|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thị trường giá lên (Bull Market) là gì? Mối quan hệ với thị trường giá xuống

15:38 | 03/09/2019
Chia sẻ
Thị trường giá lên (tiếng Anh: Bull Market) được sử dụng để mô tả xu hướng tăng giá liên tục trong thị trường chứng khoán. Trong thị trường này, các nhà đầu tư thường rất hào hứng mua thêm cổ phiếu với niềm tin rằng giá chứng khoán sẽ tiếp tục tăng.
12_stocksbullbearmarketmi600

Hình minh hoạ. Nguồn: thinkadvisor.com

Thị trường giá lên

Khái niệm

Thị trường giá lên trong tiếng Anh là Bull Market.

Một thị trường giá lên dùng để chỉ trạng thái trong thị trường tài chính mà giá của một nhóm chứng khoán đang tăng hoặc dự kiến sẽ tăng. Do giá chứng khoán tăng và giảm liên tục trong quá trình giao dịch, thuật ngữ "thị trường tăng giá" thường được dành riêng cho các giai đoạn kéo dài trong đó phần lớn giá các chứng khoán đều đang tăng. 

Thị trường giá lên có xu hướng kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Đặc điểm của thị trường giá lên

- Thị trường giá lên thường diễn ra khi nền kinh tế đang vững mạnh hoặc đang mạnh lên. Xu hướng thị trường giá lên xảy ra khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lớn, tỉ lệ thất nghiệp giảm và thường trùng với thời điểm lợi nhuận của các công ty gia tăng.

- Niềm tin của nhà đầu tư cũng sẽ có xu hướng tăng lên trong suốt thời kì thị trường giá lên. Nhu cầu tổng thể về cổ phiếu sẽ tích cực, cùng với nhịp điệu chung của thị trường. 

- Ngoài ra, sẽ có sự gia tăng về số lượng các cuộc phát hành công khai lần đầu chứng khoán trong các thị trường tăng giá. 

- Một số yếu tố trên sẽ dễ dàng định lượng hơn so với các yếu tố khác. Ví dụ lợi nhuận doanh nghiệp và tỉ lệ thất nghiệp rất dễ để đo đạc, nhưng nhịp điệu thị trường thì khó nắm bắt hơn. Cung và cầu chứng khoán sẽ đối nghịch nhau: cung yếu và cầu mạnh. Các nhà đầu tư sẽ háo hức mua thêm chứng khoán, trong khi chỉ có số ít chấp nhận bán. 

- Trong thị trường giá lên, nhiều nhà đầu tư sẽ có thêm động lực để tham gia thị trường chứng khoán.

Thị trường giá lên và thị trường giá xuống

- Thị trường giá lên còn được gọi là thị trường bò tót và thị trường giá xuống còn được gọi là thị trường gấu. Các cách gọi này được cho là dựa trên động tác tấn công của hai loài vật này, khi bò tót húc đổ đối thủ còn gấu thì vung chi trước xuống để tấn công kẻ địch.

- Thị trường giá lên và giá xuống thường trùng với chu kỳ kinh tế. Sự khởi đầu của một thị trường giá lên thường là dấu hiệu của nền kinh tế phát triển. Do tâm lý của công chúng về điều kiện kinh tế trong tương lai là điều thúc đẩy giá cổ phiếu, thị trường giá lên xảy ra trước cả khi các chỉ số đo lường kinh tế bắt đầu thay đổi, chẳng hạn như trước cả khi tổng sản phẩm quốc nội bắt đầu tăng.

- Tương tự, thị trường giá xuống thường xảy ra trước khi nền kinh tế suy giảm. Việc xem xét lại các cuộc suy thoái kinh tế cho thấy thị trường giá xuống thường xảy ra trước khi tổng sản phẩm quốc nội sụt giảm.

(Theo: investopedia.com)

Hằng Hà

TGĐ Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.