|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Rủi ro thị trường (Market risk) là gì? Đặc điểm của rủi ro thị trường

11:19 | 23/09/2019
Chia sẻ
Rủi ro thị trường (tiếng Anh: Market risk) được hiểu là những biến cố có thể ảnh hưởng đến thu nhập của tổ chức tài chính có nguyên nhân xuất phát từ những thay đổi của thị trường.
Rủi ro thị trường

Hình minh họa

Rủi ro thị trường (Market risk)

Định nghĩa

Rủi ro thị trường trong tiếng Anh là Market risk. Rủi ro thị trường còn được gọi là rủi ro hệ thống, là loại rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường và không thể phòng ngừa bằng cách đa dạng hóa.

Rủi ro thị trường được hiểu là những biến cố có thể ảnh hưởng đến thu nhập của tổ chức tài chính có nguyên nhân xuất phát từ những thay đổi của thị trường.

Ví dụ: Rủi ro biến động tỉ giá, rủi ro biến động giá vàng, rủi ro biến động lãi suất, rủi ro chính chị, rủi ro suy thoái…

Thuật ngữ liên quan

Rủi ro (Risk) hiểu theo cách chung nhất là khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả thiệt hại hoặc mang lại kết quả không mong đợi.

Đặc điểm của rủi ro thị trường

- Rủi ro thị trường là loại rủi ro được yêu cầu trong trụ cột thứ nhất (yêu cầu vốn tối thiểu) của Basel. 

- "Rủi ro thị trường phát sinh từ những thay đổi bất lợi về giá trị của các trạng thái hoặc các danh mục tài sản do những thay đổi trong giá cả thị trường, lãi suất hay tỉ giá. Khi thực hiện giao dịch cho chính mình, các ngân hàng xem xét tác động của rủi ro thị trường trực tiếp đối với trạng thái trong sổ kinh doanh của ngân hàng cũng như trong mối liên hệ với vai trò của ngân hàng như là một trung gian tài chính cho các khách hàng" (Basel II)

- Rủi ro thị trường ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của toàn bộ thị trường.

- Rủi ro thị trường không thể phòng ngừa bằng đa dạng hóa.

- Rủi ro thị trường bao gồm:

+ Rủi ro cụ thể (rủi ro riêng): rủi ro do một thay đổi bất lợi trong giá của một chứng khoán là do các yếu tố đó chỉ áp dụng chứng khoán đó hoặc tổ chức phát hành đó.

+ Rủi ro toàn bộ: Rủi ro của một thay đổi bất lợi trong giá thị trường được áp dụng trên tất cả các công cụ khác nhau.

Liên hệ thực tiễn

Để đo lường rủi to thị trường, ngân hàng có thể lựa chọn một trong ba phương pháp sau: 

- Phương pháp phân tích tiêu chuẩn (SA: Standard Analysis); 

- Phương pháp mô hình nội bộ (IMA: Internal Model Analysis); 

- Phương pháp phân bổ tổn thất (LD: Loss Distribution). 

Hiện tại phương pháp được sử dụng phổ biến và phù hợp nhất với điều kiện các ngân hàng thương mại Việt Nam là phương pháp phân bổ tổn thất vì phương pháp này có thể áp dụng cho mọi loại rủi ro nằm trong rủi ro thị trường.

(Tài liệu tham khảo: Rủi ro thị trường, Tổ hợp giáo dục Topica)

Minh Lan

Xuất khẩu cá tra giảm gần một nửa sau 4 tháng, doanh nghiệp chờ đợi tín hiệu tích cực trong quý III
Kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, ngành cá tra được dự báo thiếu hụt nguồn cung trong quý III trong khi hàng tồn kho của các khách hàng đang cạn dần.