|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhóm cổ phiếu Big Tech thất thế, Apple và Microsoft thống lĩnh thị trường chứng khoán Mỹ

15:20 | 23/03/2023
Chia sẻ
Apple và Microsoft đã trở thành chỗ trú ẩn ưa thích của nhà đầu tư trong cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ.

(Hình minh họa: Fox Business). 

Kỷ nguyên của 5 đại gia công nghệ (Big Tech) bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet (gọi tắt là FAANG) có vẻ đã kết thúc. Giờ chỉ có hai cổ phiếu là Apple và Microsoft chi phối thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo dữ liệu do công ty chứng khoán Strategas Securities thu thập từ năm 1990, tổng tỷ trọng của cổ phiếu Apple và Microsoft trong chỉ số S&P 500 đã tăng lên 13,3%, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, thời gian gần đây, tầm ảnh hưởng của những cổ phiếu công nghệ lớn khác lại giảm sút.

Ông Howar Silverblatt, nhà phân tích cấp cao tại S&P Dow Jones Indices, cho biết lần gần nhất S&P 500 có hai cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn hơn vậy là vào năm 1978. Khi đó, ngôi vương thuộc về tập đoàn công nghệ máy tính IBM và công ty viễn thông AT&T.

 

Trong phần lớn thập kỷ trước, các nhà đầu tư đồng loạt mua vào các cổ phiếu nhóm FAANG. Đà tăng liên tục của những cổ phiếu này lại càng khiến nhà đầu tư cược rằng chúng sẽ chỉ tiến chứ không lùi.

Khi FAANG tăng giá, tầm ảnh hưởng 5 cổ phiếu này đối với chỉ số S&P 500 cũng theo đó mà đi lên. Ở mức đỉnh hồi tháng 8/2020, FAANG chiếm gần 25% tỷ trọng của S&P 500.

Kể từ đó, tỷ trọng này đã giảm xuống còn 21%, nhưng một số nhà đầu tư vẫn lo rằng chỉ số S&P 500 phụ thuộc quá nhiều vào một số thành viên, và sự sụt giảm của vài cổ phiếu có thể khiến toàn bộ thị trường sụp đổ.

Nhóm FAANG bắt đầu đuối sức sau khi lo ngại về lạm phát xuất hiện và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất, làm giảm sức hấp dẫn của một số cổ phiếu tăng trưởng.

Ngoài vấn đề vĩ mô, những cổ phiếu này cũng có rắc rối nội bộ của riêng mình. Ví dụ, Facebook (nay là Meta) đang phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các đối thủ và các hạn chế về quyền riêng tư. Netflix chứng kiến số người dùng sụt giảm và phải vật lộn để kiểm soát chi phí nội dung.

Ông Todd Sohn, chuyên gia quỹ ETF tại Strategas, nhận xét rằng Apple và Microsoft đã trở thành chỗ trú ẩn của nhà đầu tư giữa lúc thị trường náo loạn. Hai cổ phiếu này lần lượt chiếm 7,11% và 6,14% tỷ trọng của S&P 500. Cả hai đều lao dốc mạnh trong năm 2022 nhưng trong năm 2023 thì đã tăng trở lại. Apple nhảy vọt 21% còn Microsoft thì đi lên 14%.

Ông Sohn chia sẻ: “Điều này thật tuyệt. Tôi thấy thật nhẹ nhõm khi mọi người đánh giá và cân nhắc Apple, Microsoft thay vì chỉ nhắm mắt chọn bừa các cổ phiếu công nghệ như trước đây”.

 

Song, nhìn rộng hơn, các nhà đầu tư đang đổ xô vào cổ phiếu công nghệ để tránh né cuộc khủng hoảng ngân hàng và kỳ vọng rằng Fed sắp chấm dứt chiến dịch tăng lãi suất.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq tăng 1,9% trong tháng 3 và 12% tính từ đầu năm. Trong khi đó, S&P 500 đi xuống 0,8% trong tháng 3 và đánh mất hầu hết mức tăng từ đầu năm 2023.

Bà Lori Van Dusen, CEO hãng tư vấn LVW Advisors, khuyên nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu kỹ càng thay vì để tiền vào các quỹ mô phỏng chỉ số chứng khoán. Bà lưu ý rằng tỷ trọng lớn của nhóm công nghệ trong thời bong bóng dotcom đã dẫn đến sự sụt giảm nặng nề của thị trường.

Giang