|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Bill Ackman cảnh báo các ngân hàng sẽ bị rút tiền nhiều hơn sau tuyên bố đáng ngại của Bộ trưởng Tài chính Mỹ

10:45 | 23/03/2023
Chia sẻ
Sau phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ về việc không bảo hiểm cho tất cả tiền gửi và động thái tăng lãi suất mới nhất của Fed, tỷ phú Bill Ackman cảnh báo rằng dòng tiền gửi rút ra khỏi ngân hàng sẽ tăng nhanh.

Tỷ phú, trùm đầu cơ Bill Ackman. (Ảnh: Christopher Goodney/Bloomberg).

Theo Bloomberg, tỷ phú Bill Ackman, nhà sáng lập quỹ đầu cơ Pershing Square, dự báo dòng tiền gửi rút ra từ các ngân hàng sẽ ngày một nhanh sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen “rút lại” cam kết đảm bảo tất cả khoản tiền gửi cũng như động thái nâng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Chúng ta đã chuyển từ hỗ trợ ngầm cho người gửi tiền sang tuyên bố rõ ràng của Bộ trưởng Yellen rằng không có gì được đảm bảo hết. Đồng thời, lãi suất hiện đã được tăng lên 5%”, ông Ackman viết trong một bài đăng trên Twitter.

Mức lãi suất 5% đang khiến tiền gửi ngân hàng "kém hấp dẫn hơn nhiều", ông nhận định. "Tôi sẽ bất ngờ nếu dòng tiền gửi bị rút ra không tăng nhanh ngay lập tức”, ông viết thêm.

Vị tỷ phú này đề xuất: “Cần có sự đảm bảo tạm thời cho tiền gửi trên hệ thống” nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan rộng. “Sự không chắc chắn càng kéo dài lâu, thiệt hại đối với các ngân hàng nhỏ sẽ càng dài, và việc kéo khách hàng trở lại sẽ càng khó khăn”.

Trước đó, ông Ackman đã khẳng định tuyên bố của Bộ trưởng Yellen về việc không mở rộng bảo hiểm cho tất cả tiền gửi là “một sai lầm lớn”. Ông cho rằng những bình luận của bà Yellen cùng với việc Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản “thậm chí đang gây thêm áp lực” lên các ngân hàng không quan trọng trong hệ thống (ngân hàng địa phương, khu vực).

Silicon Valley Bank đã sụp đổ sau khi người gửi tiền ồ ạt rút 42 tỷ USD trong thời gian ngắn. Ngân hàng này đã không thể đáp ứng hết nhu cầu rút tiền của khách hàng, buộc các cơ quan quản lý phải can thiệp.

Khoảng hơn 7.600 tỷ USD tiền gửi tại Mỹ đang không được bảo hiểm.

Theo Reuters, vào ngày 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cố gắng trấn an thị trường bằng cách tuyên bố chính phủ có thể lặp lại những động thái quyết liệt gần đây nhằm bảo vệ người gửi tiền.

Bà Yellen nói: “Sự can thiệp trong những ngày qua là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ. Chính phủ sẽ thực hiện những hành động tương tự nếu các tổ chức tài chính nhỏ bị rút tiền ồ ạt, có nguy cơ gây hậu quả lớn”.

Đồng thời, vào ngày 21/3, Bloomberg cho biết Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý đang nghiên cứu cách để tạm cho phép Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo đảm cho toàn bộ tiền gửi nhằm ngăn chặn khủng hoảng lan rộng hơn.

Tuy nhiên, theo CNBC, chỉ sau đó một ngày, bà Yellen lại khẳng định với các thành viên trong Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ rằng các cơ quan quản lý ngân hàng liên bang hiện không xem xét bất cứ kế hoạch nào liên quan đến việc bảo đảm toàn bộ tiền gửi mà không có sự cho phép của Quốc hội. 

"Tôi chưa xem xét hoặc thảo luận bất cứ điều gì liên quan tới bảo hiểm hay đảm bảo toàn bộ tiền gửi", bà Yellen nói ngày 22/3.

Minh Quang