|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đầu cơ (Speculation) là gì? Cách thức đầu cơ

16:26 | 03/09/2019
Chia sẻ
Đầu cơ (tiếng Anh: Speculation) trong tài chính là hoạt động mua, bán, nắm giữ, bán khống các loại tài sản tài chính để thu lợi từ sự biến động giá mạnh của chúng. Hoạt động đầu cơ có thể mang lại khoản lợi lớn nhưng cũng chứa đầy rủi ro.
speculation

Hình minh hoạ. Nguồn: Alpha Stock Images

Đầu cơ

Khái niệm

Đầu cơ trong tiếng Anh là Speculation.

Trong thế giới tài chính, đầu cơ đề cập đến hành động thực hiện một giao dịch tài chính có rủi ro mất giá trị đáng kể nhưng lại chứa kì vọng về một khoản lợi đáng kể. Với đầu cơ, rủi ro thua lỗ được bù đắp thoả đắp bởi khả năng thu về các khoản lợi đáng kể hoặc những phần thưởng khác.

Mục đích của đầu cơ

- Một nhà đầu cơ dành mối quan tâm lớn đến biến động giá. Mặc dù rủi ro liên quan đến đầu cơ là cao, nhà đầu cơ thường nhắm đến việc tạo ra lợi nhuận dựa trên biến động giá trị thị trường của khoản đầu cơ đó hơn là đầu tư dài hạn

- Khi hoạt động đầu cơ gắn với việc mua ngoại tệ thì được gọi là đầu cơ ngoại tệ. Trong trường hợp này, nhà đầu cơ mua một loại tiền với hi vọng bán loại tiền đó khi tỉ giá tăng sau này, trái ngược với một người mua ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu hoặc tài trợ cho đầu tư nước ngoài.

- Nếu có ít khả năng thu về khoản lợi lớn thì sẽ không có động lực cho hoạt động đầu cơ. 

- Việc phân biệt đầu cơ với đầu tư đôi khi khá khó khăn, buộc những người tham gia thị trường phân biệt đầu cơ với đầu tư dựa trên các yếu tố đo lường bản chất của tài sản, thời gian nắm giữ dự kiến và/ hoặc đòn bẩy được sử dụng.

Cách thức đầu cơ

- Ví dụ, bất động sản có thể làm mờ ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ khi một người mua bất động sản với ý định cho thuê. Mặc dù điều này đủ điều kiện để coi là đầu tư, việc mua nhiều căn hộ bằng các khoản thanh toán tối thiểu với mục đích bán lại chúng nhanh chóng để kiếm lợi nhuận chắc chắn sẽ được coi là đầu cơ.

- Các nhà đầu cơ có thể cung cấp thanh khoản cho thị trường và thu hẹp chênh lệch giá mua và bán, cho phép các nhà sản xuất phòng ngừa rủi ro giá một cách hiệu quả. Hoạt động đầu cơ bằng bán khống cũng có thể kiểm soát hiện tượng tăng giá quá khích và ngăn chặn hình thành bong bóng giá tài sản nhờ đặt cược ngược lại khả năng thành công.

- Các quĩ tương hỗ và quĩ phòng hộ thường tham gia đầu cơ vào thị trường ngoại hối, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán.

(Theo: investopedia.com)

Hằng Hà

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.