|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway xả hàng tỷ USD cổ phiếu trong quý I, phải chăng Warren Buffett đã mất hứng thú với thị trường Mỹ?

18:09 | 07/05/2023
Chia sẻ
Trong quý I năm nay, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán ra 13,3 tỷ USD cổ phiếu Mỹ.

Hàng chục nghìn cổ đông đã tập trung về thành phố Omaha để tham dự đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Berkshire bán mạnh cổ phiếu Mỹ

Trong ba tháng đầu năm 2023, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã bán ra số cổ phiếu Mỹ trị giá hàng tỷ USD và chỉ đầu tư một phần nhỏ trở lại thị trường chứng khoán này.

Theo nhận định của tờ Financial Times, đây có thể là tín hiệu cho thấy nhà đầu tư huyền thoại không còn xem một thị trường chứng khoán đầy biến động như Mỹ là món hời hấp dẫn nữa.

Cụ thể, tại đại hội cổ đông thường niên vào ngày 6/5, Berkshire tiết lộ họ đã bán ra 13,3 tỷ USD cổ phiếu Mỹ trong quý đầu tiên. Song, tập đoàn của “nhà hiền triết xứ Omaha” chỉ chi 4,4 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ và 2,9 tỷ USD khác để gom cổ phiếu của một số doanh nghiệp đại chúng tại Mỹ.

Các số liệu trên cho thấy Berkshire đang phải chật vật để sử dụng núi tiền mặt của tập đoàn như thế nào. Buffett và cánh tay phải đắc lực Charlie Munger cho rằng định giá của nhiều doanh nghiệp hiện không mấy hấp dẫn.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, khối tiền mặt của Berkshire đã tăng thêm 2 tỷ USD lên 130,6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ cuối năm 2021.

Tháng trước, chia sẻ với Financial Times, Munger khuyên các nhà đầu tư nên giảm bớt kỳ vọng về lợi nhuận có thể đạt được từ thị trường chứng khoán khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất và nền kinh tế Mỹ chững lại.

Trong quý I vừa qua, Berkshire báo lãi 35,5 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của tập đoàn cũng như lợi nhuận từ mảng kinh doanh bảo hiểm.

Lợi nhuận hoạt động, một thước đo ưa thích của Warren Buffett, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,1 tỷ USD. Kể từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu của Berkshire đã tăng khoảng 4,9%.

 

Góc nhìn kém lạc quan

Buffett có phần bi quan về triển vọng của tập đoàn mà ông đã lãnh đạo trong 58 năm qua cũng như về nền kinh tế Mỹ nói chung sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed và một loạt ngân hàng khu vực sụp đổ.

Nhà đầu tư 92 tuổi lưu ý rằng việc nền kinh tế Mỹ chậm lại chỉ mới bắt đầu gây ảnh hưởng cho Berkshire. Ông dự kiến lợi nhuận của phần lớn các công ty sẽ sụt giảm trong năm nay.

“Xét từ bối cảnh chung của nền kinh tế, phản hồi mà chúng tôi nhận được là, có lẽ phần lớn các công ty con của tập đoàn sẽ báo cáo thu nhập năm 2023 thấp hơn năm ngoái”, Buffett chia sẻ với các cổ đông của Berkshire.

Ông cho biết một số quản lý tại các công ty con của Berkshire đã mất cảnh giác trước sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi của người tiêu dùng.

Điều đó khiến ban quản lý đánh giá quá cao nhu cầu của một số sản phẩm nhất định và giờ một số công ty con phải hạ giá bán hàng để loại bỏ lượng hàng tồn kho dư thừa.

 

Song, lãi suất tăng cao cũng mang lại lợi ích cho Berkshire. Tập đoàn đã đầu tư một phần trong khối tiền mặt 130,6 tỷ USD vào trái phiếu Kho bạc ngắn hạn và tiền gửi ngân hàng.

Lợi nhuận từ các trái phiếu ngắn hạn và tiền gửi đó đã tăng từ khoảng 164 triệu USD một năm trước lên 1,1 tỷ USD vào cuối quý I năm nay.

Cũng tại sự kiện, các cổ đông đã đề nghị Warren Buffett chia sẻ suy nghĩ về sức khoẻ của hệ thống ngân hàng Mỹ. Hiện, ngành này đang ở giữa một cuộc khủng hoảng, ba ngân hàng khu vực đã sụp đổ một cách chóng vánh kể từ tháng 3.

Buffett cho biết Berkshire đã trở nên thận trọng hơn khi đầu tư vào ngành ngân hàng, sau khi một số nhà băng lớn phải lao đao vì bị khách hàng rút mạnh tiền gửi trong thời gian qua.

Đây là một sự thay đổi lớn so với trong các cuộc khủng hoảng trước đây, khi Berkshire từng bơm vốn để giúp Goldman Sachs và Bank of America vực dậy, tờ Financial Times cho hay.

Yên Khê

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.