|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phương Tây chùn tay với Nga vì rủi ro lạm phát và an ninh năng lượng

14:37 | 01/08/2022
Chia sẻ
Phương Tây dường như đã có phần chùn tay trước Nga khi phải sửa đổi và hoãn một số biện pháp trừng phạt đối với dầu thô do lo ngại về an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu.

Theo Financial Times, các chính phủ châu Âu đã hoãn kế hoạch ngăn Moscow tiếp cận bảo hiểm hàng hải của tập đoàn Lloyd và cho phép một số chuyến hàng do lo ngại giá dầu thô sẽ tăng và những ảnh hưởng tới thị trường năng lượng toàn cầu.

Hai tháng trước, EU công bố kế hoạch cấm cung cấp bảo hiểm cho các tàu chở dầu của Nga trên phạm vi toàn cầu, đồng thời kỳ vọng sự hợp tác với chính phủ Anh. Theo MaritimeUK, Anh hiện chiếm khoảng 35% phí bảo hiểm toàn cầu, cũng như 60% bảo hiểm trách nhiệm dâm sự.

Tuy nhiên, phía London vẫn chưa đưa ra những hạn chế tương tự. Sự tham gia của Anh mang vai trò quyết định đối với các lệnh cấm bảo hiểm bởi London là trung tâm của ngành bảo hiểm hàng hải. 

Trong khi đó, vào cuối tháng 7, Brussels cũng đã sửa đổi một số hạn chế đối với một số doanh nghiệp nhà nước Nga do lo ngại về an ninh năng lượng toàn cầu.

Lệnh cấm bảo hiểm hàng hải của Anh và EU sẽ là hạn chế thuộc mức cao nhất với dầu thô của Nga, ngăn đa số tàu hàng trên toàn thế tiếp cận tới nguồn nhiên liệu xuất khẩu này. Nhưng các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng một lệnh cấm toàn cầu sẽ khiến giá tăng cao chóng mặt bởi hàng triệu thùng dầu của Nga sẽ ngay lập tức rời khỏi thị trường.

Giá dầu Urals của Nga vẫn đang rẻ hơn Brent khoảng 20-30 USD. 

Anh "quay xe"

Vào tháng 5, các quan chức châu Âu và Anh từng tuyên bố với Financial Times rằng London đã đồng ý hợp tác kế hoạch của EU.

Tuy nhiên, gói trừng phạt mới nhất được Quốc hội Anh phê duyệt vào tháng 7 vừa qua chỉ cấm việc cung cấp bảo hiểm cho các tàu chở dầu Nga tới Anh, và có hiệu lực sau ngày 31/12.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ hứa rằng sẽ cấm nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm, nhưng không ngăn cản việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các chuyến hàng của Moscow tới các quốc gia khác.

Ông Patrick Davison, Giám đốc bảo lãnh của Hiệp hội thị trường Lloyd cho biết: “Hiện tại không hề có bất kỳ lệnh cấm nào của Anh ảnh hưởng đến việc vận chuyển dầu Nga trên phạm vi toàn cầu”.

“Tuy nhiên do đặc tính của ngành tái bảo hiểm, các hạn chế của Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng đến bảo hiểm cho các lô hàng của Nga tại London”, ông cho biết thêm.

Ông Davison cho biết Lloyd đang trao đổi chặt chẽ cùng [chính phủ Anh], và “sẽ sẵn sàng hợp tác với mọi biện pháp trừng phạt trong tương lai”.

Bộ Tài chính Anh vẫn đang xem xét biện pháp tốt nhất. “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường trừng phạt lên Nga và làm việc cùng với các đồng minh để bảo đảm thực thi những biện pháp này với hiệu quả lớn nhất đối với nền kinh tế của Moscow”, bộ này cho biết.

EU sửa lệnh trừng phạt

Lệnh cấm bảo hiểm của EU được thông qua từ hôm 4/6 hiện vẫn đang còn hiệu lực. Các doanh nghiệp trong khối không được cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho bất cứ tàu chở dầu nào mang theo dầu của Nga đi bất cứ đâu. Những hợp đồng đã ký kết trước đây vẫn sẽ còn hiệu lực cho đến 5/12.

Tuy nhiên, sau đó EU đã thay đổi điều khoản trừng phạt, cho phép doanh nghiệp bảo hiểm châu Âu làm việc với một số công ty nhà nước của Nga, chẳng hạn như Rosneft, nhằm vận chuyển dầu thô đi tới các quốc gia ngoài khối.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu cho biết các doanh nghiệp châu Âu sẽ không bị cấm thanh toán cho Rosneft, “nếu những giao dịch thực sự cần thiết” trong việc mua bán hoặc vận chuyển dầu thô hay các sản phẩm từ dầu tới quốc gia thứ ba.

Trong một tuyên bố, EU cho biết các ngoại lệ trên được đưa ra nhằm “tránh những hậu quả tiêu cực đến an ninh lương thực và năng lượng trên toàn thế giới”.

Sau khi giảm khối lượng nhập khẩu trong tháng 3 và 4, châu Âu đang trên đà quay trở lại với mức nhập khẩu dầu như trước khi xung đột Ukraine diễn ra. 

Nhà Trắng cũng đã làm việc với các quốc gia G7 kể từ tháng 6 nhằm thông qua một cơ chế giá trần đối với dầu của Nga. Tuy nhiên, Moscow đã cảnh báo sẽ không bán dầu cho các nước áp đặt giá trần.

Các quan chức cho biết Mỹ và Anh vẫn có kế hoạch sẽ cấm các dịch vụ hàng hải, bao gồm cả bảo hiểm khi lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực hoàn toàn vào tháng 12.

Tuy nhiên, Washington và London muốn giá trần được thông qua trước tiên. Tổng thống Joe Biden quyết tâm giảm giá xăng trong nước trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Nhiều luật sư cho biết EU dường như đang muốn chậm lại trong nỗ lực ngăn chặn dòng chảy của dầu Nga. Các thương nhân đang không chắc chắn về cam kết của Anh đối với lệnh cấm bảo hiểm toàn cầu với dầu Nga.

Bà Sarah Hunt, đối tác của công ty luật HFW, cho biết các nhà giao dịch đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc mua dầu từ Rosneft và vận chuyển đến các nước ngoài EU.

“Các biện pháp trừng phạt mới của EU vẫn cho phép các công ty châu Âu vận chuyển dầu Nga. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên”, bà nói.

Bà Leigh Hansson, đối tác tại Reed Smith, cho biết việc sửa đổi lệnh trừng phạt của EU là một "sự rút lui lớn", đồng thời nói thêm rằng các luật sư đã mong đợi các biện pháp "mạnh mẽ hơn" từ Anh.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.