|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giữa lúc thị trường hoảng loạn, Warren Buffett gom thêm cổ phiếu

16:52 | 17/03/2023
Chia sẻ
Bộ ba ngân hàng Mỹ vừa sụp đổ hồi tuần trước có thể đang làm dấy lên lo ngại về thị trường và khủng hoảng tài chính, nhưng không thể cản bước Warren Buffett mua cổ phiếu.

 

Tỷ phú Warren Buffett khuyên nhà đầu tư nên "tham lam khi người khác sợ hãi" và có vẻ ông đang áp dụng lời khuyên của chính mình. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Theo một hồ sơ mua bán chứng khoán mới được công bố, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã rót thêm khoảng 467 triệu USD vào công ty dầu khí Occidental Petroleum trong ba ngày qua.

Cụ thể, Berkshire đã gom thêm 7,9 triệu cổ phiếu của Occidental, nâng tổng lượng cổ phiếu nắm giữ lên 208 triệu. Cho đến nay, tập đoàn đã có 23,1% cổ phần của công ty dầu khí này trong tay.

Một phân tích của Markets Insider cho thấy, Berkshire đã rót khoảng 11,1 tỷ USD vào Occidental chỉ trong hơn 12 tháng.

Sự quan tâm của nhà hiền triết xứ Omaha đã giúp Occidental tăng gần 120% vào năm ngoái, trở thành cổ phiếu giao dịch tốt nhất trong chỉ số S&P 500. Buffett đã nối lại việc mua cổ phiếu Occidental vào đầu tháng 3, sau 5 tháng gián đoạn.

Ông nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuống tiền vì cổ phiếu của công ty dầu khí Mỹ này đã giảm 26% từ mức đỉnh tháng 11 là 77 USD xuống còn 57 USD (tính đến giá kết phiên 15/3).

Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu của Occidental đã giảm khoảng 9%, có thể là do vụ sụp đổ của ba ngân hàng Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank làm dấy lên lo ngại về nguy cơ của các nhà băng khu vực khác.

Warren Buffett vốn nổi tiếng với lời khuyên “hãy tham lam khi người khác sợ hãi” và dường như ông đang áp dụng lời khuyên của chính mình.

Theo lời CEO Vicki Hollub của Occidental, tỷ phú Warren Buffett đánh giá cao chỗ đứng trong nước của công ty này. Bà cũng nhấn mạnh rằng Occidental đang trả hết các khoản nợ, chia cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu.

Giá năng lượng tăng đột biến vào năm ngoái sau khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra cũng giúp gia tăng lợi nhuận của Occidental.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Warren Buffett và Berkshire đã được cơ quan quản lý chấp thuận để tăng tỷ lệ sở hữu tại Occidental lên 50%. Tình hình hiện tại cho thấy tập đoàn của vị tỷ phú vẫn chưa hoàn thành việc mua cổ phần.

Trong năm 2022, Berkshire cũng rót khoảng 20 tỷ USD vào Chevron. Tính đến thời điểm cuối năm, số cổ phần của tập đoàn trong gã khổng lồ ngành năng lượng Mỹ có giá trị khoảng 30 tỷ USD.

Việc Berkshire mua nhiều cổ phiếu của Occidental và Chevron cho thấy họ đang rất lạc quan về triển vọng của lĩnh vực năng lượng.

Ngoài 23,1% cổ phần hiện có, Berkshire còn nắm giữ 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental, tạo ra 800 triệu USD cổ tức mỗi năm.

Berkshire cũng nắm các chứng quyền có thể mua thêm khoảng 84 triệu cổ phiếu phổ thông của Occidental với chi phí cố định là 5 tỷ USD.

Tập đoàn đã nhận lượng cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền này để tài trợ cho thương vụ mua lại Anadarko Oil của Occidental vào năm 2019.

Khả Nhân

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.