|
 Thuật ngữ VietnamBiz
TAGS

giá dầu diesel

OPEC+ có thể siết nguồn cung vì giá dầu thô giảm

OPEC+ có thể siết nguồn cung vì giá dầu thô giảm

Một số nguồn tin cho biết OPEC+ có thể tiếp tục siết chặt nguồn cung bởi giá dầu thô liên tục giảm kể từ cuối tháng 9 đến nay.
Hàng hóa -16:08 | 20/11/2023
Giá dầu lao dốc sẽ dẫn tới việc cắt giảm sản lượng sâu hơn của OPEC+?

Giá dầu lao dốc sẽ dẫn tới việc cắt giảm sản lượng sâu hơn của OPEC+?

Việc chồng chất quá nhiều các vị thế bán có thể khiến Arab Saudi tiếp tục cắt giảm sản lượng bổ sung 1 triệu thùng/ngày- hoặc ít nhất là một phần trong số đó - vào năm 2024.
Hàng hóa -11:21 | 17/11/2023
Ngân hàng Thế giới cảnh báo giá dầu có thể tăng lên trên 150 USD/thùng

Ngân hàng Thế giới cảnh báo giá dầu có thể tăng lên trên 150 USD/thùng

Kịch bản "gián đoạn lớn" của Ngân hàng Thế giới gần giống với tác động của lệnh cấm vận dầu mỏ Arab năm 1973, làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu từ 6 triệu đến 8 triệu thùng/ngày. Điều này sẽ đẩy giá lên 140 USD- 157 USD một thùng, tăng tới 75% so với mức hiện tại.
Hàng hóa -07:46 | 31/10/2023
Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Venezuela

Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Venezuela

Hôm 18/10, chính quyền ông Biden đã nới lỏng lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Venezuela để đáp lại thỏa thuận đạt được giữa chính phủ và các đảng đối lập cho cuộc bầu cử năm 2024.
Hàng hóa -11:57 | 19/10/2023
Lệnh áp giá trần dầu thô Nga kém hiệu quả vì cước vận chuyển rẻ

Lệnh áp giá trần dầu thô Nga kém hiệu quả vì cước vận chuyển rẻ

Các nhà sản xuất dầu thô của Nga đang được hưởng lợi khi chi phí vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc và Ấn Độ rẻ nhất trong gần một năm nhờ số lượng tàu chạy qua các tuyến này ngày càng tăng.
Hàng hóa -20:58 | 14/10/2023
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ 2024

OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ 2024

OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024, thấp hơn so với mức tăng 2,44 triệu thùng/ngày vào năm 2023.
Hàng hóa -21:03 | 12/10/2023
Giá dầu diesel giảm mạnh sau khi Nga gỡ lệnh cấm xuất khẩu

Giá dầu diesel giảm mạnh sau khi Nga gỡ lệnh cấm xuất khẩu

Việc Nga gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel đã gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường. Giá dầu diesel ở châu Âu giảm hơn 3% xuống 837 USD/tấn, do những lo ngại về tình trạng thiếu hụt đã bớt.
Hàng hóa -17:14 | 07/10/2023
Nga gỡ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel

Nga gỡ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel

Hôm 6/10, chính phủ Nga cho biết đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel qua đường ống, loại bỏ phần lớn các hạn chế được áp đặt vào ngày 21/9, theo Reuters.
Hàng hóa -17:26 | 06/10/2023
Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ

Goldman Sachs: Nhu cầu dầu và đồng của Trung Quốc bùng nổ

Cơn sốt đồng của Trung Quốc phần lớn là do việc lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trên đất liền tăng cao. Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cũng đang tăng lên nhờ sự phục hồi nhanh chóng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều dầu như vận tải.
Hàng hóa -08:16 | 03/10/2023
Arab Saudi có thể ​​sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu thô thêm lần nữa

Arab Saudi có thể ​​sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu thô thêm lần nữa

