đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Ông cho rằng doanh nghiệp hai bên cần tận dụng hiệu quả hơn nữa các khuôn khổ hợp tác kinh tế hiện có, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với một số nước ASEAN.

"Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa ASEAN với EAEU và Nga", ông nói.

Định hướng hợp tác quan trọng khác giữa ASEAN - Nga được Thủ tướng Lê Minh Hưng đề cập là công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Theo Thủ tướng, ASEAN và Việt Nam nằm trong số những thị trường số phát triển nhanh nhất thế giới. Tại Việt Nam, đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ được xác định là động lực then chốt cho phát triển trong giai đoạn mới.

Ông cho biết Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nga mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng, giáo dục số và y tế số. Đồng thời, ASEAN và Nga cần thúc đẩy các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ, khởi nghiệp và hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo kết nối chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Nga và các nước ASEAN biến tiềm năng thành các dự án cụ thể, kết nối thành cơ hội kinh doanh và lòng tin thành động lực tăng trưởng mới.

Thủ tướng Lê Minh Hưng cùng lãnh đạo các nước tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Kinh doanh ASEAN-Nga. Ảnh: VGP

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cũng đánh giá hợp tác về an ninh năng lượng, an ninh lương thực là những lĩnh vực có tiềm năng lớn trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đề xuất doanh nghiệp ASEAN - Nga tập trung khai thác cơ hội trong các lĩnh vực hợp tác này, cũng như kết nối chuỗi cung ứng và chuyển đổi số.

Ông nhấn mạnh các dự án trọng điểm hiện nay của ASEAN như lưới điện ASEAN (APG), Hiệp định khung về kinh tế số ASEAN (DEFA) là cơ sở lớn để doanh nghiệp hai bên cùng khai thác.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức với khu vực, thế giới. Ông đề xuất các lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy gồm kết nối, thương mại - đầu tư, hợp tác năng lượng, an ninh lương thực, kinh tế sáng tạo...

Đại diện các doanh nghiệp ASEAN và Nga kỳ vọng nền tảng hợp tác nhiều thập kỷ qua sẽ giúp hai bên dễ dàng mở rộng quy mô đầu tư, giao thương trong tương lai.

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan ngày 16-18/6, theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng trên cương vị mới tới Nga, đối tác có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó và là Đối tác Chiến lược Toàn diện của Việt Nam.

Phương Dung

NHNN nới trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40%
Cùng với việc nâng trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, NHNN cũng đề xuất loại bỏ tiền ký quỹ, tiền gửi không kỳ hạn và 80% số dư tiền gửi của Kho bạc trong cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR).