|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett khen FDIC làm đúng khi can thiệp vụ SVB, khó tưởng tượng viễn cảnh Mỹ vỡ nợ

21:10 | 07/05/2023
Chia sẻ
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng giới chức trách Mỹ đã tránh được một thảm hoạ tài chính khi can thiệp vụ SVB.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Tại đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway vào ngày 6/5 vừa qua, tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn, đã đưa ra một số bình luận về cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện tại cũng như về khả năng chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Khủng hoảng ngành ngân hàng

Trước hết, ông nhận xét rằng các nhà quản lý đã tránh được một thảm hoạ tài chính khi đảm bảo tất cả khách hàng của Silicon Valley Bank (SVB) sẽ không bị mất tiền sau vụ sụp đổ chóng vánh của ngân hàng này.

Buffett nói rằng nếu các nhà chức trách không trấn an những người gửi tiền không được bảo hiểm tại SVB, “một làn sóng rút tiền gửi sẽ xảy ra ở mọi ngân hàng trên khắp nước Mỹ”.

Động thái can thiệp của các nhà chức trách đã vấp phải sự chỉ trích vì hành động này đang che chở cho các nhà đầu tư mạo hiểm, các công ty khởi nghiệp và các cá nhân có lượng tiền gửi trên hạn mức bảo hiểm 250.000 USD.

Theo CNBC, việc bảo vệ những người gửi tiền không được bảo hiểm tại SVB khiến Quỹ Bảo hiểm Tiền gửi của Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

Các ngân hàng lớn nhất tại Mỹ được cho là sẽ chịu khoản thiệt hại đó thông qua các khoản phí đặc biệt mà FDIC dự kiến sẽ công bố trong đề xuất sắp tới.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Warren Buffett, cách làm của các nhà quản lý là điều “không thể tránh khỏi” trong vụ việc của SVB.

Trong khi ghi nhận sự can thiệp của giới chức trách là chính đáng, Warren Buffett lại chỉ trích giám đốc của các ngân hàng vừa sụp đổ. Ngoài SVB, Signature Bank và First Republic là hai nhà băng khác đã phải đóng cửa kể từ cuối tháng 3.

Nhà đầu tư huyền thoại cho rằng họ phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm “rõ như ban ngày”. Đồng thời, ông cũng chỉ ra những chính sách “hỗn loạn” trong quy định ngân hàng.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” còn đề cập đến những yếu kém trong quá trình thông tin cuộc khủng hoảng ngân hàng của các cơ quan quản lý, chính trị gia và báo chí đến công chúng Mỹ, theo Bloomberg.

Khó tưởng tượng cảnh Mỹ vỡ nợ

Liên quan đến bế tắc xoay quanh vấn đề trần nợ công của Quốc hội Mỹ, Warren Buffett cho biết ông không thể tưởng tượng được Washington sẽ để cho siêu cường số một thế giới vỡ nợ như thế nào.

Nếu Mỹ quả thực vỡ vợ, điều này có thể khiến hệ thống tài chính toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn, một kịch bản tồi tệ mà các nhà kinh tế đã cảnh báo suốt vài tháng vừa qua.

Khối nợ của chính phủ Mỹ đã vượt quá trần nợ 31.400 tỷ USD vào tháng 1 năm nay. Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cho biết chính phủ có thể chỉ đủ khả năng thanh toán các hoá đơn cho đến đầu tháng 6/2023.

Trong 63 năm qua, các nhà lập pháp Mỹ đã 78 lần nâng giới hạn đi vay lên cao hơn. Song, lần này Quốc hội đang rơi vào tình trạng bế tắc đáng ngại.

Cơ hội để các nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đàm phán đã thu hẹp lại sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy công bố kế hoạch nâng trần nợ công, nhưng yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden phải hạn chế chi tiêu.

Hạ viện do Đảng Cộng hoà kiểm soát đã thông qua dự luật nâng trần nợ nói trên. Tuy nhiên, ông Biden và Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát nhiều khả năng sẽ bác bỏ các đề xuất chi tiêu đi kèm.

Bất chấp bế tắc tại Quốc hội, Warren Buffett đã lần nữa nhấn mạnh niềm tin của ông vào nước Mỹ. Chủ tịch Berkshire nói Mỹ là một “xã hội đáng kinh ngạc” và “mọi thứ đều sẽ thuận theo chúng ta”. Buffett cho biết nếu được lựa chọn, ông vẫn muốn sinh ra ở Mỹ.

 

 

Khả Nhân