Theo Bloomberg, Arab Saudi dự kiến ​​​​sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu 1 triệu thùng vào tháng 10, khi nước này tìm cách nâng giá trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái.
Hàng hóa -16:48 | 31/08/2023
OPEC: Triển vọng thị trường dầu 6 tháng cuối năm có thể tích cực hơn

OPEC: Triển vọng thị trường dầu 6 tháng cuối năm có thể tích cực hơn

Các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ tích cực hơn trong nửa cuối năm nay cùng với cách tiếp cận chủ động và thận trọng của OPEC+ nhằm đánh giá các điều kiện thị trường và thực hiện các biện pháp cần thiết sẽ đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Hàng hóa -14:10 | 11/08/2023
Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu kỷ lục của Nga trong nửa đầu năm 2023

Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu kỷ lục của Nga trong nửa đầu năm 2023

Theo Financial Times, Trung Quốc đang nhập khẩu lượng dầu mỏ kỷ lục mặc dù nền kinh tế suy yếu; bởi nước này tận dụng nguồn cung giá rẻ của Nga để tích trữ và xuất khẩu các chế phẩm từ dầu thô.
Hàng hóa -16:15 | 20/07/2023
Nga và Arab Saudi cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ

Nga và Arab Saudi cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ

Theo Reuters, Arab Saudi và Nga, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, tuyên bố nâng mức giảm sản lượng. Điều này khiến giá dầu tăng bất chấp rủi ro suy thoái toàn cầu và khả năng tăng lãi suất hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Hàng hóa -16:58 | 04/07/2023
Thị trường dầu mỏ có thể ổn định từ nay đến cuối năm

Thị trường dầu mỏ có thể ổn định từ nay đến cuối năm

Gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco cho rằng thị trường dầu mỏ có thể ổn định từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, một số công ty khác lại có quan điểm trái chiều khi cho rằng nhu cầu vẫn yếu và giá sẽ vẫn chịu sức ép.
Hàng hóa -07:41 | 27/06/2023
Mỹ mua 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược

Mỹ mua 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược

Bộ Năng lượng Mỹ hôm thứ Hai (15/5) cho biết họ sẽ mua 3 triệu thùng dầu thô cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) để giao hàng vào tháng 8 và yêu cầu gửi đề nghị trước ngày 31/5.
Hàng hóa -08:14 | 17/05/2023
Cập nhật giá dầu diesel hôm nay bao nhiêu 1 lít?

Cập nhật giá dầu diesel hôm nay bao nhiêu 1 lít?

Dầu diesel là một trong những loại nhiên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất lao động. Dầu diesel được tinh chế từ dầu mỏ và có thành phần chưng cất giữa dầu bôi trơn và dầu hỏa.

Nhiệt độ đông đặc của loại dầu này ở mức -5 độ C. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu của Việt Nam dầu diesel được cung cấp trên thị trường phù hợp với điều kiện nóng ẩm nhiệt đới. với nhiệt độ đông đặc cao.

Xem thêm: Giá dầu thế giới

Giá dầu diesel hôm nay bao nhiêu 1 lít?

VietnamBiz cung cấp các thông tin về giá bán dầu diesel hôm nay mới nhất tại các sàn giao dịch thế giới cũng như trong nước. Các diễn biến mới của thị trường và nhận định của các chuyên gia về giá bán dầu diesel trong thời gian sắp tới sẽ được cập nhật liên tục với những góc nhìn đa chiều.

Hiện nay ở Việt Nam đang có hai loại dầu diesel lưu hành là dầu DO 0,25s (2500 ppm) - đây là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 2500 mg/kg. Đây cũng là loại dầu khuyến cáo để sử dụng cho các phương tiện giao thông đường bộ bộ dầu do 0,05S (500ppm) - loại dầu được khuyến cáo sử dụng dành cho các loại phương tiện giao thông đường bộ với hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 500 mg/kg.

