Việc châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt của Nga có lẽ là một sai lầm chiến lược lớn. “Lục địa Già” đang phải trả một cái giá đắt mà có thể sẽ kéo dài trong một thời gian nữa.
Giá điện tăng vọt trong tháng 7 vừa qua là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ lạm phát của Tây Ban Nha trong tháng 7/2022 tăng lên mức 10,8%.
Ngân hàng Trung ương Mexico mới đây đã tiếp tục nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên 8,5%, mức cao nhất kể từ khi áp dụng chính sách tiền tệ dựa trên mục tiêu lạm phát vào năm 2008.
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, Rosstat cho biết trong quý I năm nay, GDP của Nga tăng 3,5%.
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) cho rằng nền kinh tế Thái Lan có thể bị ảnh hưởng bởi 3 kịch bản có tính đến xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra và các xung đột địa chính trị khác.
Khi một số doanh nghiệp Mỹ đang vất vả tìm kiếm nhân viên mới ở những vị trí cấp thấp, những ngân hàng hay công ty công nghệ hàng đầu đang tính đến chuyện sa thải hàng loạt. Thị trường lao động Mỹ xảy ra nghịch lý khi một số nơi thiếu việc làm, trong khi nơi khác lại thừa lao động.
Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ đang thúc đẩy một dự luật mới, với cam kết có thể giúp hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên, phân tích của Wall Street Journal chỉ ra rằng dự luật này có thể gây ra tác dụng ngược.
Mọi số liệu, chỉ báo đều cho thấy Moscow đã lật ngược thế cờ và đang chiến thắng trong cuộc chiến năng lượng, đẩy các chính phủ châu Âu vào lựa chọn khắc nghiệt trong mùa đông tới.
Các nhà phân tích nhận định ít có khả năng Trung Quốc sẽ khiến kinh tế Đài Loan sụp đổ. Nếu Trung Quốc phong tỏa đảo Đài Loan thì ngành vận tải và chất bán dẫn toàn cầu cũng sẽ chịu hậu quả không nhỏ.
Chỉ số giá sản xuất tháng 7 tại Mỹ đi xuống so với tháng liền trước, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm qua. Diễn biến này là một tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
Giá xăng bán lẻ trung bình tại nước này đã giảm xuống mức 3,990 USD/gallon (1 gallon=3,78 lít) vào ngày 11/8, đánh dấu lần giảm đầu tiên xuống dưới ngưỡng 4 USD/gallon kể từ tháng Ba vừa qua.
Lạm phát ở mức 8,5% của Mỹ không đáng sợ bằng dự báo hơn 90% của Argentina - quốc gia đã trải qua nhiều chu kỳ siêu lạm phát trong quá khứ. Áp lực giá cả dai dẳng đến mức người dân Argentina dường như đã mất luôn ý niệm về giá trị thực của hàng hoá tiêu dùng.
Theo nhiều nhà phân tích, những hạn chế thương mại mà Trung Quốc mới áp đặt lên Đài Loan không ảnh hưởng nhiều tới tổng thể giao thương giữa hai bên. Những mặt hàng mà Bắc Kinh nhắm tới không mang tính chiến lược và có thể dễ dàng được thay thế.
Khi Washington sắp bắt tay vào chiến dịch phát triển ngành bán dẫn nội địa thì Bắc Kinh đã thực hiện nỗ lực tương tự được 20 năm. Song, Mỹ nên cẩn trọng vì đến nay Trung Quốc nhìn chung vẫn chưa đạt được thành công nổi bật nào.
Các cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan và việc Bắc Kinh không thực hiện cam kết đã khiến quan chức Nhà Trắng phải xem lại việc có nên bãi bỏ thuế quan đã áp đặt dưới thời Tổng thống Trump hay không.
Ngày 10/8, Bộ trưởng Tài chính Đức, Christian Lindner, đã trình bày kế hoạch triển khai thêm một gói cắt giảm thuế trị giá hơn 10 tỷ euro (10,3 tỷ USD) nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát cao.
Trước khuyến nghị giữ trạng thái điều hành chính sách tiền tệ từ "nới lỏng" sang "trung lập" của đại diện AMRO, Thống đốc cho biết NHNN đã sớm nhận diện các rủi ro liên quan đến tăng trưởng tín dụng và đã có những giải pháp chủ động để ứng phó với vấn đề này.