|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Độ chênh trong thu nhập (Earnings Surprise) là gì? Đặc điểm

17:42 | 04/06/2020
Chia sẻ
Độ chênh trong thu nhập (tiếng Anh: Earnings Surprise) xảy ra khi một công ty báo cáo lợi nhuận hàng quí hoặc hàng năm cao hơn hoặc thấp hơn kì vọng của các nhà phân tích.
Độ chênh trong thu nhập (Earnings Surprise) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Kiplinger0

Độ chênh trong thu nhập

Khái niệm

Độ chênh trong thu nhập trong tiếng Anh là Earnings Surprise

Độ chênh trong thu nhập xảy ra khi một công ty báo cáo lợi nhuận hàng quí hoặc hàng năm cao hơn hoặc thấp hơn kì vọng của các nhà phân tích.

Các nhà phân tích này là những người làm việc cho nhiều công ty tài chính và cơ quan báo cáo, làm việc dựa trên những nguồn khác nhau, bao gồm các báo cáo hàng quí hoặc báo cáo thường niên và điều kiện thị trường hiện tại, cũng như dự đoán thu nhập của công ty.

Đặc điểm của Độ chênh trong thu nhập

Để tạo dự báo chính xác về cách thức hoạt động của một cổ phiếu cụ thể của công ty, nhà phân tích phải thu thập thông tin từ nhiều nguồn.

Họ phải trao đổi với quản lí của công ty, khảo sát công ty, nghiên cứu sản phẩm và theo dõi chặt chẽ ngành công nghiệp mà công ty đang hoạt động.

Sau đó, nhà phân tích sẽ tạo ra một mô hình toán học và phản ánh các dự báo hoặc kì vọng của họ về thu nhập của công ty đó trong quí tới.

Các kì vọng đã tính toán có thể được công ty công bố trên trang web của mình và sẽ được gửi tới các khách hàng của nhà phân tích.

Độ chênh trong thu nhập xảy ra khi một công ty báo cáo những con số đi chệch khỏi những dự báo đó.

Độ chênh trong thu nhập có thể có tác động rất lớn đến giá cổ phiếu của công ty.

Một số nghiên cứu cho thấy những độ chênh tích cực trong thu nhập không chỉ dẫn đến việc tăng giá cổ phiếu ngay lập tức mà còn làm giá tăng dần theo thời gian.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi một số công ty nổi tiếng vì việc có những độ chênh trong thu nhập, đánh bại các dự báo về thu nhập.

Độ chênh tiêu cực trong thu nhập thường sẽ dẫn đến sự sụt giảm giá cổ phiếu.

Độ chênh trong thu nhập và dự báo phân tích

Các nhà phân tích dành một lượng thời gian lớn để cố gắng dự đoán thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) và các số liệu khác, trước khi các công ty báo cáo kết quả của họ.

Nhiều nhà phân tích sử dụng các mô hình dự báo, và thông tin cơ bản bổ sung để tính được ước tính EPS. Mô hình dòng tiền chiết khấu DCF là một phương pháp định giá nội tại phổ biến.

Phân tích dòng tiền chiết khấu DCF sử dụng các dự báo dòng tiền tự do trong tương lai và chiết khấu chúng thông qua tỉ lệ bắt buộc hàng năm.

Kết quả của quá trình định giá là giá trị ước tính hiện tại, được sử dụng để đánh giá tiềm năng đầu tư của công ty. Nếu giá trị đạt được thông qua phân tích dòng tiền chiết khấu DCF cao hơn chi phí hiện tại cho đầu tư, thì đây có thể là một khoản đầu tư tốt.

Dòng tiền chiết khấu DCF được tính như sau:

Bất thường trong thu nhập (Earnings Surprise) là gì? Đặc điểm - Ảnh 2.

Trong báo cáo của công ty, phần thảo luận và phân tích của ban lãnh đạo (MD&A) cung cấp tổng quan chi tiết về các hoạt động của giai đoạn trước, cách thức công ty thực hiện tài chính và cách quản lí dự kiến để công ty phát triển trong kì báo cáo sắp tới.

Các thảo luận và phân tích của ban lãnh đạo sẽ đi sâu vào những lí do cụ thể đằng sau các khía cạnh tăng trưởng hoặc suy giảm của công ty trên báo cáo thu nhập, bảng cân đối và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Ban quản lí cũng thường xuyên sử dụng phần MD&A để thông báo các mục tiêu và cách tiếp cận sắp tới cho các dự án mới, cùng với bất kì sự thay đổi nào trong điều hành và tuyển dụng.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng