|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Trụ cột gia đình (Breadwinner) là ai? Đặc điểm

22:08 | 25/03/2020
Chia sẻ
Một trụ cột gia đình (tiếng Anh: Breadwinner) là một thuật ngữ cho người có thu nhập chính hoặc duy nhất trong một hộ gia đình.
Trụ cột gia đình (Breadwinner) là ai? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Niemtinbaohiem)

Trụ cột gia đình 

Khái niệm

Trụ cột gia đình trong tiếng Anh là Breadwinner.

Trụ cột gia đình là một thuật ngữ cho người có thu nhập chính hoặc duy nhất trong một hộ gia đình.

Trụ cột gia đình đóng góp phần lớn trong thu nhập hộ gia đình, thường chi trả hầu hết các chi phí gia đình và hỗ trợ tài chính cho người phụ thuộc của họ.

Đặc điểm của người làm Trụ cột gia đình

Thuật ngữ trụ cột gia đình đôi khi được sử dụng để chỉ các gia đình có nguồn thu nhập duy nhất trong đó một thành viên làm việc tạo thu nhập và những người khác ở nhà để chăm sóc người phụ thuộc.

Trong các tình huống khác, một hộ gia đình có thể có thu nhập kép nhưng chỉ có duy nhất một trụ cột gia đình.

Trong những trường hợp như vậy, trụ cột gia đình là người có công việc mang lại lợi nhuận nhiều hơn và kinh tế hơn, trong khi những người có thu nhập khác có thể làm việc bán thời gian hoặc chỉ đơn giản là kiếm tiền, nhưng không nhất thiết phải là trụ cột gia đình.

Trường hợp người Trụ cột gia đình làm chủ hộ

Vì mục đích thuế, người trụ cột gia đình có thể nộp thuế của mình với tư cách là chủ hộ.

Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) định nghĩa người trụ cột đang còn độc thân hoặc chưa lập gia đình phải trả ít nhất 50% chi phí hỗ trợ hộ gia đình đang sống cùng cho hơn một nửa năm.

Điều này có nghĩa là người trụ cột phải trả hơn một nửa tổng hóa đơn hộ gia đình, bao gồm tiền thuê nhà hoặc thế chấp, hóa đơn tiện ích, bảo hiểm, thuế bất động sản, tạp hóa, phí sửa chữa và các chi phí chung khác.

Các thành viên đủ điều kiện để được coi là thành viên gia đình gồm một đứa trẻ phụ thuộc, cháu, anh, chị, ông bà hoặc bất cứ ai khác mà bạn có thể yêu cầu sự miễn trừ.

Chủ hộ được hưởng lợi từ mức thuế thấp hơn.

Chẳng hạn, khung thuế 12% áp dụng cho những người đăng kí đơn lẻ có thu nhập gộp đã điều chỉnh (AGI) trong khoảng từ $9,700 đến $39,475 cho năm kết thúc tính thuế là năm 2017.

Khung thuế 12% cho chủ hộ áp dụng cho AGI rơi vào khoảng $13,850 đến $52,850. Vì vậy, một chủ hộ kiếm được $50,000 sẽ phải trả thuế thu nhập 12%, so với 22% họ phải trả cho khoản thu nhập này nếu họ nộp thuế như một cá nhân.

Đối với năm 2019, chủ hộ được khấu trừ tiêu chuẩn cho hộ gia đình là $18,350, cao hơn mức khấu trừ tiêu chuẩn $12,200 và các cá nhân đã kết hôn khai thuế riêng.

Người trụ cột gia đình đã kết hôn sẽ nộp thuế chung hay riêng?

Tại Mỹ, Luật thuế được thiết kế để mang lại lợi ích cho các cặp vợ chồng có một trụ cột gia đình chính và người còn lại ở nhà.

Nếu một người đang không làm việc hoặc kinh doanh nhưng bị thua lỗ, cặp vợ chồng sẽ được hưởng lợi khi nộp thuế chung.

Người nộp thuế đã kết hôn là trụ cột của hộ gia đình có thể chọn nộp thuế chung với vợ/chồng của mình để giảm trách nhiệm thuế, chứ không phải nộp thuế riêng biệt.

Giả sử, một người trụ cột kiếm được $78.000 thu nhập hàng năm và nộp cùng với người phối ngẫu ở nhà sẽ chỉ trả 12% tiền thuế. Nếu họ chọn nộp riêng, thuế suất áp dụng cho thu nhập này sẽ là 22%.

Có những vợ/chồng nộp thuế riêng lẻ sẽ mang lại lợi ích, chẳng hạn như khi họ có chi phí đắt đỏ liên quan đến các khoản khấu trừ.

Chẳng hạn, chi phí y tế chỉ có thể được khấu trừ nếu vượt quá 10% tổng thu nhập hiệu chỉnh (AGI). 

Nếu người phối ngẫu chịu chi phí ý tế cao, nhưng thu nhập chung của cả hai đủ cao hơn để người trụ cột không cần tận dụng. Việc khai thuế riêng lẻ lúc này có thể tận dụng làm giảm khoản khấu trừ. 

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.