Kiến thức Kinh tế

Đầu tư chủ động (Active Management) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

17:13 | 08/11/2019

Chia sẻ

Đầu tư chủ động (tiếng Anh: active management) là việc sử dụng yếu tố con người để chủ động quản lí một danh mục đầu tư.
maxresdefault

Hình minh họa. Nguồn: Youtube.com

Đầu tư chủ động

Khái niệm

Đầu tư chủ động trong tiếng Anh là active managementactive investment hay active investing.

Đầu tư chủ động là việc sử dụng yếu tố con người như việc sắp xếp một quản lí, đồng quản lí hay một nhóm quản lí để chủ động quản lí danh mục đầu tư. Những người quản lí chủ động sẽ dựa vào báo cáo phân tích, dự báo, cũng như phán đoán và kinh nghiệm cá nhân của họ để quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu. Trái ngược với đầu tư chủ động là đầu tư bị động, hay còn được biết đến là phương pháp đầu tư theo chỉ số.

Phân tích phương pháp đầu tư chủ động

Những nhà đầu tư theo phương pháp đầu tư chủ động sẽ không tin vào thuyết thị trường hiệu quả. Họ tin tưởng rằng có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán bằng cách tìm ra các cổ phiếu bị định giá sai.

Những công ty đầu tư và nhà tài trợ của quĩ tin rằng họ có thể có được kết quả tốt hơn thị trường chung và tìm những nhà quản lí đầu tư chuyên nghiệp để quản lí một hay nhiều quĩ tương hỗ của họ. David Einhorn, nhà sáng lập và chủ tịch của quĩ Greenlight Capital, là một ví dụ nổi tiếng về người quản lí quĩ theo phương pháp đầu tư chủ động.

Mục tiêu của phương pháp đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động tìm kiếm những cơ hội mang lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư thụ động vào một quĩ chỉ số. Ví dụ như việc một nhà quản lí quĩ chuyên đầu tư vào những cổ phiếu vốn hóa lớn nhằm đánh bại tỉ suất lợi nhuận của chỉ số S&P 500.

Nhưng phải nói rằng với đa số các nhà đầu tư chủ động, đây là một mục tiêu khó đạt được. Việc này cũng nói lên rằng cho dù người quản lí đó có giỏi như thế nào thì việc đánh bại thị trường cũng là một việc rất khó. Những quĩ đầu tư chủ động thường có mức phí cao hơn những quĩ đầu tư bị động.

Ưu điểm của phương pháp đầu tư chủ động

Kĩ năng và kinh nghiệm cá nhân của người quản lí quĩ sẽ đóng vai trò then chốt trong phương pháp đầu tư chủ động. Ví dụ, nếu người quản lí quĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ô tô thì quĩ đó có khả năng sẽ đánh bại các chỉ số khi người quản lí quĩ đầu tư vào các công ty sản xuất ô tô bị định giá thấp.

Người quản lí quĩ đầu tư chủ động sẽ có được sự linh hoạt. Họ có quyền tự do chọn cổ phiếu để đầu tư mà không bị lệ thuộc vào các chỉ số. Họ có khả năng mua và bán tùy ý nên sẽ khả thi trong việc bù lại những khoản đầu tư thua lỗ bằng những khoản đầu tư thắng lợi khác.

Kiểm soát rủi ro trong phương pháp đầu tư chủ động

Vì không phải lệ thuộc vào một chỉ số nhất định nào, những nhà đầu tư chủ động có thể kiểm soát rủi ro một cách hiệu quả hơn. Ví du, một quĩ đầu tư ETF ngành ngân hàng sẽ buộc phải nắm giữ một số lượng cổ phiếu ngân hàng Anh nhất định và quĩ đầu tư này sẽ phải gánh chịu một đợt sụt giảm nghiêm trọng khi cú sốc Brexit xảy ra năm 2016.

Nhưng đối với những quĩ đầu tư chủ động, họ có thể giảm tỉ trọng hoặc thanh lí tất cả cổ phiếu ngân hàng Anh khi mà rủi ro quá cao. Ngoài ra, họ còn có thể kết hợp những chiến thuật hedging như bán khống hay các công cụ phái sinh để bảo vệ danh mục đầu tư của mình.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