|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thành phần bí mật tạo nên công thức đầu tư thành công của Warren Buffett

09:30 | 05/05/2023
Chia sẻ
Các cổ phiếu trả cổ tức là trụ cột trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Ước tính trong năm 2023 Berkshire sẽ bỏ túi 5,7 tỷ USD tiền mặt từ cổ tức.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Sở thích của Warren Buffett

Điều gì đã giúp danh mục cổ phiếu của Warren Buffett tạo ra lợi nhuận khổng lồ trong hàng chục năm qua? Câu trả lời dễ thấy nhất là tài năng chọn lựa doanh nghiệp tốt của Warren Buffett. Nhưng bản thân vị tỷ phú còn tiết lộ thêm một lý do khác mà ít người biết đến hơn: cổ phiếu trả cổ tức.

Đa số các công ty được Warren Buffett đầu tư đều trả cổ tức cho cổ đông. Theo ước tính của Dow Jones Market Data, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett sẽ nhận được khoảng 5,7 tỷ USD tiền mặt từ các cổ phiếu trong danh mục.

Gần 1/5 số tiền đó sẽ đến từ Chevron, một trong những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Berkshire. Đại gia dầu khí này đã tăng cổ tức trong 36 năm liên tiếp. Berkshire cũng sẽ thu về hơn 700 triệu USD từ mỗi công ty Apple, Coca-Cola và Bank of America, hơn 500 triệu USD từ Kraft Heinz và khoảng 363 triệu USD từ American Express. 

 

Ông Todd Finkle, Giáo sư kinh doanh tại Đại học Gonzaga và tác giả của một cuốn sách về Warren Buffett, nhận xét: “Điều Buffett yêu thích là cổ tức và các chương trình mua cổ phiếu quỹ”.

Ông Finkle giải thích rằng Warren Buffett rất xuất sắc trong việc chọn ra những doanh nghiệp sẽ trụ vững trong nhiều chu kỳ kinh tế khác nhau – và có khả năng sẽ tăng cổ tức.

Theo thời gian, những cổ phiếu này giúp làm tăng giá trị danh mục và núi tiền mặt của Berkshire, cho phép tập đoàn cung cấp vốn cho các công ty con, tiến hành các thương vụ mua lại và mua lại cổ phiếu của chính mình. Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết tính tới cuối năm 2022, Berkshire có 128,6 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

Các nhà đầu tư sẽ biết được thêm suy nghĩ của Warren Buffett khi ông phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire vào ngày 6/5 tới đây. Tại cuộc họp với cổ đông, Warren Buffett thường bình luận về nhiều chủ đề, bao gồm nền kinh tế, triêt lý đầu tư và đôi khi là cả các khoản đầu tư gần đây.

Cổ phiếu trả cổ tức hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư bởi chúng cung cấp thu nhập ổn định như trái phiếu và đồng thời có khả năng đem đến lợi nhuận cao nếu giá cổ phiếu đi lên. Trong giai đoạn đầu năm 2022, những cổ phiếu này có diễn biến vượt trội so với thị trường chung khi lạm phát khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Nhưng cổ phiếu trả cổ tức cũng có rủi ro. Doanh nghiệp có thể giảm hoặc thậm chí ngừng trả cổ tức khi tiền mặt trở nên eo hẹp. Điều này có thể khiến giá cổ phiếu giảm, vì các nhà đầu tư thường coi quyết định ngưng chương trình trả cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty đang gặp rắc rối tài chính lớn.

Giá cổ phiếu trả cổ tức cũng có xu hướng thua kém thị trường chung khi nhà đầu tư hướng đến những cổ phiếu tăng trưởng đắt đỏ, như những gì xảy ra trong năm nay.

Giáo sư Finkle nhận định cổ tức là “một trong những thành phần bí mật tạo ra công thức thành công của Warren Buffett”.  

Hai thương vụ nổi trội

Năm 1994, Berkshire mua khoảng 400 triệu cổ phiếu từ Coca-Cola với giá 1,3 tỷ USD. Công ty giữ nguyên số cổ phiếu đó cho đến tận ngày nay. Cũng trong năm đó, Berkshire được Coca-Cola trả 75 triệu USD cổ tức bằng tiền mặt.

Đến năm 2022, Berkshire được hãng nước giải khát này trả 704 triệu USD cổ tức. Giá trị số cổ phần của Coca-Cola mà tập đoàn nắm giữ đã tăng lên đến 25 tỷ USD.

Lá thư gửi cổ đông năm 2023 của Warren Buffett viết: “Cổ tức của Coca-Cola tăng lên mỗi năm, đều đặn như sinh nhật. Tất cả những gì Charlie Munger và tôi cần làm là rút tiền từ tấm séc trả cổ tức hàng quý của Coca-Cola”.

Warren Buffett và Charlie Munger – lần lượt là Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Berkshire – kỳ vọng rằng Coca-Cola sẽ tiếp tục trả cổ tức nhiều hơn nữa trong tương lai. Hai nhà đầu tư kỳ cựu có lý do chính đáng để tin rằng điều này sẽ xảy ra. Tháng 2 năm nay, Coca-Cola tuyên bố đã thông qua kế hoạch tăng cổ tức hàng năm lần thứ 61 liên tiếp.

Tương tự, Berkshire cũng được hưởng lợi vì đầu tư vào công ty dịch vụ tài chính American Express.

Berkshire mua phần lớn lượng cổ phiếu American Express với giá 1,3 tỷ USD vào năm 1995 và nhận về 41 triệu USD cổ tức vào năm đó. Năm ngoái, cổ phần của Berkshire trong American Express được định giá vào khoảng 22 tỷ USD. Tập đoàn còn nhận được 302 triệu USD cổ tức từ American Express. 

Berkshire không tái đầu tư cổ tức mà tập đoàn nhận được từ Coca-Cola và American Express vào hai cổ phiếu này, dù đây là lựa chọn thông thường của nhiều nhà đầu tư. Thay vào đó, cổ phần của Berkshire trong hai công ty này tăng lên qua các năm nhờ các chương trình mua cổ phiếu quỹ.

Từ sau thập niên 1990, Warren Buffett đã không mua thêm cổ phiếu nào của Coca-Cola và American Express. Những người hâm mộ ông đoán rằng lý do là bởi ông không muốn trả hớ cho các khoản đầu tư.

Lá thư gửi cổ đông Berkshire năm 1983 của Warren Buffett viết: “Đối với nhà đầu tư, việc trả giá quá cao cho cổ phiếu của một doanh nghiệp tuyệt vời có thể làm mất hết tác dụng của một thập kỷ kinh doanh thuận lợi tiếp theo”.

Kết phiên 2/5, cổ phiếu Coca-Cola có giá 64,01 USD, gần bằng mức giá đóng cửa kỷ lục 64,3 USD hồi tháng 2/2022. Trong năm 1994, Coca-Cola được giao dịch trong khoảng 10-12 USD/cp. Giáo sư Finkle nhận xét: “Warren Buffett đã có khoản đầu tư tuyệt vời vào Coca-Cola”.  

Giang

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.