|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư Mỹ ưu tiên nắm tiền mặt trong năm 2023, lo cổ phiếu tụt dốc

06:34 | 07/03/2023
Chia sẻ
Các nhà đầu tư trong khảo sát của Bloomberg tin rằng nắm giữ tiền mặt sẽ đem lại một khoản lãi ròng trong danh mục đầu tư vào năm 2023.

Theo khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg, trong số 404 nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân, 2/3 tin rằng tiền mặt sẽ mang lại khoản lãi ròng trong trong danh mục đầu tư, chứ không còn là lực cản.

Tiền mặt đang được các nhà đầu tư ưu tiên trong năm 2023. 

Việc tiền mặt có sức hấp dẫn lớn nói lên rất nhiều điều về môi trường kinh tế và tài chính bất ổn. Những lo ngại về một thị trường giá xuống, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất và suy thoái kinh tế chực chờ khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng năm 2023 có thể sẽ tiêu cực như 2022, và danh mục đầu tư sẽ chịu thiệt hại nặng nề. 

Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ của Morgan Stanley, ông Michael Wilson cho rằng chỉ số S&P 500 có thể giảm khoảng 20% do lợi nhuận doanh nghiệp yếu đi.

Chỉ số S&P 500 đã đi xuống gần 20% vào năm 2022.

Trong bối cảnh u ám phía trước, tiền mặt có vẻ là một nơi trú ẩn an toàn, khi gần đây, lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ ngắn hạn đã đủ cao để đánh bại danh mục cổ phiếu và trái phiếu theo tỷ lệ 60/40, lần đầu tiên kể từ 2021. Ngay cả các tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao tại Mỹ cũng đang trả cho người gửi tiền gần 4%/năm.

Ông Leo Kelly, CEO của Verdence Capital Advisors, cho biết: “Chúng tôi đang khuyến khích mọi người giữ tiền mặt. Bạn có thể nhận được một khoản thu nhập tốt. Sẽ có rất nhiều biến động trên thị trường và rất nhiều cơ hội để khiến số tiền mặt đó tạo ra lợi nhuận hấp dẫn”.

Bà Rachel Elson, cố vấn quản lý tài sản tại Perigon Wealth Management, cho biết các nhà đầu tư sẽ thất thế trước lạm phát khi nắm giữ tiền mặt. Tuy nhiên, với những khách hàng phải tiết kiệm cho những khoản chi như đám cưới hoặc hóa đơn thuế, thì việc nhận được gần 4% từ ngân hàng có thể là một lựa chọn không tồi.

Quỹ đầu tư thụ động chiếm ưu thế

Tiền mà các nhà đầu tư đưa vào thị trường trong năm nay nhiều khả năng sẽ được chuyển đến các quỹ đầu tư thụ động thay vì các quỹ tương hỗ được quản lý chủ động.

Chỉ 17% người tham gia khảo sát tin rằng có nhiều khả năng một quỹ đầu tư chủ động vào doanh nghiệp vốn hóa lớn của Mỹ sẽ có kết quả tốt hơn một quỹ thụ động mô phỏng chỉ số S&P 500, sau khi đã trừ đi chi phí vào năm 2023.

Khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp được hỏi liệu họ có kế hoạch tăng cường đầu tư vào các quỹ chủ động, quỹ thụ động và đầu tư quốc tế trong năm nay hay không, sự lựa chọn phổ biến nhất là đầu tư quốc tế (47%), tiếp theo là đầu tư vào quỹ thụ động (37%) và cuối cùng là đầu tư vào quỹ chủ động (30%).

Các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng thích bỏ tiền vào các quỹ thụ động hơn (46%), tiếp đến là đầu tư quốc tế (38%) và cuối cùng là quỹ chủ động (22%).

Dù kỳ vọng các quỹ chủ động sẽ tiếp tục mất thị phần vào tay quỹ thụ động, những người tham gia khảo sát không mong đợi các nhà quản lý quỹ chủ động biến mất sau 10 năm nữa. Chỉ 25% tin rằng những quỹ này sẽ không còn tồn tại trong thập kỷ tới. 75% còn lại tin tưởng quỹ đầu tư chủ động vẫn sẽ tiếp tục trụ vững vì hiệu suất vượt trội hay tính chất lịch sử.

“Di sản rất khó bị xóa bỏ”, một người tham gia khảo sát cho biết. Một số nhà đầu tư cho rằng khả năng linh hoạt và nắm giữ tiền mặt của các nhà quản lý chủ động sẽ khiến họ trở thành lựa chọn hấp dẫn trong thời điểm không chắc chắn.

Một người tham gia khảo sát viết: “Trong bối cảnh lãi suất cao và ít tiền đầu cơ hơn, sẽ có nhiều cơ hội tuyệt vời để các nhà quản lý chủ động, không theo khuôn mẫu, đánh bại thị trường”.

"Bản chất của con người là tìm kiếm lợi nhuận trên mức trung bình,” một người khác cho hay.

Minh Quang