Xu hướng giá bán dầu diesel cũng tương đồng như giá xăng dầu thông thường, phải chịu ảnh hưởng nhiều từ thị trường cung cấp dầu mỏ thế giới, nhất là những biến động từ các thị nước cung cấp dần lớn trên thế giới như như Mỹ, Nga…

Ngoài ra, thị trường dầu diesel cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng từ biến động trong nước cụ thể là mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giờ trong nước hiện nay đang có xu hướng tăng điều này ảnh hưởng lớn tới mức giá bán lẻ tại các hệ thống cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Cập nhật chi tiết về bảng giá dầu diesel hôm nay mới nhất tại các đại lý trên toàn quốc và thế giới. Giá dầu diesel bao nhiêu 1 lít? Diễn biến, phân tích các chuyên gia về giá dầu thô, giá xăng hôm nay và trong thời gian sắp tới như thế nào sẽ được cập nhật nhanh chóng, chính xác tại VietnamBiz.

Tìm hiểu về loại dầu diesel

Tính chất của dầu diesel

Dầu diesel hay còn được gọi là dầu gazole, bên cạnh đó còn được biết đến với cái tên DO (là tên viết tắt theo tiếng Anh). Đây là một loại nhiên liệu lỏng, được sản xuất từ dầu mỏ. Thành phần chưng cất của dầu diesel nằm ở giữa dầu hỏa và dầu bôi trơn công nghiệp. Dầu này thường nặng hơn xăng và dầu lửa, nhiệt độ bốc hơi của nó này là từ 175 đến 370 độ C.

Cái tên dầu Diesel được đặt tên theo của nhà sáng chế người Đức, ông Rudolf Diesel, đồng thời loại dầu này được dùng trong động cơ đốt Diesel.

Các đặc điểm cơ bản của dầu Diesel như sau:

- Dầu Diesel có màu vàng nhạt, khá giống với xăng A95.

- Đây là loại dầu vô cùng dễ bốc hơi ở trong nhiệt độ từ 175 đến 370 độ C.

- Tỷ trọng của dầu Diesel là 0.79x10-3 – 0.87x10-3

- Loại dầu này sẽ không gây hao mòn cho các thiết bị khi sử dụng.

- Dầu Diesel nặng hơn dầu lửa và xăng.

- Nhiên liệu Diesel này cực kỳ dễ cháy.

Ưu điểm của dầu diesel là trong quá trình hoạt động thải ra môi trường lượng ít các chất như CO, CO2 và hydrocarbon đây là những chất thải gây ra hiệu ứng nhà kính dẫn đến sự nóng lên của toàn cầu.

Nhược điểm của dầu diesel là chứa lượng hợp chất nitơ và bồ hóng rất nhiều thải ra khi đốt nhiên liệu góp phần gây ra khói, mưa axit và ảnh hưởng khá nhiều tới điều kiện sức khỏe của con người.

Dầu diesel có ứng dụng là sử dụng nhiều cho động cơ diesel (phương tiện giao thông) đồng thời được sử dụng là nhiên liệu cho các tuabin khí trong công nghiệp xây dựng, phát điện.

Động cơ diesel cũng được dùng trong các loại xe có trọng tải lớn như xe nâng bán tự động, xe nâng dầu hay tuabin khí…

Các loại dầu diesel được sử dụng ở Việt Nam

Tại Việt Nam trước đây được lưu hành 2 loại dầu Diesel là DO 0,005%S và DO 0,25%S. Trong đó loại DO 0.005%/S chủ yếu được dùng cho phương tiện giao thông đường bộ. Còn đối với dầu DO 0.25%/S được sử dụng chủ yếu cho các phương tiện giao thông đường thủy.

Từ đầu năm 2016, dầu DO 0,25%S đã bị dừng lưu thông ở thị trường Việt Nam. Vì vậy hiện nay chỉ có duy nhất DO 0,05S được lưu hành trong nước.

Hãy cùng VietnamBiz theo dõi các thông tin mới nhất về giá bán dầu diesel hôm nay cũng như các thông tin khác về hàng hóa nông sản mới nhất nhé.

Tham khảo thêm: Giá dầu Brent