|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thêm một ngân hàng lao đao, Fed có thể hoãn tăng lãi suất vào tháng 5

08:02 | 27/04/2023
Chia sẻ
Giới phân tích cho rằng Fed có thể tạm ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp tuần tới sau những căng thẳng tại First Republic Bank, nhà băng lớn thứ 14 của Mỹ.

Chi nhánh của First Republic Bank tại New York. (Ảnh: Bloomberg).

Những rắc rối không dứt của First Republic Bank đang làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định tạm dừng nâng lãi suất vào tuần tới, dù các nhà đầu tư vẫn cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục chu kỳ chính sách.

Trong một ghi chú, hai nhà phân tích Krishna Guha và Peter Williams của hãng tư vấn Evercore ISI cho hay: “Chúng tôi không thể loại trừ khả năng vụ việc của First Republic có thể khiến Fed dừng tăng lãi suất vào tháng 5 và báo hiệu một đợt tăng khác vào tháng 6”.

Các quan chức Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, sẽ tổ chức họp vào ngày 2 - 3/5.

Trong các tuần gần đây, họ đã báo hiệu rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và có khả năng sẽ tạm dừng chu kỳ vào tháng 6.

Tuần trước, các nhà đầu tư tin ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất vào tháng 5, xác suất là 90%. Song, hiện tại, họ nghĩ khả năng Fed tăng lãi suất chỉ còn hơn 75%.

Hai nhà phân tích của Evercore cho biết thêm: “Căng thẳng mới tại First Republic đặt ra một vài câu hỏi. Liệu giai đoạn khó khăn của ngành ngân hàng có chắc đã kết thúc và liệu vụ việc có phải là bằng chứng cho thấy sự khó đoán và mức độ nghiêm trọng của xu hướng thắt chặt tín dụng sắp tới”.

 

Tuần trước, giới chức Fed cho biết họ cảm thấy an tâm khi không có thêm bất ổn nào trong lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank hồi tháng 3, theo Bloomberg.

Song, một số quan chức cũng cảnh báo rằng việc nhiều ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay có thể ảnh hưởng đến chi tiêu và tăng trưởng kinh tế. Fed có thể không cần tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa bởi xu hướng thắt chặt tín dụng đã làm hộ công việc của họ.

Các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải điều chỉnh nhận định nói trên sau khi cổ phiếu của First Republic lao dốc xuống mức thấp kỷ lục. Trong phiên 26/4, cổ phiếu First Republic đã tiếp tục cắm đầu thêm gần 30% sau khi giảm mạnh 50% trong phiên trước đó.

Tại buổi công bố kết quả kinh doanh đầu tuần này, lãnh đạo First Republic cho biết khách hàng đã rút ra hơn 100 tỷ USD tiền gửi trong quý đầu tiên của năm 2023, sau khi Silicon Valley Bank cùng hai ngân hàng khu vực khác sụp đổ.

Cụ thể, lượng tiền gửi của First Republic đã giảm xuống còn 104,47 tỷ USD vào quý I/2023. Tại thời điểm cuối năm 2022, giá trị tiền gửi đạt 176,43 tỷ USD.

Tiền gửi của First Republic bị rút mạnh dù nhà băng này đã nhận được khoản tiền gửi trị giá 30 tỷ USD từ các ngân hàng lớn của Mỹ là JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup và Wells Fargo.

Nếu tính luôn khoản hỗ trợ từ các đại gia ngân hàng, tổng tiền gửi mà First Republic đã mất là gần 102 tỷ USD.

 

Đồng thời, First Republic cho biết họ đang nghiên cứu các phương án như cơ cấu lại bảng cân đối kế toán. Nhà băng lớn thứ 14 của Mỹ có kế hoạch cắt giảm chi phí bằng cách thu hẹp quy mô các khoản lương thưởng cho ban giám đốc, giảm diện tích văn phòng và sa thải gần 20 - 25% nhân viên trong quý II.

First Republic cũng đặt mục tiêu tăng lượng tiền gửi được bảo hiểm và giảm các khoản vay mượn từ Fed.

Cựu Thống đốc Fed Laurence Meyer và các đồng nghiệp tại hãng nghiên cứu Monetary Policy Analytics cho hay: “Chúng tôi không nghĩ rằng khởi đầu của những căng thẳng [trong ngành ngân hàng] có thể ngăn FOMC tăng lãi suất vào tháng 3, trừ khi thị trường xáo trộn gần thời điểm Fed đưa ra quyết định”.

“Lần này, [với vụ việc của First Republic], khả năng Fed tạm ngừng tăng lãi suất để đánh giá rủi ro là cao hơn”, các nhà phân tích lưu ý. 

Khả Nhân