|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Chính phủ sẽ can thiệp để bảo vệ các ngân hàng nhỏ nếu cần

07:45 | 22/03/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trấn an rằng tình hình đã được cải thiện, tổng dòng tiền gửi bị rút ra đang ổn định trở lại. Bà kêu gọi công chúng tin tưởng vào hệ thống ngân hàng Mỹ.

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ. (Ảnh: Getty Images). 

Trấn an

Hôm 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ có thể lặp lại những động thái quyết liệt gần đây để bảo vệ người gửi tiền nếu các nhà băng nhỏ bị đe dọa.

Tại một hội nghị ngân hàng ở thủ đô Washington, bà Yellen phát biểu: “Sự can thiệp của chúng tôi trong những ngày qua là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ. Chính phủ sẽ thực hiện những hành động tương tự nếu các tổ chức tài chính nhỏ hơn bị rút tiền ồ ạt và có rủi ro gây hệ luỵ lớn hơn”.

Bà khẳng định chính phủ liên bang “hoàn toàn quyết tâm” trong việc giảm thiểu rủi ro bất ổn tài chính nếu đó là cần thiết. Bà kêu gọi: “Công chúng nên có niềm tin vào hệ thống ngân hàng của nước Mỹ”.

Khoảng chục ngày trước, các nhà chức trách Mỹ đã thực hiện các động thái đặc biệt để củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính sau sự sụp đổ của ngân hàng SVB và Signature.

Các nhà quản lý đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi tại hai nhà băng này dù chúng được bảo hiểm hay không. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng thiết lập các chương trình mới và sửa đổi cơ chế của cửa sổ chiết khấu (một công cụ cho vay truyền thống) để giúp các ngân hàng đáp ứng nhu cầu thanh khoản.

Bà Yellen nói các rắc rối hiện nay rất khác với khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước. Vấn đề trong quá khứ là khả năng thanh toán nợ, còn thách thức của ngày nay là “các đợt rút tiền hàng loạt mang tính lây nhiễm”. Theo bà, điều tối quan trọng lúc này là các ngân hàng tiếp cận được với thanh khoản.

Bà ngụ ý rằng Fed là tổ chức có vai trò quan trọng nhất để gỡ rối tình hình. Chương trình Cấp vốn Kỳ hạn Ngân hàng và cửa sổ chiết khấu của ngân hàng trung ương Mỹ “đang hoạt động đúng như dự kiến”.

Vị bộ trưởng nhận xét: “Chúng tôi cho rằng tình hình đã được cải thiện”, tổng dòng tiền gửi bị rút ra đang ổn định trở lại. Các quan chức vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Một nhóm các ngân hàng tầm trung tại Mỹ đã kêu gọi các cơ quan quản lý bảo hiểm mọi khoản tiền gửi, vượt quá cả hạn mức là 250.000 USD, nhưng bà Yellen không nhắc đến vấn đề đó vào ngày 21/3. Tờ Bloomberg đưa tin các quan chức chính phủ đã bắt đầu nghiên cứu giải pháp này.

Bà Yellen khuyên mọi người không “suy đoán” về những quy định mà các cơ quan quản lý có thể cần phải thay đổi.

Bà cho biết: “Chúng tôi đang tập trung vào tình huống hiện tại. Nhưng chúng tôi sẽ cần xem xét lại các quy chế quản lý và giám sát hiện hành và đánh giá xem chúng có phù hợp với những rủi ro mà các ngân hàng ngày nay đối mặt hay không”.

“Mạnh mẽ hơn thời 2008”

Tại Mỹ, ngân hàng First Republic đang tiếp tục nỗ lực để khôi phục lòng tin của khách hàng và nhà đầu tư. Nguồn tin của Bloomberg cho biết CEO Jamie Dimon của JPMorgan đang dẫn đầu các kế hoạch để một nhóm các ngân hàng lớn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số tiền 30 tỷ USD mà họ gửi vào First Republic vào tuần trước thành một khoản bơm vốn.

Bà Yellen khẳng định các biện pháp gần đây của chính phủ Mỹ là phản ứng nhanh chóng và cần thiết. Bà tuyên bố: “Chính phủ đã có những hành động quyết đoán và mạnh mẽ để củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng và bảo vệ nền kinh tế Mỹ. Những biện pháp đó giúp giảm thiểu rủi ro có thêm các ngân hàng sụp đổ và khiến Quỹ Bảo hiểm Tiền gửi chịu thiệt hại”.

Bà nói thêm rằng hệ thống tài chính Mỹ hiện nay mạnh mẽ hơn nhiều hồi năm 2008, một phần là nhờ các cải cách hậu khủng hoảng đã nâng cao yêu cầu vốn đối với ngân hàng. Chính phủ Mỹ cũng kỳ vọng sẽ bảo vệ vai trò của các ngân hàng vừa và nhỏ trong hệ thống tài chính.

“Các ngân hàng lớn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của chúng ta, nhưng các ngân hàng vừa và nhỏ cũng vậy. Bộ Tài chính cam kết đảm bảo sức khỏe và khả năng cạnh tranh của cộng đồng tài chính và các ngân hàng khu vực”.

Giang