|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thượng Nghị sỹ Mỹ: Để ông Powell làm Chủ tịch Fed là rất 'nguy hiểm'

09:07 | 23/03/2023
Chia sẻ
Thượng Nghị sỹ Mỹ Elizabeth Warren cáo buộc Chủ tịch Fed Jerome Powell đang cố gắng đẩy nền kinh tế vào suy thoái khi liên tục nâng lãi suất.

Theo The Hill, Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã tăng cường chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sau lần tăng lãi suất gần đây nhất hôm 22/3.

Bà cho rằng ông Powell là một “người nguy hiểm” để đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, bà Warren tuyên bố rằng ông Powell đang "làm việc một cách kém cỏi" và có nguy cơ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái thông qua việc liên tục nâng lãi suất.

“Tôi nghĩ ông ta là một người nguy hiểm khi làm công việc này”, Thượng Nghị sỹ khẳng định.

Fed đã nâng lãi suất 9 lần liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái.

Lời cáo buộc của bà Warren với Chủ tịch Powell được đưa ra sau khi Fed thông báo sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps), đánh dấu lần thắt chặt thứ 9 liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái.

Việc nâng lãi suất là một phần trong kế hoạch của Fed nhằm đưa lạm phát về mục tiêu 2%. Tỷ lệ lạm phát (tính theo chỉ số giá tiêu dùng CPI) đã giảm từ 6,4% trong tháng 1 xuống còn 6% trong tháng trước, tiếp tục xu hướng hạ nhiệt từ mức đỉnh 9,1% hồi mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Chủ tịch Powell tuyên bố ông sẵn sàng thực hiện những động thái cần thiết để giảm lạm phát, ngay cả khi chúng gây ra suy thoái. Nền kinh tế Mỹ cho thấy một số khả năng phục hồi khi tiếp tục tạo thêm hàng trăm nghìn việc làm mới.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của hàng loạt ngân hàng gần đây đã làm rung chuyển thị trường, khiến một số chuyên gia dự đoán Fed có thể giữ nguyên mức lãi suất.

Bà Warren cáo buộc ông Powell đã dành 5 năm tại vị trí Chủ tịch Fed để làm suy yếu các quy định đối với những ngân hàng như Silicon Valley Bank (SVB) hay Signature Bank.

“Tôi đã dự đoán cách đây 5 năm rằng hậu quả của việc [nới lỏng quy định] là các ngân hàng sẽ chấp nhận thêm rủi ro, tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, tự cho mình những khoản tiền thưởng khổng lồ và mức lương hậu hĩnh. Và sau đó, một số ngân hàng sẽ phát nổ. Đó chính xác là những gì đã xảy ra dưới thời Chủ tịch Powell”, bà Warren nói.

Tỷ lệ thấp nghiệp của Mỹ hiện vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Thượng Nghị sỹ này cho biết ông Powell đang “cố gắng đẩy” nền kinh tế vào suy thoái bằng việc nâng lãi suất và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên hơn 1 điểm phần trăm trong khoảng thời gian 12 tháng.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã đi từ 3,4% lên 3,6% vào tháng trước, bất chấp tăng trưởng việc làm. Sau đợt tăng lãi suất gần nhất, Fed dự kiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ năm nay sẽ lên mức 4,5%. Bà Warren cảnh báo rằng mỗi khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 1 điểm phần trăm trong vòng 12 tháng, nền kinh tế Mỹ đều rơi vào suy thoái.

“Vì vậy, ông Powell đang cố gắng thúc đẩy [nước Mỹ rơi vào suy thoái]. Đó là mối nguy với nền kinh tế của chúng ta”, bà nói thêm.

Thượng Nghị sỹ Warren cũng từng đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với Chủ tịch Powell, cho rằng ông đã thất bại cả về chính sách tiền tệ lẫn quy định pháp lý. Trước đó và ngày 19/3, bà đã kêu gọi ngừng các đợt tăng lãi suất. 

Minh Quang