|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mexico tiếp tục nâng lãi suất cơ bản lên mức cao kỷ lục

18:30 | 13/08/2022
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương Mexico mới đây đã tiếp tục nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên 8,5%, mức cao nhất kể từ khi áp dụng chính sách tiền tệ dựa trên mục tiêu lạm phát vào năm 2008.

Thông cáo của Ngân hàng Trung ương (Banxico) đưa ra sau cuộc họp chính sách thường kỳ ngày 11/8 viện dẫn áp lực lạm phát “vượt dự đoán” do tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột, khiến tỉ lệ lạm phát chung và lạm phát cơ bản trong tháng 7/2022 đã tăng lần lượt 8,15% và 7,65%, mức kỷ lục trong 2 thập kỷ qua.

Đây là lần thứ 10 liên tiếp Banxico nâng lãi suất cơ bản, với mục tiêu dài hạn là kiềm chế lạm phát ở mức 3% (+/- một điểm phần trăm).

Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp Banxico nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, một động thái “mạnh tay” sẽ khiến tín dụng trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm tiêu dùng và đầu tư, đồng thời làm giảm tốc nền kinh tế vốn đã tăng trưởng chậm chạp của Mexico.

Với kịch bản này, kỳ vọng lạm phát trong năm nay đã tăng trở lại, kỳ vọng cho năm 2023 và về trung hạn cũng gia tăng nhưng ở mức độ thấp hơn. Cụ thể, Banxico đã nâng dự báo lạm phát năm 2022 từ 7,5% lên 8,1%, và phải đến quý I/2024 mới giảm xuống 3,1% như mục tiêu của Banxico. 

Đồng thời, Banxico cũng cảnh báo xu hướng lạm phát tiếp tục gia tăng đáng kể trong thời gian tới, với những rủi ro chính là: lạm phát cơ bản cao kéo dài, áp lực lên giá cả bên ngoài do đại dịch, giá nông sản và năng lượng tiếp tục leo thang do xung đột địa chính trị, đồng nội tệ mất giá và áp lực chi phí.

Giới chuyên gia nhận định Banxico đang để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh lãi suất. Các nhà phân tích của Monex, doanh nghiệp chuyên về các giao dịch quốc tế và dịch vụ thanh toán cho khách hàng thương mại, cho rằng trong lần điều chỉnh tới Banxico có thể nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, vì lãi suất hiện tại đã bị siết rất chặt.

Ngược lại, ngân hàng Intercam dự báo đến cuối năm nay lãi suất sẽ tăng lên 9,5% do rủi ro lạm phát dai dẳng, và nếu xu hướng này tiếp diễn, lãi suất có thể đạt hoặc vượt 10%. 

Hồng Hạnh

Dow Jones rớt 458 điểm và quay lại thị trường gấu, S&P 500 về gần mức trước đại dịch
Thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo trở lại trong ngày 29/9, chỉ số S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 khi nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất dù kinh tế suy thoái.