|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thu nhập đầu tư (Investment income) là gì?

10:42 | 29/04/2020
Chia sẻ
Thu nhập đầu tư (tiếng Anh: Investment income) là thu nhập được tạo ra bởi một công cụ đầu tư dưới bất kì hình thức nào.
Thu nhập đầu tư (Investment income) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Investopedia)

Thu nhập đầu tư

Khái niệm

Thu nhập đầu tư trong tiếng Anh gọi là: Investment income.

Thu nhập đầu tư là thu nhập đến từ các khoản thanh toán lãi (interest payments), cổ tức, lãi về vốn (capital gain) thu được từ việc bán chứng khoán hoặc tài sản khác và bất kì lợi nhuận nào khác được tạo ra bởi một công cụ đầu tư (investment vehicle) dưới bất kì hình thức nào. 

Công cụ đầu tư có thể là chứng chỉ tiền gửi (CD) hoặc trái phiếu, cổ phiếu và quyền chọn... Các loại công cụ đầu tư khác bao gồm niên kim, đồ sưu tầm (như nghệ thuật hoặc tiền xu), quĩ tương hỗ; và các quĩ ETF.

Thông thường, các cá nhân kiếm được phần lớn tổng thu nhập ròng của họ mỗi năm thông qua thu nhập việc làm đều đặn. 

Tuy nhiên, tiết kiệm và đầu tư có kỉ luật trong thị trường tài chính có thể tăng dần khoản tiền tiết kiệm thành các danh mục đầu tư lớn, mang lại cho nhà đầu tư khoản thu nhập đầu tư hàng năm lớn theo thời gian. 

Tiền lãi thu được từ tài khoản ngân hàng, cổ tức nhận được từ cổ phiếu thuộc sở hữu của các quĩ tương hỗ (mutual fund) hoặc bán đồng vàng (gold coins) được giữ trong một hộp kí gửi an toàn (safety deposit box) đều được coi là thu nhập đầu tư. 

Thông thường, thu nhập từ đầu tư trải qua các xử lí thuế khác nhau, và đôi khi được ưu đãi, điều này thay đổi theo mỗi quốc gia và địa phương.

Các doanh nghiệp cũng thường có thu nhập từ các đầu tư. Trong báo cáo kết quả kinh doanh (Income Statement) của các công ty đại chúng, một mục gọi là "thu nhập hoặc thua lỗ" thường được liệt kê. 

Đây là mục mà công ty báo cáo phần thu nhập ròng có được thông qua các khoản đầu tư được thực hiện bằng tiền mặt dư, trái ngược với thu nhập từ ngành nghề kinh doanh thông thường của công ty. 

Đối với một doanh nghiệp, có thể có tất cả các khoản trên, cũng như tiền lãi kiếm được hoặc mất đi trên trái phiếu của chính doanh nghiệp đã được phát hành, mua lại cổ phần, mua lại và spin-off công ty.

Hiểu về thu nhập đầu tư 

Thu nhập đầu tư chỉ đề cập đến lợi nhuận tài chính trên chi phí ban đầu (Original Cost) của khoản đầu tư. Ngoài ra, thu nhập đầu tư có thể được nhận một lần hoặc trả lãi đều đặn theo thời gian.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Tuyết Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.