|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed nhận một phần lỗi trong sự sụp đổ của SVB

16:03 | 30/03/2023
Chia sẻ
Quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thừa nhận rằng các cơ quan giám sát đã "thất bại" trong sự cố Silicon Valley Bank (SVB).

Phó Chủ tịch phụ trách giám sát tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Michael Barr. (Ảnh: AP).

Trong phiên điều trần ngày 29/3 trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Michael Barr đã thừa nhận rằng các cơ quan giám sát đáng lẽ phải làm nhiều hơn để quản lý Silicon Valley Bank (SVB) trước khi ngân hàng này sụp đổ. 

“Bất cứ khi nào có sự cố ngân hàng như [SVB], rõ ràng ban quản lý ngân hàng đã thất bại, các cơ quan giám sát đã thất bại và hệ thống quản lý cũng đã thất bại”, ông Barr tuyên bố. Ông nói thêm rằng Fed đang xem xét lại hoạt động giám sát ngân hàng của mình và những cách mà khung pháp lý có thể dẫn tới sự sụp đổ của SVB.

SVB là ngân hàng lớn nhất tại Mỹ bị đóng cửa kể từ năm 2008. Không giống như những vụ đổ vỡ trước đây khi ngân hàng chịu thiệt hại từ những khoản vay chất lượng kém, SVB đổ vỡ do ảnh hưởng từ những đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed làm giá trái phiếu sa sút. 

Cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay đã đặt ra câu hỏi rằng tại sao các cải cách pháp lý sâu rộng sau giai đoạn 2007-2009 lại có thể để sót những lỗ hổng nguy hiểm trong hệ thống tài chính đến như vậy. 

Bloomberg cho biết các thanh tra của Fed chi nhánh San Francisco đã xác định được những dấu hiệu báo động tại SVB từ một năm trước. Trong những tháng gần đây, Fed cũng đã thể hiện sự quan ngại về cách SVB giám sát các rủi ro liên quan tới lãi suất.

Hôm 28/3, ông Barr nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng các giám sát viên đã đưa ra nhiều lời cảnh báo với SVB và gọi sự thất bại của ngân hàng này là “một ví dụ điển hình” cho việc quản lý kém.

Trong phiên điều trần hôm 29/3, Chủ tịch Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) Martin Gruenberg cũng cho rằng các cơ quản quản lý phải chịu một phần trách nhiệm về sự sụp đổ của SVB.

Hạ Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Patrick McHenry, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã đặt câu hỏi rằng liệu các cơ quan giám sát có nên hành động nhiều hơn khi khách hàng ồ ạt rút tiền hay không. 

“Liệu đã có kế hoạch đầy đủ để đối phó với một đợt rút tiền ồ ạt trên quy mô lớn chưa?”, ông McHenry đặt câu hỏi trong phiên điều trần. Các cơ quan quản lý cho biết nhà đầu tư và người gửi tiền đã cố gắng rút 42 tỷ USD khỏi SVB trong ngày 9/3.

Tốc độ của những đợt rút tiền ồ ạt, đặc biệt là tại SVB làm dấy lên lo ngại về dịch vụ ngân hàng di động. Tuần trước, CEO của Citigroup, bà Jane Fraser cho biết ứng dụng di động và khả năng chuyển hàng triệu USD của người tiêu dùng chỉ bằng vài cú nhấp chuột đã đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách quản lý của ngân hàng và cơ quan giám sát với rủi ro rút tiền hàng loạt.

Trong phiên điều trần hôm 29/3, nghị sỹ từ cả hai Đảng đã nhấn mạnh tốc độ rút tiền kỷ lục của SVB so với những cuộc khủng hoảng trước đây, được thúc đẩy bởi mạng xã hội và người gửi tiền.

Tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm đang tăng lên.

Quan chức trong phiên điều trần cũng tỏ ra cởi mở với phương án tăng mức trần bảo hiểm tiền gửi của FDIC, tuy nhiên khẳng định quyết định vẫn cần Quốc hội thông qua. Thứ trưởng Tài chính Nellie Liang nói rằng bà sẽ ủng hộ các đề xuất cải cách, với lý do tiền gửi không được bảo hiểm đã tăng trong những năm gần đây.

Minh Quang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.