|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đầu tư theo chỉ số (Index Investing) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

19:39 | 03/01/2020
Chia sẻ
Đầu tư theo chỉ số (tiếng Anh: Index investing) là chiến lược đầu tư thụ động nhằm mục đích đạt được lợi nhuận tương tự như chỉ số thị trường chung.
Đầu tư theo chỉ số (Index Investing) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Juststartinvesting.com

Đầu tư theo chỉ số

Khái niệm

Đầu tư theo chỉ số, tiếng Anh gọi là index investing.

Đầu tư theo chỉ số là chiến lược đầu tư thụ động nhằm mục đích đạt được lợi nhuận tương tự như chỉ số thị trường chung.

Nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư theo chỉ số để tái tạo hiệu suất của một chỉ số nhất định (thường là chỉ số cổ phiếu hoặc trái phiếu), bằng cách mua những quĩ ETF mô phỏng sát sao chỉ số cơ sở. 

Đầu tư theo chỉ số có rất nhiều ưu điểm. Ví dụ như dựa trên những nghiên cứu trong quá khứ thì đầu tư theo chỉ số thường đem lại hiệu quả cao hơn đầu tư chủ động trong khung thời gian dài hạn.

Ngoài ra, đầu tư theo chỉ số còn là một cách tiếp cận đầu tư giúp loại bỏ nhiều thành kiến cá nhân và những sự không chắc chắn trong các chiến lược chọn cổ phiếu.

Hiểu rõ hơn về đầu tư theo chỉ số

Đầu tư theo chỉ số là một chiến lược hiệu quả để kiểm soát rủi ro và đạt được những khoản lợi nhuận bền vững. 

Những người chọn chiến lược này không đề cao việc đầu tư chủ động vì theo lí thuyết tài chính hiện đại thì việc đánh bại thị trường là bất khả thi khi tính đến phí giao dịch và thuế. Vì đầu tư theo chỉ số là một chiến lược thụ động nên các quĩ chỉ số thường có mức phí quản lí và hệ số chi phí thấp hơn những quĩ đầu tư chủ động.

Sự đơn giản của việc mô phỏng theo thị trường không cần có người quản lí danh mục khiến cho bên phát hành duy trì được mức phí vừa phải. Ngoài ra, quĩ chỉ số cũng thường có hiệu quả về thuế hơn những quĩ chủ động vì tần suất giao dịch thấp.

Quan trọng hơn, đầu tư theo chỉ số là một phương pháp hiệu quả để đa dạng hóa phòng tránh rủi ro. Hay nói cách khác, quĩ chỉ số bao gồm một rổ lớn tài sản chứ không tập trung vào một số ít khoản đầu tư. Điều này giúp hạn chế rủi ro phi hệ thống đến từ một công ty hay ngành nhất định mà không cần giảm mức lợi nhuận kì vọng.

Đối với nhiều nhà đầu tư theo chỉ số, S&P 500 là chỉ số tiêu chuẩn phổ biến nhất để đo lường hiệu suất vì nó là thước đo cho sức khỏe nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, những quĩ chỉ số phổ biến khác còn mô phỏng chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp AGG.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