|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett 'không còn thích cổ phiếu ngân hàng như trước' sau khi phát hiện các dấu hiệu báo động đỏ

15:03 | 20/04/2023
Chia sẻ
Warren Buffett đã bán ra cổ phiếu của vài ngân hàng sau khi phát hiện dấu hiệu báo động trong tình hình tài chính của họ. Ông nói rằng lãnh đạo của những ngân hàng này đã hành động liều lĩnh và đánh lừa các nhà đầu tư.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Trong cuộc phỏng vấn hôm 12/4 với CNBC, Warren Buffett cho biết ông đã bán ra cổ phiếu của một vài ngân hàng vì lãnh đạo của họ đã chuốc lấy những rủi ro “ngu ngốc” và sử dụng phương thức kế toán lừa dối để tâng bốc lợi nhuận của bản thân. Nhà đầu tư huyền thoại tin rằng rồi các ngân hàng này sẽ phải trả giá vì những hành động sai trái của họ.

Dự đoán của Warren Buffett về rắc rối trong ngành ngân hàng rất đáng chú ý sau hàng loạt biến cố xảy ra trong tháng 3. Sự sụp đổ đột ngột của Silicon Valley Bank và Signature Bank đã làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng ngân hàng toàn cầu, sự an toàn của các khoản tiền gửi và nguy cơ tín dụng bị thắt chặt đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Dấu hiệu 

Warren Buffett nhận thấy một vài ngân hàng định giá tài sản theo chi phí bỏ ra thay vì giá trị thị trường. Cách làm này giúp ngân hàng thổi phồng lợi nhuận một cách giả tạo, đánh lừa các nhà đầu tư và giới phân tích.

Những nhà băng này cũng mắc sai lầm cơ bản về việc quản lý tài sản và nợ. Ví dụ, họ nhận tiền gửi của khách hàng và dùng số tiền đó để mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Silicon Valley Bank đã làm vậy và sụp đổ trước làn sóng rút tiền ồ ạt.

Nói về quyết định giảm bớt các khoản đặt cược vào cổ phiếu ngân hàng, vị tỷ phú cho hay: “Tôi không thích mọi người tập trung quá nhiều vào con số lợi nhuận và quên mất các nguyên tắc ngân hàng cơ bản”.

Ông nói tiếp: “Tôi đã nghĩ rằng ngành ngân hàng có thể gặp rất nhiều rắc rối vì những gì họ làm. Tôi không còn thích ngành ngân hàng nhiều như trước nữa”.

Warren Buffett dường như cũng đề cập cụ thể tới Wells Fargo. Gã khổng lồ bê bối của Phố Wall lần đầu được Warren Buffett đầu tư vào năm 1989 và là một trong những cổ phiếu chủ chốt trong danh mục của Berkshire suốt nhiều năm. Song, đến quý III/2022, Berkshire đã thoái vốn hoàn toàn khỏi Wells Fargo.

Warren Buffett nói: “Tôi đã bán ra những cổ phiếu ngân hàng mà chúng tôi sở hữu suốt trong 25 hoặc 30 năm. Tôi nghĩ rằng hệ thống hiện nay chưa được xây dựng một cách đúng đắn để trừng phạt những kẻ làm sai. Điều cực kỳ quan trọng với một đất nước là hệ thống ngân hàng hoạt động tốt”.

Rũ bỏ

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý cho thấy Berkshire đã loại bỏ hoàn toàn cổ phần trong JPMorgan, Goldman Sachs, Wells Fargo, M&T Bank, và PNC Financial trong vòng ba năm qua.

Tập đoàn cũng giảm 69% cổ phần trong ngân hàng BNY Mellon và 95% trong U.S. Bank. Tổng cộng, quy mô của những vị thế này đã giảm từ gần 12 tỷ USD vào cuối năm 2019 xuống dưới 1,5 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Mặt khác, Berkshire mở ra vị thế mới trong Citigroup, Ally Financial, Jefferies và NuBank. Tập đoàn cũng tăng hơn 9% cổ phần trong Bank of America và nhà băng này là khoản đầu tư lớn thứ hai của Berkshire sau Apple.

Warren Buffett chia sẻ với CNBC rằng ông giữ lại cổ phiếu Bank of America là do ông đã có được “thỏa thuận rất tốt” khi mới đầu tư vào ngân hàng này năm 2011 và ông thích CEO Brian Moynihan.

Nhưng bất chấp các khoản đầu tư mới, tổng giá trị cổ phiếu ngân hàng mà Berkshire nắm giữ đã giảm 49% trong ba năm qua, từ 75 xuống 39 tỷ USD.

 

Tổng giá trị cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm và tài chính của Berkshire đã giảm từ 102 tỷ USD vào cuối năm 2019 xuống 70 tỷ USD vào cuối năm 2022. Tỷ trọng của nhóm cổ phiếu này trong danh mục của tập đoàn cũng rớt từ 41% xuống chưa đến 25%.

Theo tính toán của tờ Markets Insider, một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trên là sự sa sút của giá cổ phiếu. Nhưng lý do chủ yếu vẫn là quyết định bán ra của Berkshire, bởi chi phí cho các cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm và tài chính của tập đoàn đã sụt từ 40 xuống 26 tỷ USD trong vòng ba năm.

Điều đáng chú ý là Warren Buffett từ chối nói rõ ngân hàng nào có dấu hiệu tài chính đáng ngại. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc ông bán đi cổ phiếu không đồng nghĩa với việc đó là một ngân hàng kém. Nhưng việc thoái mạnh vốn khỏi ngành ngân hàng cho thấy rõ ràng Warren Buffett đã phát hiện ra vấn đề của một số cổ phiếu trong danh mục, và quyết định rút tiền ra trước khi chúng gặp rắc rối.

Giang