|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett: Berkshire Hathaway bị bất ngờ khi nền kinh tế Mỹ chững lại, lợi nhuận tập đoàn sẽ suy giảm

16:45 | 07/05/2023
Chia sẻ
Hôm 6/5, Warren Buffett chia sẻ với các cổ đông Berkshire Hathaway rằng lợi nhuận của tập đoàn sẽ sụt giảm do nền kinh tế Mỹ đi xuống.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP).

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 6/5, Warren Buffett đã có nhận định bi quan về hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Ông dự đoán lợi nhuận của Berkshire sẽ giảm do nền kinh tế đi xuống.

“Xét từ bối cảnh chung của nền kinh tế, phản hồi mà chúng tôi nhận được là, có lẽ phần lớn các công ty con của tập đoàn sẽ báo cáo thu nhập năm 2023 thấp hơn năm ngoái”, Buffett chia sẻ với hàng chục nghìn cổ đông của Berkshire.

Bất chấp môi trường vĩ mô đầy thách thức, cho đến nay tập đoàn của “nhà hiền triết xứ Omaha” đã hoạt động tương đối tốt. Quý I năm nay, Berkshire ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Kết quả kinh doanh quý I của Berkshire được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ của mảng bảo hiểm. Theo CNBC, lợi nhuận chung của tập đoàn cũng tăng mạnh, một phần nhờ danh mục đầu tư chứng khoán, dẫn đầu là cổ phiếu Apple.

Tuy nhiên, trong quý I vừa qua, mảng kinh doanh đường sắt của Berkshire (BNSF), cùng với công ty năng lượng của tập đoàn, lại báo cáo lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước.

 

Huyền thoại đầu tư 92 tuổi tin rằng một số quản lý tại các công ty con của Berkshire đã mất cảnh giác trước sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi của người tiêu dùng.

Điều này khiến các nhà quản lý đánh giá quá cao nhu cầu của một số sản phẩm nhất định và giờ họ cần phải hạ giá bán hàng để loại bỏ lượng hàng tồn kho dư thừa, Warren Buffett cho hay.

“Môi trường hiện tại khác xa so với 6 tháng trước. Một số nhà quản lý của chúng tôi đã bất ngờ [trước những thay đổi chóng vánh đó]”, vị tỷ phú nói với các cổ đông của Berkshire.

“Một số công ty đã đặt quá nhiều tồn kho, rồi đột nhiên hàng được giao đến và người tiêu dùng không còn tâm trạng mua sắm như trước nữa”, nhà hiền triết xứ Omaha tiếp lời.

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang phải vật lộn với các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, chiến dịch của Fed đã khiến ba ngân hàng khu vực sụp đổ.

Đầu tuần này, ngân hàng trung ương Mỹ đã phê duyệt đợt tăng lãi suất thứ 10 kể từ tháng 3/2022, đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 5 - 5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

Trong quý I vừa qua, nền kinh tế đã có dấu hiệu chững lại. Tăng trưởng GDP quý I (tốc độ chuẩn hoá theo năm) chỉ đạt 1,1%. Một số nhà kinh tế lo ngại rằng Mỹ có thể không suy thoái, mà rơi vào tình trạng “lạm phát đình trệ” đáng sợ.

“Thời Thế chiến II mọi thứ khắc nghiệt hơn, nhưng lần này cũng cực đoan không kém”, Warren Buffett cảnh báo tại đại hội đồng cổ đông vừa qua.

 

Khả Nhân