|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngành công nghiệp ô tô Mexico thấm đòn từ 'cơn bão hoàn hảo'

23:29 | 09/01/2022
Chia sẻ
Ngành công nghiệp ô tô Mexico đã khép lại năm 2021 với sản lượng sụt giảm 2%. Trái với những kỳ vọng lạc quan, một trong các trụ cột của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ La-tinh đã phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn trong nhập khẩu chất bán dẫn và xuất khẩu không đạt mức kỳ vọng.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn EFE, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ô tô Mexico (AMIA) José Zozaya cho rằng trong năm qua ngành này đã đối mặt một “cơn bão hoàn hảo”, bao gồm cuộc khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch COVID-19, thiếu năng lượng ở khu vực phía Bắc do băng giá ở bang Texas, Mỹ hồi tháng 2/2021 và đặc biệt là tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn cũng như cuộc khủng hoảng kho vận ở các cảng biển.

Nhận định của ông Zozaya đi liền với bức tranh toàn cảnh khó khăn theo báo cáo mới nhất Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia (Inegi), trong đó chỉ ra rằng hoạt động sản xuất ô tô đã giảm 16,51% trong tháng 12/2021, trong khi doanh số tại thị trường nội địa giảm 8%.

AMIA cho rằng đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp sử dụng 1 triệu lao động trực tiếp và đóng góp 4% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã ảnh hưởng đáng kể đến Mexico. Theo Bộ Kinh tế, ô tô chiếm 25% tổng xuất khẩu của quốc gia này. 

Song, giám đốc phân tích kinh tế của ngân hàng Banco Base Gabriela Siller nhấn mạnh rằng con số 2,7 triệu xe xuất khẩu trong năm 2021 là mức thấp nhất từ năm 2014, ngoại trừ năm 2020.

AMIA dự đoán ngành công nghiệp ô tô sẽ hồi phục về mức trước đại dịch vào năm 2024, nhưng quá trình hồi phục đang gặp thách thức rất lớn là tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn. 

Ngoài ra, những mâu thuẫn với Mỹ, đối tác thương mại chính của Mexico, cũng khiến ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng.

Mới đây, Bộ Kinh tế Mexico đã yêu cầu thành lập hội đồng giải quyết những khác biệt với Mỹ trong diễn giải và áp dụng Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) trong nội dung xuất khẩu ô tô và quy tắc xuất xứ. 

Đồng quan điểm với Mexico, Canada (Ca-na-đa) cũng cho rằng Washington đã diễn giải không chính xác về hiệp định.

Khó khăn thậm chí hiện hữu cả ở trong nước. Nhiều thành viên của AMIA đã bày tỏ lo ngại rằng một số quyết sách của Chính phủ Mexico có thể ảnh hưởng đến thu nhập và cản trở quá trình phục hồi.

Các nhà sản xuất cho rằng nếu được thông qua, sáng kiến cải cách năng lượng của chính phủ nhằm hạn chế tư nhân tham gia thị trường sản xuất điện và củng cố Ủy ban Điện lực Liên bang sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất.

Hồng Hạnh

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.