|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

8 cổ phiếu Warren Buffett sở hữu nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới

08:15 | 29/03/2023
Chia sẻ
Hai trong số những cổ phiếu mà Warren Buffett sở hữu nhiều nhất trên thế giới đã vụt tăng trong năm 2022, một cổ phiếu khác đạt mức tăng hai chữ số trong năm 2023.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Motley Fool). 

Hầu như nhà đầu tư nào cũng biết rằng Warren Buffett là cổ đông cá nhân lớn nhất của Berkshire Hathaway. Xét theo vốn hóa thị trường, Berkshire là cổ phiếu lớn thứ 6 trên chỉ số S&P 500.

Tính đến ngày 8/3, số cổ phiếu vị tỷ phú nắm giữ đem đến cho ông 31,5% quyền biểu quyết trong Berkshire. Điều này đồng nghĩa với việc Warren Buffett là cổ đông kiểm soát của tập đoàn.

Nhưng Berkshire không phải doanh nghiệp lớn duy nhất mà Warren Buffett có quyền chi phối lớn. Dưới đây là 8 cổ phiếu mà nhà đầu tư huyền thoại sở hữu nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới:

Bộ 8 của Warren Buffett

Trong lá thư gửi cổ đông gần đây nhất, Warren Buffett cho biết các công ty thuộc chỉ số S&P 500 tạo ra tổng cộng 1.800 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2021. Vào thời điểm này, Warren Buffett chưa có số liệu cuối cùng của năm 2022, nên ông dùng dữ liệu năm liền trước. 

Warren Buffett lưu ý rằng chỉ có 128 công ty thuộc S&P 500 báo lãi từ 3 tỷ USD trở lên, bao gồm Berkshire. Ông chỉ ra rằng Berkshire là cổ đông lớn nhất của 8 công ty trong số đó: 

 

Danh sách trên chỉ bao gồm những công ty có lợi nhuận từ 3 tỷ USD trở lên trong năm 2021. Berkshire cũng nắm giữ cổ phần lớn tại một số công ty khác không đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Gió đổi chiều

Hầu hết giá cổ phiếu của 8 gã khổng lồ trên đều sụt giảm trong năm ngoái. Tuy nhiên, hai trong số đó lại đem đến lợi nhuận lớn.

Giá dầu đã phi mã trong năm 2022, nên có lẽ mọi người đã đoán được rằng cả hai đều là cổ phiếu dầu mỏ. Ociddental Petroleum nhảy vọt 117% trong năm ngoái, Chevron đi lên gần 53%, tờ Motley Fool cho biết. 

Tình thế đã thay đổi trong năm 2023. Hiện giá cổ phiếu của Chevron và Occidental đều thấp hơn so với đầu năm. Trong số 8 cổ phiếu trên, chỉ Paramount Global có giá cổ phiếu tăng hai chữ số tính đến thời điểm này.  

 

Triển vọng

Bank of America lao dốc bởi khủng hoảng của ngành ngân hàng tại Mỹ. Tuy nhiên, Bank of America thuộc nhóm các nhà băng “quá lớn để sụp đổ” và có thanh khoản dồi dào.

Trên thực tế, Bank of America đang được hưởng lợi từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB). Tờ Boston Globe gần đây đưa tin rằng Bank of America đã hút được thêm 15 tỷ USD tiền gửi sau biến cố của SVB.

Occidental cũng có thể sẽ diễn biến khả quan, ít nhất là theo quan điểm của Warren Buffett. Occidental đã quay đầu giảm khi giá dầu thô đi xuống, nhưng Berkshire Hathaway vẫn tiếp tục mua thêm hàng trăm triệu USD cổ phiếu này.

Một số chuyên gia dự đoán giá dầu sẽ phục hồi mạnh trong mùa hè năm nay và có vẻ Warren Buffett cũng có niềm tin vào ngành dầu khí.

Cổ phiêu của Occidental có thể nhận được cú hích nhờ Warren Buffett. Năm ngoái, Berkshire đã được cơ quan quản lý cho phép mua tới 50% cổ phiếu phổ thông của Occidental. Cổ phần hiện tại của Berkshire còn chưa bằng một nửa tỷ lệ này.

Giang

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.