|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giải chấp (Mortgage Lien Release) là gì?

16:52 | 24/09/2019
Chia sẻ
Giải chấp (tiếng Anh: Mortgage Lien Release) là một văn bản pháp lí được cung cấp bởi bên nhận thế chấp, thông báo rằng khoản thế chấp đã được thanh toán đầy đủ, tất cả các điều khoản của khoản vay đã được hoàn thành và sẽ không còn thế chấp về tài sản.
Douglas Mc Gregor (2)

Giải chấp

Khái niệm

Giải chấp hoặc giải chấp ngân hàng hoặc xóa đăng kí thế chấp trong tiếng Anh gọi là mortgage lien release hoặc satisfaction of mortgage.

Giải chấp là một văn bản pháp lí được cung cấp bởi bên nhận thế chấp (ngân hàng, tổ chức tài chính) thông báo rằng khoản thế chấp đã được thanh toán đầy đủ, tất cả các điều khoản của khoản vay đã được hoàn thành và sẽ không còn thế chấp về tài sản. 

Giải chấp là một sự thừa nhận rằng, người vay đã hoàn thành thỏa thuận thanh toán và do đó, thế chấp được tất cả các bên công nhận là đã thanh toán đầy đủ. 

Điều này có nghĩa là người vay đã hoàn toàn trả khoản vay của họ cho người cho vay theo thỏa thuận (bao gồm các khoản phí trễ hạn hoặc các khoản thanh toán cần thiết khác của người cho vay). Một tài sản được giải chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ - đã thanh lý hợp đồng vay. 

Vì vậy việc giải chấp là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng.

Khi nào cần giải chấp ngân hàng

- Người vay trả hết nợ khoản vay cho ngân hàng 

- Người đi vay đang vay nhưng muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác. 

- Người vay tất toán trước hạn (bán nhà , xe, vay ngân hàng khác…) và có nhu cầu rút tài sản ra khỏi ngân hàng

Khi người vay có nhu cầu giải chấp tài sản, họ sẽ lên ngân hàng trả hết tiền cho khoản vay. Sau đó, cầm phiếu nộp tiền lên gặp nhân viên tín dụng phụ trách hồ sơ của mình và thông báo với nhân viên đó là họ muốn giải chấp ngân hàng.

Hậu quả của việc không nộp giải chấp ngân hàng

Mỗi nơi có một giới hạn theo luật định khác nhau, trong đó giải chấp sẽ được yêu cầu phải nộp theo. Trong trường hợp tổ chức tài chính liên quan và người cho vay không ghi lại và kí văn bản giải chấp, họ sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các thiệt hại và hình phạt được trả cho người vay. Ngoài ra, người vay có thể không bán được tài sản trong tương lai nếu họ không thể cung cấp tài liệu pháp lí rằng tài sản đã được thanh toán đầy đủ.

(Theo eforms.com)

Lam Anh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.