|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thu nhập vãng lai (Current Income) là gì? Các hình thức đầu tư Thu nhập vãng lai

14:36 | 19/04/2020
Chia sẻ
Thu nhập vãng lai (tiếng Anh: Current Income) là thuật ngữ chỉ các dòng tiền được dự kiến trong ngắn hạn, đầu tư vào thu nhập vãng lai là một chiến lược đầu tư chỉ tập trung vào các khoản đầu tư có lợi nhuận trên mức trung bình.
Thu nhập vãng lai (Current Income) là gì? Các hình thức đầu tư Thu nhập vãng lai  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Thu nhập vãng lai

Khái niệm

Thu nhập vãng lai trong tiếng Anh là Current Income.

Thu nhập vãng lai là thuật ngữ chỉ các dòng tiền được dự kiến trong ngắn hạn. Đầu tư vào thu nhập vãng lai là một chiến lược đầu tư chỉ tập trung vào các khoản đầu tư có lợi nhuận trên mức trung bình. 

Các nguồn thu nhập vãng lai phổ biến hiện nay gồm có thu nhập từ cổ tức và các khoản thanh toán lãi. 

Tất cả các danh mục đầu tư với các mức rủi ro khác nhau đều có thể sử dụng chiến lược đầu tư vào thu nhập vãng lai, tập trung vào việc tạo ra thu nhập trong ngắn hạn thay vì tăng trưởng dài hạn.     

Đặc điểm Thu nhập vãng lai

Thu nhập vãng lai cho phép các doanh nghiệp và cá nhân trang trải các loại chi phí định kì thông qua các khoản thu nhập thường xuyên hoặc dòng tiền vào trong ngắn hạn. 

Thu nhập vãng lai có thể bắt nguồn từ thu nhập từ việc làm, doanh thu từ bán các sản phẩm hoặc thông qua các khoản đầu tư.    

Đầu tư thu nhập vãng lai là một chiến lược đầu tư, cung cấp cho các nhà đầu tư các khoản thanh toán dài hạn, hoặc các khoản thanh toán trang trải chi tiêu trong ngắn hạn. 

Các danh mục đầu tư tập trung vào thu nhập vãng lai trong dài hạn được thiết lập cho các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản để chi trả chi tiêu trong ngắn hạn, trong khi vẫn có tiềm năng có thu nhập dài hạn ổn định trong tương lai.  

Các hình thức đầu tư Thu nhập vãng lai 

Có rất nhiều lựa chọn đầu tư mà các nhà đầu tư có để tạo ra nguồn thu nhập vãng lai. Nhà đầu tư có thể chọn nắm giữ các chứng khoán riêng lẻ hoặc tham gia vào các quĩ đầu tư.  

 - Đầu tư vào quĩ thu nhập vốn chủ sở hữu:

Các cổ phiếu trả cổ tức mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao hơn và thường có rủi ro cao hơn trái phiếu. Là các khoản đầu tư chi trả thu nhập, các cổ phiếu trả cổ tức kết hợp dòng tiền thu nhập vãng lai, với các cơ hội tăng giá cổ phiếu.      

Tham gia vào các quĩ đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu hoặc chứng khoán khác nhau, là một cách thức tốt để thực hiện chiến lược đầu tư vào thu nhập vãng lai. 

Các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư dài hạn trả các khoản thu nhập vãng lai ổn định trong tương lai, cũng có thể xem xét các niên kim và các quĩ đầu tư ngày chỉ tiêu. 

 - Đầu tư vào quĩ thu nhập nợ:

Các nhà đầu tư có thể đầu tư thu nhập vãng lai thông qua các chứng khoán nợ và các quĩ đầu tư cung cấp nhiều lựa chọn đầu tư vào các công cụ nợ trả thu nhập cố định khác nhau.  

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

TGĐ Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.