|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Báo cáo thu nhập (Earnings Announcement) là gì? Đặc điểm

17:30 | 04/06/2020
Chia sẻ
Báo cáo thu nhập (tiếng Anh: Earnings Announcement) là báo cáo công khai chính thức về lợi nhuận của một công ty trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là một quí hoặc một năm.
Báo cáo thu nhập (Earnings Announcement) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Fool)

Báo cáo thu nhập

Khái niệm

Báo cáo thu nhập trong tiếng Anh là Earnings Announcement.

Báo cáo thu nhập là báo cáo công khai chính thức về lợi nhuận của một công ty trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là một quí hoặc một năm.

Báo cáo thu nhập thường xảy ra vào một ngày cụ thể trong mùa báo cáo thu nhập (Earnings season) và được tính trước các dự báo ước tính thu nhập mà các nhà phân tích vốn chủ sở hữu đưa ra.

Nếu một công ty đã có lợi nhuận và đưa vào báo cáo, giá cổ phiếu của công ty thường sẽ tăng lên và tăng nhẹ sau khi thông tin được công bố.

Bởi vì báo cáo thu nhập có thể có tác động đáng chú ý lên thị trường, nên chúng thường được xem xét khi dự đoán giá mở cửa vào ngày hôm sau.

Đặc điểm của Báo cáo thu nhập

Vì báo cáo thu nhập là tuyên bố chính thức về lợi nhuận của công ty, nên những ngày trước khi có thông báo thường có những sự đầu cơ giữa các nhà đầu tư.

Các dự báo ước tính lợi nhuận của các nhà phân tích có thể trở nên lạc hậu và có thể nhanh chóng điều chỉnh tăng hoặc giảm trong những ngày trước khi báo cáo được công bố, làm tăng giá cổ phiếu một cách giả tạo bên cạnh các giao dịch đầu cơ.

Báo cáo thu nhập và Dự báo phân tích

Đối với các nhà phân tích định giá thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS trong tương lai của một công ty, các dự báo được cho là tài liệu quan trọng nhất. 

Các nhà phân tích sử dụng các mô hình dự báo, sự hướng dẫn của cấp lãnh đạo công ty và các thông tin cơ bản khác về công ty để rút ra dự báo ước tính về EPS.

Ví dụ các nhà phân tích có thể sử dụng mô hình dòng tiền chiết khấu DCF.

Các phân tích của DCF sử dụng các phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do trong tương lai. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng tỉ lệ bắt buộc hằng năm để đạt được giá trị hiện tại ước tính, với mục đích đánh giá tiềm năng đầu tư.

Nếu giá trị đạt được nhờ phương pháp chiết khấu dòng tiền cao hơn chi phí đầu tư hiện tại, thì việc đầu tư có thể là một cơ hội tốt.

Dòng tiền chiết khấu được tính như sau:

Báo cáo thu nhập (Earnings Announcement) là gì? Đặc điểm - Ảnh 2.

Các nhà phân tích cũng có thể dựa vào các yếu tố phân tích cơ bản được nêu trong phần thảo luận và phân tích của ban lãnh đạo (MD&A) trong báo cáo tài chính của công ty.

Phần MD&A cung cấp một cái nhìn tổng quan về các hoạt động của năm trước hoặc quí trước và tình hình tài chính của công ty.

MD&A đi sâu vào các lí do đằng sau các khía cạnh nhất định của tăng trưởng hoặc suy giảm trong báo cáo thu nhập, bảng cân đối và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Đồng thời thảo luận về các hướng tăng trưởng, rủi ro và thậm chí là vụ kiện tụng đang diễn ra.

Ban lãnh đạo công ty cũng thường sử dụng phần này để thảo luận về năm tới bằng cách phác thảo các mục tiêu và cách tiếp cận trong tương lai cho các dự án mới, cùng với những thay đổi trong điều hành và tuyển dụng nhân sự chính.

Cuối cùng, các nhà phân tích có thể tính đến các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như xu hướng của ngành như thương vụ sáp nhập lớn, mua lại, phá sản, điều kiện kinh tế vĩ mô, các cuộc họp của ngân hàng trung ương về việc tăng lãi suất hằng năm.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.