|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Dự phòng hàng tồn kho (Inventory Reserve) là gì? Đặc điểm và các lưu ý

09:11 | 19/05/2020
Chia sẻ
Dự phòng hàng tồn kho (tiếng Anh: Inventory Reserve) là một tài khoản tài sản trên bảng cân đối kế toán của công ty được thực hiện với dự kiến hàng tồn kho sẽ không thể bán được.
Dự phòng hàng tồn kho (Inventory Reserve) là gì? Đặc điểm và các lưu ý - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Soft365)

Dự phòng hàng tồn kho

Khái niệm

Dự phòng hàng tồn kho trong tiếng Anh là Inventory Reserve.

Dự phòng hàng tồn kho là một tài khoản tài sản trên bảng cân đối kế toán của công ty, được thực hiện với dự kiến rằng sẽ có một lượng hàng tồn kho sẽ không thể bán được.

Mỗi năm, một công ty có hàng tồn kho sẽ không thể bán được vì nhiều lí do như hư hỏng, không còn hợp thời trang, hoặc trở nên lỗi thời về công nghệ.

Dự đoán về điều này, công ty sẽ tạo một mục trên bảng cân đối kế toán gọi là dự phòng hàng tồn kho. Dự phòng hàng tồn kho sẽ là con số cho biết số lượng hàng tồn kho dự đoán sẽ không thể được bán trong năm đó.

Hàng tồn kho được tính là một tài sản và dự phòng hàng tồn kho được tính là một tài sản dự phòng, và nó làm giảm lượng tài sản tồn kho ròng tại công ty.

Dự phòng hàng tồn kho là một ước tính về sự hư hỏng hàng tồn kho trong tương lai dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ của công ty. Khi hàng tồn kho không thể xác định đã được bán thực sự thì sẽ thực hiện bút toán giảm cho tổn thất.

Đặc điểm của Dự phòng hàng tồn kho

Dự phòng hàng tồn kho là một phần quan trọng của kế toán hàng tồn kho theo nguyên tắc kế toán chung GAAP.

Theo dõi mục dự phòng hàng tồn kho của công ty giúp công ty đó thể hiện chính xác hơn các tài sản của mình trên bảng cân đối kế toán.

Do một phần hàng tồn kho của công ty sẽ không được bán hàng năm, nên nghĩa là công ty sẽ không thể hiện được toàn bộ số lượng hàng tồn kho của mình như một tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ.

Tài khoản dự phòng hàng tồn kho trừ đi giá trị mục nhập tài sản hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán sẽ cho kết quả chính xác hơn cho phần hàng tồn kho thực sự sẽ được bán để tạo ra giá trị tương lai cho công ty.

Nếu không có mục dự phòng hàng tồn kho, giá trị tài sản của công ty sẽ bị cường điệu hóa.

Các lưu ý đối với Dự phòng hàng tồn kho

Theo tiêu chuẩn ngành kế toán, dự phòng hàng tồn kho là một phương pháp thận trọng. Bởi vì nó cố gắng dự đoán tổn thất hàng tồn kho trước khi một khoản lỗ được xác định là đã xảy ra. Như vậy, hàng tồn kho được tạo thành từ hàng hóa có giá trị kinh tế trong tương lai, đủ điều kiện chúng là tài sản.

Các nguyên tắc của kế toán thận trọng qui định tài sản báo cáo càng gần với giá trị hiện tại của chúng thì càng tốt. Việc dự phòng với hàng tồn kho đòi hỏi phải có một phương pháp để lập dự toán.

Đôi lúc, một công ty sẽ phải thừa nhận rằng họ có hàng tồn kho không thể bán được. Chẳng hạn như trường hợp mặt hàng cà chua thối trong kho của cửa hàng tạp hóa, hoặc một kho linh kiện máy tính lỗi thời. Khi điều này xảy ra, công ty sẽ "xóa sổ" những món đồ đó, nghĩa là công ty sẽ lấy hàng tồn kho đó ra khỏi sổ sách và công ty sẽ giảm chi phí.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.