|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Reuters: FDIC chuẩn bị tiếp quản First Republic Bank

09:52 | 29/04/2023
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Reuters, Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đang chuẩn bi các bước để tiếp quản ngân hàng đang ngập trong khó khăn là First Republic Bank.

Bên ngoài một chi nhánh của First Republic Bank tại San Francisco. (Ảnh: Reuters).

Nguồn tin của Reuters cho biết Tổ chức Bảo hiềm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đang chuẩn bị để tiếp quản First Republic Bank. Thông tin này khiến cổ phiếu First Republic giảm gần 50% trong phiên giao dịch mở rộng.

Theo nguồn tin, FDIC xác định tình hình của nhà băng có trụ sở tại San Francisco đã xấu đi và không còn thời gian để dàn xếp một cuộc giải cứu thông qua khu vực tư nhân.

Nếu First Republic bị tiếp quản, đây sẽ là ngân hàng thứ ba của Mỹ sụp đổ kể từ tháng 3. Đầu tuần này, First Republic cho biết khách hàng đã rút hơn 100 tỷ USD tiền gửi trong quý I vừa qua, khiến tình hình càng thêm tồi tệ.

Các đại diện của First Republic và FDIC hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Kết phiên giao dịch ngoài giờ ngày 28/4, cổ phiếu của First Republic giảm 43% và có thời điểm chạm mức thấp kỷ lục là 2,99 USD/cp. Kể từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu này đã mất 97% giá trị.

Tại mức giá cổ phiếu thấp nhất, vốn hoá của First Republic chỉ vào khoảng 557 triệu USD. Ở mức định giá cao nhất vào tháng 11/2021, vốn hoá của ngân hàng này là hơn 40 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của một số nhà băng khu vực khác cũng đi xuống trong phiên giao dịch ngoài giờ. Đơn cử, PacWest giảm khoảng 2% trong khi Western Alliance sụt khoảng 0,7%.

 

Trước đó, vào đầu ngày 28/4, Reuters từng đưa tin FDIC, Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và một số cơ quan khác đã tổ chức cuộc họp với các công ty tài chính để giải cứu First Republic.

First Republic là một ngân hàng khu vực chuyên phục vụ nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp giàu có. Nhà băng này thường cung cấp các khoản vay thế chấp nhà ở với mức lãi suất thấp cho các khách hàng đó.

Giá trị thị trường của các khoản cho vay thế chấp nói trên, cũng như nhiều tài sản dài hạn khác trên bảng cân đối kế toán của First Republic, đã sụt giảm kể từ khi Fed bắt đầu chiến dịch tăng lãi suất vào năm ngoái.

Hồi tháng 3, sau khi Silicon Valley Bank sụp đổ, 11 ngân hàng lớn của Mỹ, trong đó có Bank of America, JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo, đã gửi 30 tỷ USD vào First Republic để giúp đỡ nhà băng này.

Song, tình hình của First Republic không khả quan hơn, bằng chứng là việc khách hàng rút hơn 100 tỷ USD tiền gửi vào quý I.

Hiện, First Republic đang phải chật vật để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các ngân hàng lớn hoặc các công ty cổ phần tư nhân để xúc tiến đề xuất thành lập một “ngân hàng xấu” để cô lập các tài sản chịu lỗ chưa thực hiện hoặc bán các tài sản như chứng khoán nợ và khoản cho vay thế chấp nhà ở.

Tại buổi công bố kết quả tài chính hồi đầu tuần, First Republic cho biết họ có kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán và cắt giảm chi phí thông qua giảm lương thưởng của ban giám đốc, thu hẹp diện tích văn phòng và sa thải 20 - 25% nhân viên trong quý II tới.

Nhà băng này cũng đặt mục tiêu tăng lượng tiền gửi được bảo hiểm và giảm các khoản vay mượn từ Fed. Chia sẻ tại buổi công bố kết quả kinh doanh, CEO Mike Roffler cho hay: “Chúng tôi đang thực hiện các bước để giảm đáng kể chi phí, phù hợp với trọng tâm mới là thu hẹp bảng cân đối kế toán”.

Ông John Guarnera, nhà phân tích cấp cao tại RBC Bluebay Asset Management, cho biết vụ việc ở First Republic vẫn còn những diễn biến mới.

 

 

Khả Nhân