|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức BoE: Anh có thể phải nâng lãi suất hơn nữa

21:10 | 09/08/2022
Chia sẻ
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Dave Ramsden cho biết BoE có thể sẽ phải nâng lãi suất hơn nữa từ mức hiện đang là cao nhất 14 năm qua, nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang ngày càng ăn sâu vào nền kinh tế Anh.

Lạm phát tại Anh được dự đoán sẽ quay về mức mục tiêu 2% của BoE từ mức hơn 9% hiện tại và mức đỉnh được dự đoán là 13% vào tháng Mười tới, khi nền kinh tế rơi vào suy thoái và chi phí đi vay tăng lên.

Nhưng ông Ramsden cho rằng cũng có khả năng lạm phát tiếp tục gia tăng. Vì vậy, theo quan điểm cá nhân ông, rất có khả năng BoE sẽ phải nâng lãi suất hơn nữa, nhưng ông vẫn chưa có quyết định chắc chắn về việc này, mà sẽ xem xét các chỉ báo kinh tế sắp tới.

Tuần trước, BoE đã thực hiện đợt nâng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 12 năm ngoái, từ 1,25% lên 1,75%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1995, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập khả dụng của các hộ gia đình.

Ông Ramsden thừa nhận: “Điều chúng tôi làm đang gây thêm áp lực cho một môi trường vốn đã rất khó khăn. Nhưng chúng tôi đánh giá rằng cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo lạm phát sẽ không ăn sâu (vào nền kinh tế)”.

Khi được hỏi liệu lãi suất của BoE có gần đạt đỉnh, ông Ramsden cho biết: “Chúng ta đang ở trong một thời kỳ bất thường khi mà nhiều thứ đang thay đổi. Vì thế tôi không muốn đưa ra dự đoán nào về mức đỉnh lãi suất”.

Cùng với việc nâng lãi suất, BoE dự định sẽ kết thúc chương trình kích thích khổng lồ của mình bằng cách bắt đầu bán trái phiếu chính phủ, một quá trình còn được gọi là thắt chặt định lượng, vào tháng tới.

Khi được hỏi liệu BoE có tiếp tục bán trái phiếu nếu ngân hàng này cần phải giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế hay không, điều mà nhiều nhà đầu tư dự đoán sẽ xảy ra vào năm tới, ông Ramsden cho biết ông không loại trừ khả năng đó.

Ông Ramsden cũng bác bỏ những chỉ trích về việc kiềm chế lạm phát của BoE từ bà Liz Truss, ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh và những người ủng hộ rằng BoE nên có ít sự tự chủ hơn. Ông Ramsden cho biết lạm phát tại Anh đã ở mức trình bình 2%, tức mức mục tiêu của BoE, suốt hơn 25% sau khi ngân hàng này được tự chủ hoạt động vào năm 1997.

Theo ông, dù vẫn cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế của các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, điều mà bà Truss đề xuất, nhưng việc trao cho các chính trị gia nhiều tiếng nói hơn trong việc quyết định lãi suất sẽ có nhiều rủi ro.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.