|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chi phí vận chuyển dầu tại Trung Đông cao kỷ lục

14:56 | 03/03/2026
Chia sẻ
Chi phí thuê siêu tàu chở dầu vận chuyển dầu thô từ Trung Đông sang Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục hơn 400.000 USD/ngày trong bối cảnh xung đột Mỹ–Iran leo thang, khi Tehran nhắm mục tiêu vào các tàu đi qua eo biển Hormuz, theo dữ liệu từ LSEG.

Hoạt động vận chuyển qua eo biển nằm giữa Iran và Oman gần như tê liệt sau khi các tàu trong khu vực bị tấn công, khi Iran đáp trả các cuộc không kích của Mỹ và Israel. Đây là tuyến đường trung chuyển khoảng 1/5 lượng dầu toàn cầu cùng khối lượng lớn khí đốt.

Cước vận tải chuẩn đối với tàu chở dầu thô cỡ rất lớn (VLCC) trên tuyến này, còn được gọi là TD3, đã tăng lên mức W419 theo thang đo Worldscale của ngành dùng để tính cước vận tải, tính đến thứ Hai (2/3), tương đương 423.736 USD/ngày, theo dữ liệu của LSEG.

Mức cước này đã tăng gấp đôi so với thứ Sáu tuần trước (27/2), nối dài đà tăng từ mức cao nhất trong 6 năm được ghi nhận vào tuần trước, sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran và sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Khamenei hôm thứ Bảy.

Để đáp trả, Iran đã tấn công các quốc gia vùng Vịnh, dẫn tới việc đóng cửa phòng ngừa các cơ sở dầu khí trên khắp Trung Đông.

Một quan chức cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hôm thứ Hai rằng eo biển Hormuz đã bị đóng cửa và Iran sẽ nổ súng vào bất kỳ tàu nào tìm cách đi qua, theo truyền thông Iran.

Tuy nhiên, một nhà môi giới tàu biển cho biết rất khó để đánh giá mức cước vận chuyển dầu tại khu vực Vùng Vịnh trong bối cảnh một số chủ tàu đã tạm ngừng hoạt động.

H.Mĩ

VN-Index mất gần 70 điểm sau hai phiên, thanh khoản nhóm dầu khí bùng nổ
Thị trường bước vào phiên 3/3 với trạng thái giằng co trong buổi sáng, nhưng áp lực bán gia tăng rõ rệt từ đầu phiên chiều, đặc biệt tại nhóm vốn hoá lớn, đã khiến VN-Index lao dốc nhanh trong khoảng sau 14h.