|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer - CEO) là ai? CEO và các vị trí liên quan

23:08 | 15/04/2020
Chia sẻ
Tổng giám đốc điều hành (tiếng Anh: Chief Executive Officer - CEO) là giám đốc điều hành cấp cao nhất trong một công ty, có trách nhiệm chính là đưa ra các quyết định lớn, quản lí các hoạt động và các nguồn lực chung của một công ty.
Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer - CEO) là ai? CEO và các vị trí liên quan - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Tổng giám đốc điều hành

Khái niệm

Tổng giám đốc điều hành trong tiếng Anh là Chief Executive Officer - CEO.

Tổng giám đốc điều hành (CEO) là giám đốc điều hành cấp cao nhất trong một công ty, có trách nhiệm chính là đưa ra các quyết định lớn, quản lí các hoạt động và các nguồn lực chung của một công ty. 

Tổng giám đốc điều hành (CEO) đóng vai trò là điểm giao tiếp chính giữa ban giám đốc (hội đồng quản trị) và các phòng ban hoạt động của công ty. 

CEO cũng là bộ mặt của một công ty, chức vị này được bầu bởi hội đồng quản trị và các cổ đông của công ty đó.   

Đặc điểm Tổng giám đốc điều hành

Vai trò của các tổng giám đốc điều hành (CEO) sẽ khác nhau giữa các công ty, tùy thuộc vào qui mô, văn hóa và cấu trúc của công ty đó.     

Trong các tập đoàn lớn, các CEO thường chỉ giải quyết các quyết định chiến lược cấp cao và các quyết định ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của công ty.   

Trong các công ty nhỏ hơn, các CEO thường thực hành nhiều nhiệm vụ hơn và liên quan đến các chức năng hàng ngày hơn. Các CEO là người tạo ra sức ảnh hưởng, tầm nhìn và đôi khi là văn hóa của tổ chức mà họ đứng đầu.     

Vì thường xuyên giao dịch với công chúng, đôi khi các tổng giám đốc điều hành của các tập đoàn lớn sớm trở nên rất nổi tiếng. Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook là một ví dụ điển hình, ngày nay hầu như ai cũng biết đến ông.  

Tương tự, Steve Jobs, người sáng lập và là cựu CEO của Apple cũng đã trở thành một biểu tượng toàn cầu. Sau khi ông mất vào năm 2011, hàng loạt các bộ phim tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp ông đã được ra rạp, và thu hút nhiều người quan tâm.   

Tổng giám đốc điều hành và các vị trí liên quan

Chức danh của các giám đốc điều hành cấp cao luôn bắt đầu bằng chữ C trong tiếp anh, cho từ "Chief". Nhóm các nhân viên cấp cao hàng đầu này được gọi là C-suite, hoặc cấp độ C (C-Level) trong tiếng anh.   

Khi nói đến các vị thế cấp điều hành trong một tổ chức, các chức danh được gán với các chức năng riêng, nhưng do hoạt động đan xen lẫn nhau, đôi khi có thể gây bối rối cho người khác.   

Đối với các tổ chức nhỏ hoặc những tổ chức vẫn đang trong giai đoạn ban đầu hoặc mới trên đà tăng trưởng, tổng giám đốc điều hành (CEO) cũng có thể đóng vai trò là giám đốc tài chính (CFO) và là giám đốc điều hành (COO), v.v. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu rõ ràng.    

Việc chỉ định nhiều chức danh ở cấp điều hành cho một cá nhân duy nhất có thể tàn phá hoạt động trơn tru của một doanh nghiệp, thậm chí có thể ảnh hưởng âm đến lợi nhuận dài hạn của công ty. 

Tác động của việc thay đổi Tổng giám đốc điều hành 

Khi một CEO mới tiếp quản công ty, giá cổ phiếu của nó có thể thay đổi vì nhiều lí do. Thực tế, không có mối tương quan đồng biến nào giữa hiệu suất của một cổ phiếu và thông báo bổ nhiệm một Tổng giám đốc điều hành (CEO) mới.   

Tuy nhiên, nhìn chung một sự thay đổi trong CEO mang nhiều rủi ro sụt giá hơn là khả năng tăng giá, đặc biệt là khi sự kiện này không được lên kế hoạch trước.   

Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm dựa trên nhận thức của thị trường về khả năng lãnh đạo công ty của vị CEO mới.   

Các yếu tố khác cần xem xét khi đầu tư vào một cổ phiếu đang trải qua thay đổi trong ban quản lí gồm có chương trình nghị sự của CEO mới, liệu chiến lược của anh ấy hoặc cô ấy có khiến cho công ty trở nên tồi tệ hơn không, và nhóm C-suite của công ty đang kiểm soát giai đoạn chuyển đổi tốt như thế nào.   

Các nhà đầu tư có xu hướng thoải mái hơn với các vị CEO mới, nếu họ đã quen thuộc với sự năng động của những ngành thuộc lĩnh vực công ty đang theo đuổi và những thách thức cụ thể mà công ty có thể phải đối mặt.   

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ đánh giá CEO mới thông qua kinh nghiệm gia tăng giá trị vốn trong quá khứ.  

Độ danh tiếng của một CEO được phản ánh qua các yếu tố như khả năng tăng thị phần, giảm chi phí hoặc mở rộng sang các thị trường mới.  

(Theo Investopedia)

 

Lê Thảo

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.