|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bank of America: Tiền mặt đang là ‘lựa chọn hấp dẫn so với cổ phiếu’

10:40 | 30/03/2023
Chia sẻ
Bank of America vừa cho các nhà đầu tư thêm lý do để tin rằng "tiền mặt là vua", ít nhất là trong năm 2023.

(Hình minh họa: iStockphoto). 

Sự hỗn loạn trong ngành tài chính đang khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó vạch ra con đường chính sách phù hợp và làm cho triển vọng kinh tế xấu đi. Trong bối cảnh đó, “tiền mặt là vua” có thể là chiến lược đem lại thắng lợi cho các nhà đầu tư trong năm 2023.  

Các chuyên gia của Bank of America viết trong lưu ý ngày 29/3 rằng trong ngắn hạn, tiền mặt là “lựa chọn hấp dẫn so với các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500”.

Ngân hàng này dự kiến S&P 500 sẽ kết năm ở mốc 4.000 điểm, gần bằng với mức đóng cửa cuối phiên 29/3. Điều này đồng nghĩa với việc S&P 500 có rất ít triển vọng lên cao hơn nữa trong ngắn hạn.

Trong khi đó, tiền mặt lại đem đến tỷ suất lợi nhuận khoảng 5%. Các nhà đầu tư lại có thể để tiền vào quỹ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi hay tài khoản tiết kiệm trả lãi suất cao. 

Thị trường đã phải trải qua một tháng đầy biến động, bị bủa vây bởi nỗi sợ về nguy cơ khủng hoảng tài chính xảy ra sau biến cố của một số ngân hàng khu vực Mỹ và đại gia Thụy Sỹ Credit Suisse.

Nhận thức về rủi ro đã khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư cược rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể sẽ nhanh chóng ngừng chu kỳ tăng lãi suất, tờ Bloomberg cho biết.

Các nhà đầu tư dự đoán có khoảng 50% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp chính sách tháng 5, đồng thời cược rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ phải cắt giảm lãi suất 75 bps vào cuối năm nay.

Tuần trước, Bank of America cho biết các quỹ tiền mặt toàn cầu vừa nhận được dòng tiền vào hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2020 do lo ngại về triển vọng kinh tế gia tăng.

Các chuyên gia của ngân hàng nhận định tiền mặt là lựa chọn hấp dẫn hơn cổ phiếu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mô hình định giá của Bank of America dự đoán rằng chỉ số S&P 500 sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận hàng năm lên đến 7% trong một thập kỷ tiếp theo.

Nhóm chuyên gia của ngân hàng viết: “Định giá có thể không có nhiều ý nghĩa trong ngắn hạn, nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất đối với chỉ số S&P 500 trong dài hạn”.

Bank of America lưu ý rằng trong những năm gần đây, giới đầu tư ngày càng coi trọng khả năng sinh lời ngắn hạn. Các quyền chọn có khả năng thực hiện ngay trong ngày giờ đay chiếm gần một nửa khối lượng quyền chọn trong chỉ số S&P 500, gấp 10 lần tỷ trọng cách đây một thập kỷ trước.

Giang

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.