|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Morgan Stanley: Căng thẳng trong ngành ngân hàng báo hiệu cái kết của thị trường gấu

11:00 | 21/03/2023
Chia sẻ
Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley dự đoán chứng khoán Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối của thị trường gấu, nhưng khoảng thời gian phía trước vẫn sẽ rất khó khăn và khốc liệt với nhà đầu tư.

Giám đốc đầu tư Michael Wilson của Morgan Stanley. (Ảnh: Bloomberg). 

Ông Michael Wilson, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, cho rằng những căng thẳng gần đây trong hệ thống ngân hàng có thể là đoạn đầu cho chặng cuối của thị trường gấu tại Mỹ. Ông dự đoán đây sẽ là một kết thúc đau đớn và khá "tàn khốc". 

Ông Wilson là một trong những chuyên gia có quan điểm bi quan nổi tiếng nhất trên Phố Wall. Ông đã dự báo chính xác cuộc bán tháo của chứng khoán Mỹ hồi năm ngoái và cả đợt phục hồi vào tháng 10.

Trong lưu ý mới đây, ông viết: “Nhiều nhà đầu tư cổ phiếu thắc mắc rằng liệu việc các cơ quan quản lý bảo đảm cho tiền gửi ngân hàng của người dân có phải là một hình thức nới lỏng định lượng hay không....

Câu trả lời của chúng tôi là không. Thay vào đó, sự kiện này có thể là khởi đầu cho cái kết của thị trường gấu bởi tín dụng giảm sút sẽ vắt kiệt tăng trưởng kinh tế”.

Theo vị giám đốc, chỉ số S&P 500 sẽ chỉ trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư khi phần bù rủi ro vốn cổ phần tăng lên ngưỡng 400 điểm cơ bản (bps) từ mức 230 bps hiện tại.

 

Ông Wilson viết tiếp: “Chặng cuối của thị trường gấu có thể rất khốc liệt... Giá cổ phiếu giảm mạnh do phần bù rủi ro vốn cổ phần tăng vọt – đây là hiện tượng rất khó để ngăn chặn hoặc phòng vệ”.

Trong tháng này, sự sụp đổ của SVB và làn sóng bán tháo cổ phiếu Credit Suisse đã làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của hệ thống tài chính, khiến thị trường chao đảo.

Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley cho rằng sự hỗn loạn của hệ thống ngân hàng sẽ khiến nhà đầu tư tập trung vào triển vọng tăng trưởng yếu kém của doanh nghiệp, trong bối cảnh các điều kiện tín dụng thắt chặt lại.

“Các sự kiện trong tuần vừa qua cho thấy khả năng huy động tín dụng của một bộ phận lớn của nền kinh tế đang suy giảm. Đây có thể là chất xúc tác buộc nhà đầu tư chấp nhận rằng các ước tính về lợi nhuận đang quá cao”.

Ông lưu ý thêm rằng nguy cơ cạn kiệt tín dụng đã tăng lên rõ rệt.

Vị giám đốc tin rằng các nhà phân tích sẽ hạ kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh tới gần. Ông dự đoán các doanh nghiệp sẽ giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận một cách đáng kể.

Ông Wilson khuyến nghị đầu tư vào các ngành và cổ phiếu phòng thủ, có hệ số beta thấp. Ông kêu gọi nhà đầu tư nên thận trọng, đừng nghĩ rằng các cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lo ngại về tăng trưởng.

Ông Wilson không phải người duy nhất dự đoán thị trường sẽ phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Các chuyên gia của JPMorgan nói rằng tín hiệu từ đường cong lợi suất đảo ngược “sẽ được chứng minh là đúng”, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.

Ông Mislav Matejka, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu toàn cầu tại JPMorgan, viết trong lưu ý rằng quý I có thể là đỉnh của thị trường chứng khoán trong năm nay, sau đó thị trường sẽ đi xuống và chỉ tìm thấy đáy khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang cắt giảm lãi suất.

Giang

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.