|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư tin tưởng Warren Buffett sẽ đánh bại thị trường chứng khoán trong thời kỳ suy thoái

16:58 | 02/05/2023
Chia sẻ
Nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ và khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ cũng như học hỏi "nhà hiền triết xứ Omaha" Warren Buffett.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Các nhà đầu tư đang lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế tại Mỹ và do đó đang tìm cách để vượt khó khăn. Họ đã nảy ra một vài ý tưởng, chẳng hạn như mua cổ phiếu phòng thủ, đầu tư vào Nhật Bản và học hỏi Warren Buffett.

Khảo sát MLIV Pulse mới nhất của Bloomberg cho thấy, các chuyên gia tài chính và nhà đầu tư cá nhân tin tưởng giá cổ phiếu Berkshire Hathaway sẽ còn tăng cao hơn nữa. Họ cược rằng cổ phiếu tập đoàn của Warren Buffett sẽ giao dịch vượt trội hơn thị trường chứng khoán Mỹ nói chung.

Hơn một nửa trong số 352 người tham gia khảo sát kỳ vọng giá cổ phiếu của Berkshire trong 5 năm tới sẽ đánh bại mức tăng trưởng của chỉ số S&P 500. Kết quả khảo sát được công bố ngay trước thềm đại hội cổ đông của Berkshire trong tuần này.

Bloomberg nhận định, những người tham gia khảo sát vẫn giữ vững niềm tin vào năng lực của nhà đầu tư lỗi lạc Warren Buffett, trong bối cảnh các chuyên gia kinh tế dự đoán xác suất Mỹ suy thoái trong một năm tới là 65%.

 

 

 

Hiện tại, lợi nhuận đang là vấn đề đè nặng lên tâm trí nhà đầu tư, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 5, dự kiến kết thúc vào ngày 3 tới đây.

Khảo sát của Bloomberg  cũng cho thấy, lượng lớn các nhà phân tích và nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng trong vài tháng tới, cổ phiếu phòng thủ có tiềm năng tăng giá so với các cổ phiếu công nghệ.

Nếu thực tế quả thực như vậy, Berkshire sẽ càng hưởng lợi vì “nhà hiền triết xứ Omaha” nhiều khả năng sẽ không mua nhóm cổ phiếu thứ hai vì định giá các công ty công nghệ thời gian qua khá cao.

Theo 80% nhà đầu tư tham gia khảo sát, mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị tiềm năng sẽ là di sản lớn nhất của Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire.

Lịch sử cho thấy thị trường thường không đặt nhầm niềm tin vào Warren Bufett. Kể từ năm 2000 đến quý I/2023, cổ phiếu Berkshire có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 9,5%, vượt qua tỷ lệ tương ứng của S&P là 6,5%.

 

Để gia tăng lợi nhuận cho Berkshire, gần đây Warren Buffett đã đến thăm Nhật Bản. Các nhà đầu tư đồng ý với ông rằng thị trường chứng khoán Nhật Bản có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Khoảng 50% người tham gia khảo sát tin tưởng các cổ phiếu Nhật Bản sẽ giao dịch vượt trội hơn so với các cổ phiếu Mỹ. Thị trường chứng khoán Nhật Bản có thể mang lại tỷ suất sinh lời là 5,8%, cao hơn mức 5,3% của S&P.

Chưa kể, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phải đối mặt với ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa từ Fed. Trong khi đó, các cổ phiếu Nhật Bản được hưởng mức lãi suất thấp nhờ vào chiến lược kiểm soát đường cong lợi suất của chính phủ.

Một câu hỏi khác có thể gây xôn xao tại cuộc họp cổ đông của Berkshire tuần này là về đống tiền mặt khổng lồ của tập đoàn, theo Bloomberg. Tính đến cuối năm ngoái, Berkshire đang ngồi trên đống tiền mặt trị giá gần 130 tỷ USD.

Khối tiền mặt trên đủ để Berkshire mua hầu hết từng công ty thuộc chỉ số S&P 500 hoặc thậm chí là mua kết hợp vài công ty. Vốn hoá thị trường của S&P 500 vẫn còn quá cao so với quy mô của nền kinh tế Mỹ. Đây có thể là một trong những lý do Berkshire chưa sử dụng khối tiền mặt của mình.

Có thể phải đến khi vốn hoá của S&P 500 giảm một cách thuyết phục, Buffett và các cấp dưới mới mạnh tay đầu tư số tiền đó.

Bản thân Buffett cũng từng thừa nhận rằng quy mô của Berkshire có thể cản trở đà tăng giá cổ phiếu của tập đoàn. Song, những người tham gia khảo sát MLIV Pulse dường như không e ngại về điều đó, với 50% tin rằng quy mô của Berkshire gây cản trở và 50% không.

Khả Nhân

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.